Đà Nẵng: 4 trong 5 bệnh viện được gỡ cách ly, đã kiểm soát ổn dịch

16:15 20/08/2020

Tình hình dịch tại Đà Nẵng đã phần nào được kiểm soát, nhiều khu vực, bệnh viện đã được gỡ bỏ lệnh cách ly và cho phép hoạt động bình thường.

Gần đây nhất, vào chiều 19/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã ra thông báo gỡ lệnh cách ly đối với Bệnh viện Đa Khoa Hải Châu (Quận Hải Châu).

 
Bệnh viện Đa khoa Hải Châu (Quận Hải Châu, Đà Nẵng). (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh viện Đa khoa Hải Châu (Quận Hải Châu, Đà Nẵng). (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh trong ngày đầu gỡ cách ly

Từ 6 giờ sáng ngày 20/8, Bệnh viện Đa khoa Hải Châu đã trở lại hoạt động và chính thức tiếp nhận bệnh nhân sau 14 ngày cách ly. Hàng chục người đã tới bệnh viện trong buổi sáng để làm thủ tục thăm khám. Dù nhiều người nhưng tất cả đều thận trọng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m và đo thân nhiệt đầy đủ.

Trước đó, chiều ngày 19/8 khi có lệnh hết hạn phải cách ly, ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hải Châu đã cho 50 bệnh nhân xuất viện cùng hàng chục nhân viên y tế về thăm nhà. Vào sáng ngày 20/8, tất cả các nhân viên y tế đều trở lại hoạt động và làm việc bình thường nhằm phục vụ tốt cho bệnh nhân. 

 
Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân trong ngày đầu trở lại. (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân trong ngày đầu trở lại. (Ảnh: Zing)

>>> Đừng quên: Hoãn cưới lần 2, nữ bác sĩ Nghệ An xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

300 người trong bệnh viện đều cho kết quả âm tính

Bệnh viện Đa khoa Hải Châu nhận lệnh phong tỏa và cách ly vào ngày 5/8, toàn bộ nhân viên y tế, phục vụ, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân trong viện đều không được ra ngoài do trước đó có một vài ca nhiễm Covid-19 liên quan tới bệnh viện.

Trong thời gian cách ly, toàn bộ nhân viên trong bệnh viện kèm theo các bệnh nhân đang điều trị, khoảng hơn 300 người đều được xét nghiệm Covid-19. Kết quả cuối cho thấy toàn bộ số nhân lực có mặt tại bệnh viện không ai dương tính với SARS-CoV-2. 

Sự trở lại sau 14 ngày cách ly của Bệnh viện Đa khoa Hải Châu ở thời điểm này vô cùng tất yếu. Nhân lực y tế hỗ trợ từ bệnh viện sẽ giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế khác thuộc khu vực Đà Nẵng. 

 
Cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hải Châu. (Ảnh: VNExpress)
Cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hải Châu. (Ảnh: VNExpress)

>>> Bài viết liên quan: 8 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi ở Huế và Quảng Ngãi

Bộ Y tế rút chuyên gia do tình hình Đà Nẵng đã cơ bản được kiểm soát

Trong buổi họp với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng báo cáo công tác kiểm soát Covid-19 đã tạm ổn định. Nhờ có sự tăng cường và chi viện nhân lực, thiết bị y tế hiện đại từ các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước mà Đà Nẵng đã bước đầu kiểm soát được vấn đề.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế sẽ rút chuyên gia (bộ phận thường trực đặc biệt) đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó về Hà Nội trong ngày 21/8. Riêng các nhân viên thuộc bộ phận chuyên môn khác sẽ vẫn ở lại để hỗ trợ Sở Y tế Đà Nẵng, tiếp sức lực lượng hoàn tất nhiệm vụ chống dịch.

 
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội từng ghé đến 4 khoa ở Bệnh viện E chữa bệnh

Tính đến hiện tại, Đà Nẵng đã có 4 trong 5 cơ sở y tế được gỡ lệnh cách ly. Trong đó bao gồm Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Hải Châu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ. Riêng Bệnh viện Đà Nẵng vẫn đang được cách ly.

Thêm bệnh viện mở cửa, các y bác sĩ trong khu vực TP Đà Nẵng sẽ phần nào giảm tải được thời gian và áp lực khi chữa trị cho bệnh nhân. Mặc dù có tiến triển tích cực từ tình hình dịch tại Đà Nẵng nhưng mọi người vẫn nên phòng dịch hiệu quả, không được chủ quan và lơ là bất cứ phút giây nào.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Xét nghiệm 1.295 trường hợp F1, F2 của thầy giáo nhiễm Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân số 991 là thầy giáo cao thi THPT tại một huyện miền núi thuộc Quảng Nam. Sau khi phát hiện ca nhiễm, lực lượng chống dịch đã cho rà soát và nắm danh sách 1.295 người thuộc trường hợp F1, F2 của bệnh nhân.

Sáng ngày 20/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thông báo kết quả xét nghiệm về 1.295 người F1, F2. Theo đó, hiện tại 950 trong số 1.295 người này cho kết quả âm tính, còn lại vẫn chưa nhận được mẫu xét nghiệm. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!