Đà Nẵng: Cấm người dân ra đường từ chiều tối ngày 27/10 đề phòng bão

27/10/2020, 09:00 GMT+07:00

Sau khi rời khỏi lãnh thổ Philippines, bão số 9 sẽ đổ bộ vào Việt Nam với sức gió gần tâm bão giật cấp 15.

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút triển khai các phương án chuẩn bị, phòng chống để giảm tối đa thiệt hại mà bão Molave có thể gây ra.

 
Đà Nẵng đang triển khai các phương án ứng phó với bão số 9. (Ảnh: Dân Trí)
Đà Nẵng đang triển khai các phương án ứng phó với bão số 9. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Lên phương án sơ tán 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành vì bão số 9

Đà Nẵng cấm người và phương tiện lưu thông trên đường

Chiều ngày 26/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đã họp bàn về phương án phòng, chống bão số 9. Theo đó, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị lên kế hoạch chi tiết về công việc đối phó với cơn bão sắp tới.

 
Người dân sẽ bị cấm ra đường để đảm bảo an toàn trước cơn bão. (Ảnh: VietNamNet)
Người dân sẽ bị cấm ra đường để đảm bảo an toàn trước cơn bão. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Quảng phát biểu: “Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ban hành thông báo về việc cấm người dân và các phương tiện không được lưu thông trên đường từ chiều tối 27/10, trừ người và phương tiện đang làm nhiệm vụ. Thời điểm này cấm để đảm bảo cho người dân chứ không phải hạn chế quyền công dân.

Đồng thời phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Các lực lượng không tự ý triển khai cứu hộ cứu nạn khi chưa có lệnh. Đi cứu một người mà thiệt hại 2-3 người thì không phải mục tiêu của chúng ta”.

 
Thành phố Đà Nẵng cắt tỉa cây xanh để phòng chống bão. (Ảnh: VTV)
Thành phố Đà Nẵng cắt tỉa cây xanh để phòng chống bão. (Ảnh: VTV)

>> Đừng bỏ lỡ: 102 người không qua khỏi, 26 người mất tích vì mưa lũ

Dự kiến sơ tán người dân nếu sức bão quá mạnh

Cũng trong buổi họp, các địa phương ở Đà Nẵng đã lên danh sách, kế hoạch sơ tán dân theo phương án được Chủ tịch UBND quận, huyện duyệt. Cụ thể, nếu bão gió đạt cấp 8-11 thì sẽ tiến hành di dời 19.125 hộ dân với tổng 72.136 người.

 
Người dân lấy cát để gia cố lại nhà cửa. (Ảnh: VietNamNet)
Người dân lấy cát để gia cố lại nhà cửa. (Ảnh: VietNamNet)

Nếu cường độ mạnh hơn cấp 12-13 sẽ sơ tán 35.229 hộ, tương đương 140.868 người. Các đối tượng được sơ tán là tất cả những người sống trong nhà không kiên cố, nhà tạm.

Ngoài ra các tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển thuộc Đà Nẵng cũng được yêu cầu nhanh chóng vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn. Tính đến trưa ngày 26/10, đã có 832 tàu được đưa lên bờ và còn 72 tàu đang neo đậu tại vùng nước cảng Đà Nẵng.

 
Hình ảnh Đà Nẵng sau khi một cơn bão quét qua trước đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh Đà Nẵng sau khi một cơn bão quét qua trước đây. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Được dự báo là cơn bão rất mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, công việc ứng phó cần được tất cả mọi người chung tay hợp tác. Có như vậy, rủi ro mới được hạ xuống mức thấp nhất khi bão số 9 tràn về.

HỌC SINH QUẢNG NAM, ĐÀ NẴNG NGHỈ HỌC ĐỂ TRÁNH BÃO SỐ 9

Ngày 26/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã gửi thông báo đến các trường học trên địa bàn, đề nghị cho học sinh các cấp nghỉ học tránh bão ngày 27-28/10.

Đồng thời, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng đã có quyết định cho học sinh nghỉ học trong thời gian bão đổ bộ từ 28-29/10.

Các trường cùng lúc phải thực hiện các biện pháp phòng chống bão số 9 như gia cố lại trường lớp, các công trình xây dựng, cây xanh… Nhanh chóng di chuyển tài liệu, thiết bị dạy học, sách vở đến nơi an toàn hơn.

Xem thêm tại đây!