Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi mắc Covid-19

27/07/2020, 13:20 GMT+07:00

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Đà Nẵng có thể có thêm 12 ca nghi nhiễm mới. Đặc biệt ông cho hay 4 ca vừa qua có thể không cùng nguồn lây.

Hiện tại, diễn biến dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn ra phức tạp và có thể phát triển thành ổ dịch lớn. Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus ở Đà Nẵng là chủng mới và khác so với những chủng đã tồn tại ở Việt Nam.

 
Bệnh nhân được chuyển vào khu điều trị cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh nhân được chuyển vào khu điều trị cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Đà Nẵng có thêm 12 ca nhiễm

Theo ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19 đang cách ly và theo dõi chờ kết quả xét nghiệm. Ông cho hay dịch có thể đã bắt đầu từ thời điểm đầu tháng 7, Đà Nẵng là khu vực đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và sẽ có thể còn rất nhiều trường hợp nữa đang ủ bệnh. 

Theo Báo Giao Thông, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Hiện, Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để tiếp tục công bố".

 
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi có người bệnh đến khám. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi có người bệnh đến khám. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Cũng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, ông Long cũng cho biết chủng virus này là loại chủng xâm nhập từ bên ngoài vào và là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở VIệt Nam trong thời gian vừa qua. Hiện tại, 4 ca nhiễm mới ở Đà Nẵng vẫn chưa có đủ bằng chứng để công bố có cùng nguồn lây hay không, dịch có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau và khởi phát từ trong cộng đồng.

 
Khu cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Người Lao Động)

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Bộ Y tế thắt chặt khoanh vùng và sàng lọc đối tượng

Trước tình hình dịch bệnh hiện tại, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng dịch có thể lây lan sang các địa phương khác do chu kỳ lây nhiễm đã trải qua gần 1 tháng. Hiện tại, Bộ Y tế đã thống nhất với Đà nẵng sẽ tiến hành phong tỏa 3 khu vực là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Đặc biệt, do 3 bệnh viện này nằm gần nhau nên sẽ tạo thành một ổ dịch lớn tương tự như ở Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 3 vừa qua.

 
Y bác sĩ ở bệnh viện được lấy xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)
Y bác sĩ ở bệnh viện được lấy xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)

Đồng thời do chưa xác định được đối tượng F0 lây nhiễm virus ra cộng đồng nên lực lượng chức năng sẽ phải tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, cùng với đó truy tìm những người dân đã đến - đi Đà Nẵng trong vòng 7 ngày qua và yêu cầu cách ly tại nhà. Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt, ho phải được thực hiện xét nghiệm.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay, cơ quan chức năng thành phố đang tập trung rà soát cách ly các trường hợp F1 và F2. Hiện tại, các bệnh viện đã có đến 7-8 nghìn người là F1 và F2. Mở rộng điều tra con số này có thể lên đến 10 nghìn người".

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Trong thời điểm này, người dân không nên hoang mang và chỉ tiếp nhận các nguồn tin chính thống từ Bộ Y tế. Cơ quan chức năng đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để hạn chế nguy cơ lây lan dịch và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Tất cả các trường hợp nghi nhiễm, trở về từ vùng dịch, F1, F2... đều đã được khoanh vùng, cách ly kịp thời. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch ở Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng nay 27/7, Việt Nam ghi nhận 420 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ở Việt Nam là 365/420 trường hợp.

Do hiện tại, tình hình dịch có những chuyển biến bất thường nên các Bộ, ban ngành đã yêu cầu người dân cần khai báo y tế trước và sau khi đi khỏi khu vực.

Đồng thời tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang để phòng chống lây lan virus trong cộng đồng.