Những quan niệm sai lầm về chăm sóc da đã gây ra mụn nghiêm trọng

30/03/2018, 07:00 GMT+07:00

Mụn là thứ chúng ta luôn có nhưng lại không muốn nó tồn tại. Và nếu cứ giữ mãi các quan niệm sau đây da bạn sẽ chẳng thoát khỏi tình trạng mụn triền miên. 

Tùy cơ địa của mỗi người mà ai trong chúng ta cũng đều phải trải qua 1 thời kì mà mụn “hoành hành” khiến bạn vô cùng tự ti, xấu hổ. Vậy những cái mụn đáng ghét ấy từ đâu ra? Phần lớn là do cách chăm sóc da sai lầm mà bạn vẫn thường nghe và thực hiện theo hàng ngày. 


Một làn da đẹp không bị mụn sẽ giúp bạn tự tin hơn.
Một làn da đẹp không bị mụn sẽ giúp bạn tự tin hơn.

1. Không dưỡng ẩm cho da mụn

Từ trước đến nay chúng ta vẫn nghĩ khi da bị mụn thì không nên dưỡng ẩm. Thế nhưng, quan niệm ấy là sai hoàn toàn bởi nếu không dưỡng ẩm cho da nó sẽ tiết ra 1 lượng dầu nhất định làm bít lỗ chân lông và sinh ra mụn. Cho nên, dù của bạn đang trong tình trạng nào vào mùa hè hay mùa đông bạn nhất định phải dưỡng ẩm cho da. Chỉ khác là mùa đông bạn thoa loại kem dày hơn còn mùa hè bạn dùng loại gel có phần mỏng nhẹ. 


Hãy dưỡng ẩm đúng cách để bảo vệ da bạn nhé!
Hãy dưỡng ẩm đúng cách để bảo vệ da bạn nhé!

2. Chọn sữa rửa mặt càng khô càng tốt

Đối với các dòng sữa rửa mặt, chúng ta thường ưu ái chọn mua nhất là loại có hạt massage. Tuy nhiên, sản phẩm này lại tiềm ẩn một mối đe dọa to lớn đối với làn da của bạn. Bởi vì, trong sữa rửa mặt khô có các hạt massage nhất là loại hạt to sẽ gây tổn thương da, lấy hết chất dưỡng ẩm khiến da phải tiết nhiều dầu hơn dẫn đến mụn phát triển. Làm sạch da mặt là việc rất quan trọng nên cách tốt nhất bạn hãy chọn mua các sản phẩm dịu nhẹ phù hợp với làn da của mình. 


Hạn chế các loại sữa rửa mặt hạt to gây tổn thương da.
Hạn chế các loại sữa rửa mặt hạt to gây tổn thương da.

3. Lạm dụng việc tẩy da chết

Khi không tẩy da chết sau 24 đến 28 ngày sẽ khiến lỗ chân lông bị tắt nghẽn. Nhưng nếu ta tẩy da chết quá nhiều lại là việc làm không hề tốt, hành động này sẽ dẫn đến da bị mất lớp biểu bì bảo vệ. Vậy ta nên tẩy da chết thế nào cho hợp lí? Đó chính là tẩy da từ 1 đến 2 lần mỗi tuần và không dùng các sản phẩm tẩy da quá mạnh có hạt to nhé! 


Tẩy da chết quá nhiều khiến da mất lớp bảo vệ và dễ sinh mụn.
Tẩy da chết quá nhiều khiến da mất lớp bảo vệ và dễ sinh mụn.

4. Thử quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng lúc

Tâm lí của những người bị mụn là luôn trong trạng thái tự ti, mặc cảm về làn da của mình. Chính vì vậy mà chúng ta muốn hết mụn càng nhanh càng tốt bằng cách thử thật nhiều sản phẩm trị mụn cùng 1 lúc. Với quan niệm này, đã có rất nhiều trường hợp tình trạng da càng trở nên nghiêm trọng hơn thậm chí dị ứng da. Sau khi đã hiểu được nguyên nhân, vậy chúng ta cần làm gì khi da bị mụn? Trước hết bạn nên dùng sữa rửa mặt loại dịu nhẹ để làm sạch da, tiếp đến là nước hoa hồng và sau cùng dưỡng ẩm cho da bạn nhé! Bạn hãy duy trì phương pháp này từ 1 đến 2 tháng mới có thể sử dụng được sản phẩm mới và nên nhớ chỉ thử nhiều nhất 2 sản phẩm cùng lúc thôi đấy!


Dùng nhiều sản phẩm trị mụn cùng lúc khiến da bị dị ứng nghiêm trọng.
Dùng nhiều sản phẩm trị mụn cùng lúc khiến da bị dị ứng nghiêm trọng.

5. Lấy tay nặn mụn

Chúng ta thường có thói quen mỗi khi da bị mụn đó là dùng tay nặn mà không biết đến tác hại của hành động này. Vì khi bạn dùng tay nặn mụn, vi khuẩn sẽ theo tay tiếp xúc với da gây ra thâm, sẹo. Một lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là chỉ nên bôi thuốc và để tự nhiên cho đến khi nhân mụn chín rồi biến mất. 


Nặn mụn là thói quen khó bỏ nhưng hãy hạn chế bạn nhé!
Nặn mụn là thói quen khó bỏ nhưng hãy hạn chế bạn nhé!

Trên đây là 5 quan niệm sai lầm về chăm sóc da đã gây tác dụng ngược khiến mụn ngày càng "nổi loạn". Vậy bây giờ là lúc phải hành động để làn da của bạn trở nên tươi trẻ, rạng ngời hơn bằng cách tránh xa các nguyên nhân khiến mụn phát triển và chăm sóc thật khoa học cho làn da của mình. Chúc các bạn thành công!

Ảnh: Internet