Đà Nẵng đón con xa xứ: Mừng phát khóc ngày nghe tin được rời Sài Gòn

22/07/2021, 13:45 GMT+07:00

Được trở về Đà Nẵng, nhiều người không khỏi bồi hồi, xúc động. Bởi lẽ trong thời gian qua, họ phải sống khổ sở khi không có thu nhập, tiền tiết kiệm cạn kiệt.

Theo thông tin từ Thanh Niên, chiều muộn ngày 21/7, chuyến bay chở hơn 600 bà con xa xứ từ Sài Gòn đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Trên đó là hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn, họ từng làm các công việc như bán hàng rong, bán vé số, công nhân lao động, thợ nề…để trang trải cuộc sống.

 
Một người tật nguyền được hỗ trợ về quê. (Ảnh: Thanh Niên)
Một người tật nguyền được hỗ trợ về quê. (Ảnh: Thanh Niên)

T. 21 tuổi (quê tại phường Hòa Minh, huyện Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) là một trong số những người được trở về quê trên chuyến bay tình nghĩa. Những ngày còn ở Sài Gòn, không chỉ phải chật vật với cuộc sống, T. còn bất an khi tình hình dịch căng thẳng. Cô tâm sự: "Đó là những ngày làm bạn thân thiết với mì gói, suốt ngày nhốt mình trong căn phòng trọ nóng bức đến stress vì không dám đi ra ngoài. Không bà con, người thân nào bên cạnh, thân gái một mình giữa tâm dịch, đêm nằm trằn trọc đến mất ngủ vì bất an.”

Hiện tại, dù đã trở về quê nhưng cô vẫn chưa thanh toán hết tiền phòng trọ còn nợ. Thời điểm Sài Gòn giãn cách, việc mua bó rau, mớ thịt cũng khó khăn vì khan hiếm. Ai cho gì cầm nấy, chừng ấy thôi cũng đủ khiến T. hạnh phúc. "Em mừng phát khóc khi nghe mẹ từ quê điện vào báo Đà Nẵng sẽ tổ chức đưa bà con về tránh dịch. Đã vậy còn được đưa về bằng máy bay, ở khách sạn cách ly không mất tiền. Với em, đó thực sự là tình nghĩa tuyệt vời mà quê hương dành cho những người con xa xứ" - cô tiết lộ với Thanh Niên.

 
Trên chuyến bay có cả trẻ em. (Ảnh: Dân Trí)
Trên chuyến bay có cả trẻ em. (Ảnh: Dân Trí)

Hay một trường hợp khác trên chuyến bay từ Sài Gòn về Đà Nẵng, khi đặt chân xuống sân bay, D. 39 tuổi, quê Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng thở phào như trút được âu lo. Gia đình anh gồm mẹ, vợ và 3 đứa con cùng trở về quê nhờ sự trợ giúp của tỉnh nhà. Sau 3 năm rời Đà Nẵng vào Sài Gòn lập nghiệp, nay anh trở về với tay trắng. Kể từ khi Sài Gòn giãn cách, mọi nguồn thu của gia đình đều bị cắt đứt. 

Cả gia đình 6 người phải chen chúc trong một căn phòng giá thuê 4,5 triệu đồng mỗi tháng, chỉ rộng 20m2. Thu nhập không có, tiền tiết kiệm chẳng còn bao, những bữa cơm trong mùa dịch chỉ là cháo gói, mì tôm qua ngày. 

 
Những người được hỗ trợ là bà con lao động nghèo. (Ảnh: Thanh Niên)
Những người được hỗ trợ là bà con lao động nghèo. (Ảnh: Thanh Niên)

"Nghe hội đồng hương báo tin sẽ đưa cả nhà về Đà Nẵng, tim tôi thắt lại, lòng nghẹn ngào mà miệng không biết nói gì để cảm ơn. Những người tha hương vào đây có người thành đạt nhưng cũng không ít kẻ lay lắt qua ngày, vất vả đánh đu với cuộc mưu sinh. Tình cảm đồng hương và những sẻ chia lúc này như ngọn lửa sưởi ấm lòng người xa xứ" - anh D. tâm sự.

Không riêng gì Đà Nẵng, hiện tại có nhiều tỉnh thành khác đang lên kế hoạch đón bà con từ Sài Gòn về quê. Cách đây không lâu, chuyến bay từ Sài Gòn chở lao động nghèo, sinh viên…về Bình Định cũng đã hạ cánh. 

Mọi người đều tập trung sớm ở sân bay để được phát đồ bảo hộ, khẩu trang và tiến hành test nhanh. Dự kiến, các chuyến bay tiếp theo sẽ được diễn ra vào ngày 23/7, 27/7, 30/7. Được trở về quê, ai cũng xúc động vì không còn phải bám trụ nơi đất khách quê người.

 
Bà con Bình Định được hỗ trợ về quê. (Ảnh: Dân Việt)
Bà con Bình Định được hỗ trợ về quê. (Ảnh: Dân Việt)

Ông C, quê ở Tây Sơn, Bình Định chia sẻ với Doanh nghiệp và Tiếp thị: “Tôi thất nghiệp hơn 1 tháng nay. Ở lại Sài Gòn cũng không được vì không có tiền để chi tiêu, sinh hoạt. Còn về quê thì không có phương tiện cũng như tiền. Giờ được tỉnh nhà thuê máy bay để đưa về tôi xúc động và mừng lắm.” Được biết sau khi bà con xuống máy bay, ô tô đã chờ sẵn để chở mọi người về thẳng khu cách ly. Họ sẽ thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, những chuyến bay về quê vẫn đang được các tỉnh thành lên kế hoạch để góp phần “chia lửa” cho Sài Gòn. Còn bạn nghĩ gì về những lời chia sẻ này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BÀ CON ĐÀ NẴNG ĐÃ VỀ NHÀ, CHÚC SÀI GÒN NHANH KHỎE

Trước khi qua cổng để lên cửa máy bay, nhiều người không khỏi bồi hồi vẫy chào Sài Gòn, nơi họ từng bám trụ suốt thời gian dài: "Tạm biệt TP.HCM, mình về Đà Nẵng nhé, chúc TP.HCM mau khoẻ".

Bà con sẽ được đưa đi cách ly ngay sau khi hạ cánh. Chị T. 32 tuổi là một trong số những người may mắn được hỗ trợ về quê miễn phí. 

Chị chia sẻ: "Được về quê bằng máy bay, cách ly miễn phí tại khách sạn, bà con chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Ở đây có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng về quê trong khi ở lại TP.HCM lúc này không có thu nhập, không thể trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt nên được trở về lúc này rất xúc động.”

Xem chi tiết tại đây.