Đà Nẵng: Chính thức phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, mỗi hộ 3 ngày/lần

13:05 11/08/2020

Đà Nẵng hiện tại là một trong những thành phố chịu nhiều ảnh hưởng của Covid-19, các ca bệnh mới hầu hết đều liên quan đến thành phố này, từ đó lan rộng ra các tỉnh thành khác. 

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan rộng rãi trong cộng đồng, chiều ngày 10/8 vừa qua, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng - ông Nguyễn Hà Bắc đã có phương án trình UBND thành phố.

IMG_8334
Các ca mặc mới ghi nhận trong cộng đồng đa số đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh minh họa - báo Đà Nẵng)

>>> Có thể bạn muốn biết: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV​

Mỗi hộ dân đi chợ 10 lần/tháng

Theo Vietnamnet đăng tải, tại buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, ông Bắc đề xuất từ 15/8 trở đi, mỗi hộ gia đình tại Đà Nẵng chỉ đi chợ 3 lần/ngày, một tháng không đi chợ quá 10 lần. Bên cạnh đó, mỗi hộ dân sẽ có "phiếu vào chợ" với những màu sắc khác nhau được phát theo ngày, chỉ những người có phiếu mới được vào chợ. Những tấm phiếu này sau khi sử dụng sẽ được Ban quản lý của chợ lưu lại, phòng sau này phục vụ điều tra nếu cần. 


Đà Nẵng đề xuất phát phiếu đi chợ cho người dân. (Ảnh minh họa - TTXVN)
Đà Nẵng đề xuất phát phiếu đi chợ cho người dân. (Ảnh minh họa - TTXVN)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân 436 không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Ý kiến của người dân

Ngay sau khi đề xuất này được đưa ra, khá nhiều người dân đã tỏ ý kiến của mình. Theo đó, nhiều người đồng ý với việc nên hạn chế ra đường để đảm bảo tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thậm chí, nhiều người còn lấy ví dụ về cách đưa đồ ăn bên Trung khi dịch bùng phát bên đó.

- "Nhà tôi gần 10 ngày nay chưa đi chợ. Có thể một tháng chỉ đi chợ từ hai đến ba lần, hạn chế ra đường hết mức".
- "Chợ là khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh nhất: Đông người, ẩm, bẩn. Nay nhà nào cũng có tủ lạnh để trữ thức ăn rồi, hạn chế mua đồ ăn, đói chút cũng không sao, nhưng nhiễm dịch lại phức tạp lắm đó".


Nhiều người đồng ý rằng nên hạn chế ra đường, mua nhiều thực phẩm dự trữ để hạn chế lây nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa - H.N)
Nhiều người đồng ý rằng nên hạn chế ra đường, mua nhiều thực phẩm dự trữ để hạn chế lây nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa - H.N)

- "Đợt rồi có nơi họ cử người đến nhà thu thập danh sách thực phẩm, vật dụng theo yêu cầu và giao tận tay mỗi hộ gia đình. Có thể giao cho đội Dân quân Tự vệ, Tổ dân phố theo dõi, báo cáo lên phường/xã mỗi ngày. 
- "Bạn tôi ở thành phố có dịch ở nước ngoài, hàng ngày chỉ một người trong gia đình được ra khỏi nhà đi mua thực phẩm một lần duy nhất. Ngoài ra trước khi đi mua thực phẩm phải nhắn tin bằng điện thoại tới trung tâm kiểm soát, khi nào nhận được tin nhắn cho phép thì mới được đi".
- "Nhất trí mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày một lần để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Đừng chỉ nghĩ đến mỗi chúng ta, hãy nghĩ đến các y bác sĩ, ngày đêm tận tuỵ, hy sinh".


Các tiểu thương Đà Nẵng trước đó diện cờ đỏ sao vàng, cùng động viên, tiếp sức Đà Nẵng. (Ảnh: Tiền Phong)
Các tiểu thương Đà Nẵng trước đó diện cờ đỏ sao vàng, cùng động viên, tiếp sức Đà Nẵng. (Ảnh: Tiền Phong)

Chính thức phê duyệt phát phiếu đi chợ

Theo báo Người lao động đưa tin, Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt đề án phát phiếu đi chợ. Theo đó, từ ngày 12/8 trở đi, mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần, họ sẽ được phát 5 thẻ vào chợ để sử dụng trong 15 ngày, gồm có thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ.

Được biết, mỗi tấm thẻ này chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ ở Đà Nẵng. Tấm thẻ ngày chẵn, ngày lẻ sẽ được in màu sắc khác nhau, thông qua Tổ dân phố gửi đến các tổ gia đình.


Tấm phiếu đi chợ ngày chẵn, ngày lẻ được gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố. (Ảnh: NLĐ)
Tấm phiếu đi chợ ngày chẵn, ngày lẻ được gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố. (Ảnh: NLĐ)

Bên cạnh đó, tại các chợ, lực lượng chức năng sẽ được bố trí, đảm bảo an ninh trật tự. Người dân cũng sẽ được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào chợ. Các tiểu thương buôn bán trong chợ được giữ khoảng cách tối thiểu 2m, luôn đeo khẩu trang.


Chợ sẽ không còn đông đúc như hiện tại. (Ảnh minh họa - NLĐ)
Chợ sẽ không còn đông đúc như hiện tại. (Ảnh minh họa - NLĐ)

>>> Xem thêm: Thế giới ghi nhận đã vượt mốc 20 triệu ca nhiễm Covid-19​

Đà Nẵng đang tích cực đưa ra những phương án, đề xuất hữu ích để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế và kiểm soát lây lan trong cộng đồng. Người dân cũng hết sức phối hợp, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Một trong những triệu chứng của Covid-19 phải kể đến là ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên, một số người không thể phân biệt đâu là cảm cúm thông thường và đâu là cảm cúm do mắc Covid-19.

Bởi vậy mà trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều người quan tâm:

"Phân biệt giữa cảm sốt thông thường với nhiễm virus Corona như thế nào?" 

Theo bình luận phía dưới cho biết: "Dấu hiệu khác biệt nhất giữa cảm sốt thông thường và nhiễm virus Corona đó là khi nhiễm phải virus Corona, bạn sẽ cảm thấy khó thở rõ rệt, nó khác với việc bạn bị nghẹt mũi". >>> XEM TIẾP