Cứu thoát người treo mình bên núi đá giữa ngọn lửa rừng

08:50 02/08/2021

Theo Công An Nhân Dân, tối ngày 1/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Thành phố Đà Nẵng đã thông tin về việc giải cứu thành công một người đàn ông mắc kẹt trong đám cháy rừng.

Cụ thể, trước đó vào ngày 31/7, toàn Đội chữa cháy khu vực 2 nhận được tin báo khu vực rừng Phước Tường cháy dữ dội. Các cán bộ dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Phạm Ngọc Mạnh ngay lập tức nhận nhiệm vụ, tiếp cận hiện trường và khẩn trương triển khai dập lửa.

 
Rừng Phước Tường từng bị cháy vào năm 2019. (Ảnh: VietNamNet)
Rừng Phước Tường từng bị cháy vào năm 2019. (Ảnh: VietNamNet)

Mặc dù vậy, công tác chữa cháy của lực lượng PCCC gặp khá nhiều khó khăn. Nguyên nhân là bởi thời điểm buổi tối, địa hình rừng có đồi núi dốc đứng hiểm trở cùng với đó là gió hanh khô liên tục thổi đến.

Trong quá trình trinh sát xung quanh, thành viên của đội cứu hỏa phát hiện có chiếc xe máy bị bỏ lại bên bìa rừng. Sau đó, cán bộ trinh sát bất ngờ nghe thấy tiếng kêu cứu của ai đó.

Dùng đèn pin rà soát tại điểm phát ra tiếng kêu cứu, các chiến sĩ phát hiện trên vách núi dựng đứng có một người đàn ông đang cố bám tay vào vách đá. Ở bên dưới ngọn lửa từ đám cháy rừng bốc lên ngùn ngụt vô cùng nguy hiểm.

 
Đội cứu hộ giải cứu thành công người đàn ông đang treo mình bên vách đá. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Đội cứu hộ giải cứu thành công người đàn ông đang treo mình bên vách đá. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Đội chữa cháy ngay lập tức mở hơn 100m đường rừng với nhiều bụi gai đang bị bắt lửa để tiếp cận, giải cứu người đàn ông. Đến khoảng 20h25 cùng ngày, họ đã đến được vị trí của người gặp nạn, sử dụng các phương tiện cứu hộ rồi đưa người mắc kẹt trên vách đá đến nơi an toàn.

Sau khi tỉnh táo trở lại, người này cho biết mình tên N.V.S, là người làm rừng trú tại quận Cẩm Lệ. Vào chiều 31/7, anh cùng bạn vào rừng Phước Tường để săn tổ ong, đến chiều tối chưa kịp ra khỏi rừng thì bị đám cháy bao vây.

 
Anh S. (ở giữa) cùng bạn (ngoài cùng bên phải) sau khi được đưa đến nơi an toàn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Anh S. (ở giữa) cùng bạn (ngoài cùng bên phải) sau khi được đưa đến nơi an toàn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Bạn của anh S. đã nhanh chóng chạy thoát được ra ngoài. Còn anh sức khỏe yếu nên bị kẹt lại. Trong lúc tìm cách thoát thân, anh S. vô thức trèo lên điểm cao để tránh. Song vì trời tối, không nhìn rõ đường nên bị trật chân ngã xuống, chỉ kịp bám tay vào vách đá rồi cố hết sức kêu cứu.

Rất may là lực lượng cảnh sát PCCC đã phát hiện và giải cứu kịp thời. Rất nhiều người sau khi biết đến thông tin này đã dành lời khen cho sự dũng cảm và chuyên nghiệp của các chiến sĩ thuộc đội cứu hộ.

 
Cư dân mạng cảm phục sự dũng cảm và nhanh trí của lực lượng PCCC. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng cảm phục sự dũng cảm và nhanh trí của lực lượng PCCC. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Người đàn ông kia phải may mắn đến thế nào mới cầm cự nổi đến lúc được giải cứu ở tư thế nguy hiểm như vậy. Các chiến sĩ PCCC quá giỏi.

- Sức khỏe yếu mà bám vách đá lâu như vậy là gắng gượng lắm luôn đấy. Tưởng tượng thôi cũng thấy sợ rồi.

- Đội cứu hỏa làm việc chuyên nghiệp nên mới nhanh chóng phát hiện được nạn nhân như thế. Lỡ lâu hơn là sự tình khó nói rồi.

- Vẫn luôn cảm thấy các chiến sĩ PCCC rất đáng ngưỡng mộ. Người đàn ông kia chắc phải cảm ơn họ nhiều lắm.

Hiện nguyên nhân của vụ cháy rừng Phước Tường vẫn đang được cơ quan chức tiếp tục điều tra làm rõ. Bạn thấy sao về tình huống giải cứu này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.     

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN CHÁY RỪNG?

Bên cạnh những yếu tố khách quan như tình hình thời tiết, nhiệt độ… thì việc thiếu cẩn trọng trong quá trình đốt nương, làm rẫy… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy rừng. Do đó, để chủ động phòng tránh thì công tác tuyên truyền, vận động kí cam kết bảo vệ rừng là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra cần chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở những khu rừng dễ cháy. Theo dõi và cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên cũng sẽ giúp dự đoán được về khả năng cháy rừng cũng như mức độ nghiêm trọng. Từ đó có thể bố trí sẵn lực lượng và có cách xử lý phù hợp, kịp thời nếu tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm tại đây!