Đà Nẵng cấm tự ý đốn hạ cây xanh trong sân trường

17:05 04/06/2020

Vụ việc cây phượng bật gốc, ngã đè lên học sinh ở một trường thuộc quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến không ít người lo lắng. Việc này đã kéo theo hệ lụy đó chính là một loạt cây cổ thụ được trồng lâu năm ở các trường học bị đốn hạ. 

Quyết định đốn hạ và cắt tỉa cành cây trong sân trường khiến không ít học sinh tiếc nuối. Tuy nhiên mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã ra quyết định cấm các trường học không được đốn hạ cây xanh trong khuôn viên trường.

 
Hình ảnh một cây phượng trong sân trường bị đốn hạ. (Ảnh: Tiền Phong)
Hình ảnh một cây phượng trong sân trường bị đốn hạ. (Ảnh: Tiền Phong)

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng nghiêm cấm việc chặt cây trong sân trường

Thông tin từ báo Lao Động cho biết, vào ngày 3/6 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn hỏa tốc nghiêm cấm tất cả trường học trên địa bàn khu vực tự ý chặt hạ cây xanh trong khuôn viên sân trường. Vừa đáp ứng được yêu cầu của Sở và có được không gian học đường an toàn và thân thiện, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành dựng trụ đỡ kiên cố cho các cây cổ thụ trong sân trường.

 
Hình ảnh một cây cổ thụ trong sân trường được chống đỡ bằng các trụ sắt - thép cứng cáp. (Ảnh: Facebook Nguyên Khôi)
Hình ảnh một cây cổ thụ trong sân trường được chống đỡ bằng các trụ sắt - thép cứng cáp. (Ảnh: Facebook Nguyên Khôi)

Các chuyên gia lâm nghiệp ở Việt Nam cũng đưa ra khá nhiều ý kiến và đề xuất sau sự việc cây phượng bật gốc ở một trường thuộc quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, cần phải trang bị những kiến thức cần thiết khi trồng phượng hoặc cây cổ thụ nào đó trong khuôn viên sân trường. Bên cạnh đó, cũng tùy thuộc vào mức độ bê-tông hóa của mỗi địa phương, cây không có khả năng để phát triển bộ rễ dài và cứng cáp để bám sâu dưới lòng đất,... Nhiều trường học ở thành phố, do mức độ bê-tông hóa cao nên việc cây phát triển bộ rễ cứng cáp để bám chắc vào lòng đất là điều khá bất khả thi.

>>> Xem thêm: Hai cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng khiến nhiều người tiếc nuối

Các trường nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định đốn hạ cây 

Sau vụ việc cây phượng bật gốc, nhiều trường vì lo lắng việc này lại diễn ra thêm một lần nữa nên đã quyết định đốn hạ hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trường. Hành động này đã gặp không ít ý kiến phản đối, bởi cây xanh được trồng trong sân trường mang đến giá trị lớn.

 
Một cây phượng vĩ được gia cố vững chắc bởi phần thân đỡ chắc chắn được làm bằng sắt - thép. (Ảnh: Thanh Niên)
Một cây phượng vĩ được gia cố vững chắc bởi phần thân đỡ chắc chắn được làm bằng sắt - thép. (Ảnh: Thanh Niên)

Thay vì vội vã đốn hạ cây xanh thì các trường nên tìm đến các công ty cây xanh để được tư vấn và chăm sóc định kỳ. Bên cạnh đó, những ngày mưa bão ập đến thì việc tỉa cành, cắt bớt chiều cao của cây trong sân trường là điều nên thực hiện. Ngoài ra nhà trường cần dùng thêm một số trụ chống kiên cố để giữ cây, tránh trường hợp xấu xảy ra.

>>> Xem thêm: Một học sinh trong vụ cây phượng bật gốc ở TP.HCM bị tổn thương tâm lý

CĐM: "Đừng vội đốn hạ, hãy tìm hiểu tình trạng cây rồi đưa ra biện pháp thích hợp nhất"

Việc các trường học đốn hạ nhiều cây trong khuôn viên trường đã khiến không ít cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối. Bên cạnh đó, sau khi thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng nghiêm cấm đốn hạ cây xanh trong sân trường được chia sẻ rộng rãi trên MXH, rất nhanh đã thu hút được sự quan tâm từ nhiều người. Khá nhiều cư dân mạng tỏ ra đồng tình với quyết định mới này của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng. 

 
Thợ cơ khí đang lắp đặt giàn đỡ kiên cố cho cây cây phượng trong sân Trường THPT Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng). (Ảnh: Người Lao Động)
Thợ cơ khí đang lắp đặt giàn đỡ kiên cố cho cây cây phượng trong sân Trường THPT Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng). (Ảnh: Người Lao Động)

"Đừng chặt, cây xanh mang đến giá trị nhân văn lớn lao như vậy, thật sự khá tiếc nuối".

"Việc cây phượng bật gốc ngã khiến 1 em học sinh ngưng tim, thật sự rất đau lòng. Nhưng quyết định đốn hạ hết cây xanh trong sân trường thì thật sự rất tiếc, có thể tìm một biện pháp khác mà".

"Đồng tình với việc cấm không cho các trường đốn hạ cây xanh của Sở Giáo dục Đào tạo Đà Nẵng nha".

>>> Xem thêm: Còn đâu mùa phượng vĩ khi hè đến: Hàng loạt cây bị cắt tỉa trụi lá

Việc bảo vệ an toàn cho học sinh khi đến trường là điều thật sự rất cần thiết, tuy nhiên việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, không gian xanh cũng là điều không kém phần quan trọng. Cây xanh được trồng nhiều trong sân trường tạo nên bóng mát, không khí trong lành. Bên cạnh đó, ngoài việc tạo mỹ quan đẹp cho khuôn viên trường học thì cây xanh cũng góp phần vun đắp tinh thần yêu thiên nhiên; quý trọng giá trị hồi ức tốt đẹp của mỗi học sinh.

Bạn nghĩ như thế nào về việc cấm các trường học chặt cây xanh trong sân trường do Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng quy định? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chuyên gia cây xanh: Không nên trồng cây phượng trong sân trường

Theo như chuyên gia cây xanh Lê Huy Cường - Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam cho biết cây phượng vĩ vốn dĩ sinh trưởng trong môi trường khô hạn. Vì vậy, nếu trồng trong môi trường khí hậu ẩm, nhiệt đới sẽ khó cho việc phát triển của loại cây này. 

Được biết, loài cây phượng vĩ này vốn dĩ có tuổi đời khoảng 30 đến 40 năm. Thế nên, khi phượng vĩ đến độ tuổi nhất định (chạm ngưỡng 30 -40) thì phần gốc sẽ bắt đầu bị mục. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!