Đà Nẵng: Bệnh nhân Whitmore gia tăng báo động trong vòng 2 tháng

24/11/2020, 21:30 GMT+07:00

Sau đợt mưa lũ, các tỉnh miền Trung đang xuất hiện thêm ngày càng nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Trong đó, tại Đà Nẵng, tình trạng bệnh nhân đang tăng một cách đáng báo động khi số ca mắc mới đã trong vòng 2 tháng gần đây đã cao gấp 7 lần tổng số từ đầu năm đến hết tháng 9.

 
Bệnh nhân điều trị Whitmore tại Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân điều trị Whitmore tại Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Cảnh báo nguy hiểm: Thêm 4 người mắc bệnh Whitmore

Số lượng bệnh nhân tăng vọt

Chia sẻ với Thanh Niên ngày 24/11, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng đã bày tỏ sự quan ngại trước số lượng bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore hiện tại. Cụ thể, trong 2 tháng 10 và 11, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 28 người dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Con số này gia tăng đột biến khi tính đến hết tháng 9, bệnh viện mới chỉ tiếp nhận có 4 ca bệnh.

 
Mưa lũ tại Đà Nẵng hồi tháng 10 gây ngập sâu. (Ảnh: Dân Trí)
Mưa lũ tại Đà Nẵng hồi tháng 10 gây ngập sâu. (Ảnh: Dân Trí)

Hầu hết các bệnh nhân đến điều trị đều có chung nhiều đặc điểm của bệnh như sốt, có vết thương mưng mủ, đau nhức… Và việc tăng nhanh số ca mắc đến sau khi những đợt mưa lũ vừa liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Trung.

Bệnh Whitmore rất ít khi gặp, không bùng phát thành dịch nhưng đáng lo ngại là do có tỉ lệ không qua khỏi cao lên đến 40%. Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và sẽ nguy hiểm hơn nếu người mắc có sẵn bệnh nền.

 
Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang là nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc Whitmore ở các tỉnh miền Trung. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang là nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc Whitmore ở các tỉnh miền Trung. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

>>Có thể bạn quan tâm: Bệnh viện Yên Bái cứu thành công ca mắc Whitmore

Chưa có vaccine phòng bệnh

Cho đến nay vẫn chưa có vaccine phòng vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Do đó, để tránh mắc bệnh, mọi người cần chủ động hạn chế tiếp xúc với các tác nhân lây nhiễm như đất, bùn lầy hay nơi ô nhiễm nặng.

 
Tiếp xúc trực tiếp với bùn đất làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn Whitmore. (Ảnh: VNExpress)
Tiếp xúc trực tiếp với bùn đất làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn Whitmore. (Ảnh: VNExpress)

Bác sĩ Hàm đưa ra khuyến cáo, khuyên người dân không nên chủ quan với các vết thương hở, vết loét trên da: “Nếu nghi ngờ mắc phải có các triệu chứng của bệnh Whitmore, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện vi khuẩn gây bệnh và điều trị kịp thời.

Mặc dù bệnh không lây lan trực tiếp từ người sang người, nhưng công tác phòng tránh bệnh Whitmore vẫn cần được thực hiện để hạn chế khả năng mắc bệnh, nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao".

>>Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore cắn mũi đã phục hồi sau 3 tuần điều trị

Bệnh Whitmore vẫn đang có dấu hiệu phát triển phức tạp với nhiều ca mắc mới. Mọi người cần chú ý cẩn thận hơn để đề phòng nguy cơ nhiễm bệnh.

QUẢNG TRỊ CÓ 4 CA MẮC WHITMORE KHÔNG QUA KHỎI

Là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nhiều bởi bão lũ, số lượng ca mắc Whitmore tại Quảng Trị cũng tăng nhanh từ 14/10 đến 23/11.

Riêng trong khoảng thời gian trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận 24 ca mắc. Đáng chú ý là đã có 4 ca không qua khỏi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tăng cường điều tra các ca bệnh. Nếu có nghi ngờ, địa phương sẽ nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để có thể sớm phát hiện tránh tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm tại đây!