Đà Lạt tìm người đến 12 địa điểm liên quan đến ca Covid-19

29/05/2021, 08:20 GMT+07:00

Chỉ trong một thời gian ngắn, TP.HCM đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp. Trong số đó, có bệnh nhân 6437 cùng làm việc với bệnh nhân 6301 - thành viên của hội kín. 

Liên quan đến bệnh nhân này, mới đây vào tối ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng ra thông báo khẩn tìm người liên quan đến các địa điểm từ 0h ngày 22/5 đến 0h ngày 23/5.

 
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, vào lúc 0h ngày 22/5, bệnh nhân 6437 đã cùng nhóm bạn 4 người đi xe Thành Bưởi (Q.10, TP.HCM) đến Đà Lạt vào lúc 6h, xuống xe tại số 6 Lữ Gia. Lúc này, trên xe có 34 hành khách. Trong khoảng thời gian tại Đà Lạt, bệnh nhân đã đến rất nhiều địa điểm nổi tiếng thường có đông khách. Sau đó, đến 0 giờ ngày 23/5, bệnh nhân quay về TP.HCM.

12 địa điểm tại Đà Lạt liên quan đến bệnh nhân 6437 là:

1. Chùa Linh Phong, đường Hoàng Hoa Thám (P.10, Đà Lạt), từ 7h đến 8h ngày 22-5 và có gặp sư cô tại tượng Phật bà Quan Âm.

2. Quán bún chả (chưa rõ địa chỉ), từ 8h đến 9h ngày 22-5.

3. Khu du lịch Thác Cam Ly, khoảng 9h đến 9h30, có gặp một người đàn ông.

4. Vườn hoa xương rồng Kombi Land Coffee (đèo Mimosa, P.10, Đà Lạt), khoảng 10h đến 12h, gặp người bán vé.

5. Quán lẩu gà Tao Ngộ (đường 3 Tháng 4, Đà Lạt), từ 12h đến 13h, gặp ông bà chủ quán và 2 người phục vụ.

6. Thuê xe đạp nước trên hồ Xuân Hương (đạp vịt) ở phía gần chợ Đà Lạt, khoảng 15h đến 17h30.

7. Đi chơi ở quảng trường Lâm Viên vào khoảng 17h30 đến 18h.

8. Quán mì Quảng gần Bưu điện chợ Đà Lạt, khoảng 18h đến 19h.

9. Quán cà phê (không rõ tên) đối diện chợ Đà Lạt, khoảng 20h30 đến 22h30.

10. Quán sữa đậu nành ở dốc chợ Đà Lạt, khoảng 22h30 đến 23h.

11. Dịch vụ thuê xe máy (48 An Bình, P.3, Đà Lạt), khoảng 23h đến 23h15.

12. Bến xe Thành Bưởi (6 Lữ Gia, P.9, Đà Lạt), khoảng 23h15 đến 23h45, gặp nhân viên bán vé.

Những ai đến các địa điểm trên trong khoảng thời gian đã đưa ra cần liên hệ ngay tới lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra hiện nay, Sở Y tế tỉnh cũng đang ráo riết truy vết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

 
Nhân viên y tế tại một địa điểm thuộc Đà Lạt. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế tại một địa điểm thuộc Đà Lạt. (Ảnh: Nhân dân)

Theo Tuổi Trẻ, liên quan đến tình hình dịch tại Đà Lạt, vào ngày 27/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản cho phép các dịch vụ thiết yếu được phép trở lại hoạt động bình thường. Cụ thể, trong văn bản nêu rõ, từ 14 giờ cùng ngày, một số dịch vụ như cắt tóc, dịch vụ làm đẹp, quán ăn uống vỉa hè, các môn thể thao (bóng đá, golf, gym, bida, yoga và câu lạc bộ thể thao)...sẽ được phép hoạt động trở lại bình thường. Đặc biệt, các quán ăn, cà phê, nhà hàng cũng không cần giới hạn số người như văn bản chỉ đạo ngày 8/5 đã nêu.

Tuy nhiên, một số dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, chợ đêm, massage, rạp chiếu phim, các chương trình ca nhạc, các hoạt động vui chơi giải trí, tập trung tại các quảng trường, bờ hồ, công viên, các giải thi đấu thể thao vẫn sẽ tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt, các hoạt động được phép mở lại phải đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu hàng quán tuyệt đối không đón khách đến từ vùng dịch theo danh sách công bố của Bộ Y tế.

 
Quảng trường Lâm Viên - một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Đà Lạt. (Ảnh: Nhân dân)
Quảng trường Lâm Viên - một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Đà Lạt. (Ảnh: Nhân dân)

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp ở nhiều tỉnh thành. Chính vì vậy, mọi người phải hết sức đề phòng, tránh tình trạng chủ quan, lơ là. Dù ở bất kỳ đâu, mọi người cũng đều phải bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

3 CA NGHI MẮC COVID-19 TẠI TP.HCM KHAI BÁO KHÔNG TRUNG THỰC

Theo thông tin được đưa ra bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) vào chiều ngày 28/5, 3 đối tượng này là người cùng một gia đình, bao gồm bố mẹ và con gái (trú tại Tân Phú). Các ca nghi nhiễm này cũng là thành viên của hội kín có cơ sở sinh hoạt tại Gò Vấp.

Vào ngày 27/5, sau khi có triệu chứng sốt, ho và mệt mỏi, 3 bệnh nhân đã đi khám tại Bệnh viện quận Tân Phú. Tại đây, họ đã khai báo không trung thực khiến 9 bác sĩ, nhân viên y tế (có tiếp xúc gần) phải cấp tốc đi cách ly tập trung. Đồng thời, ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm của 3 ca bệnh, bệnh viện đã phải khẩn cấp phong tỏa và lập rào chắn các cổng vào, ngưng nhận điều trị bệnh nhân để đảm bảo an toàn. 

Xem thêm tại đây