Đà Lạt, Sài Gòn thưa vắng bóng người dịp lễ 2/9

12:15 03/09/2020

Lễ 2/9 năm nay, những tụ điểm vui chơi, khu du lịch đều trở nên thưa thớt, vắng người. Lý do một phần là bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn ra, mặt khác, thời tiết cũng là yếu tố khiến dân tình ngại ra đường.

Theo đó, Đà Lạt cũng vắng vẻ lạ thường khi lượng khách du lịch không nhiều, đường phố, quán xá đìu hiu vì không có khách. Ngay cả các nhà nghỉ, khách sạn, homestay ở Đà Lạt cũng phải than vãn rất nhiều vì ế.

 
Đà Lạt dịp lễ 2/9 năm nay khá thưa người. (Ảnh: Thanh Niên).
Đà Lạt dịp lễ 2/9 năm nay khá thưa người. (Ảnh: Thanh Niên).

Đà Lạt vắng vẻ dịp Quốc Khánh

Chia sẻ với báo Thanh Niên, một chủ khách sạn tại Đà Lạt cho biết, trong khi những năm trước, khách du lịch phải chen nhau để đặt chỗ từ sớm thì năm nay, lượng phòng được đặt chỉ còn lại 1/3. Lý do được chủ khách sạn đưa ra là vì dịch Covid-19, ông nói: "Do dịch Covid-19 nên dịp lễ năm nay người dân đều không dám đi du lịch. Suốt 16 năm kể từ khi bắt đầu kinh doanh, chưa bao giờ khách sạn ế đến thế!".

 
Đường phố tại Đà lạt thưa người hơn. (Ảnh: Thanh Niên).
Đường phố tại Đà lạt thưa người hơn. (Ảnh: Thanh Niên).

Cũng chung cảnh vắng vẻ, một chủ khách sạn khác đã chuẩn bị sẵn tâm lý “ế khách” cho dịp lễ Quốc Khánh năm nay. Người này cho biết: “Dịp lễ năm nay chỉ diễn ra trong vòng một ngày, lại cận kề ngày khai giảng của học sinh nên việc sắp xếp thời gian để đi du lịch xa là rất khó”.

 
Hồ Tuyền Lâm vắng vẻ dịp lễ. (Ảnh: Thanh Niên).
Hồ Tuyền Lâm vắng vẻ dịp lễ. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Lũ lớn xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Hà Nội: Địa điểm vui chơi vắng vẻ; nhà hàng, quán kem đắt như tôm tươi vì nắng nóng

Thay vì đi du lịch, nhiều gia đình năm nay lại chọn ở nhà và chỉ xuống phố vui chơi dịp Quốc Khánh. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên đường phố Hà Nội cũng khá vắng vẻ, đặc biệt là các địa điểm vui chơi, danh lam thắng cảnh.

 
Hồ Hoàn Kiếm thưa người hơn mọi năm trong dịp lễ. (Ảnh: Tiền Phong).
Hồ Hoàn Kiếm thưa người hơn mọi năm trong dịp lễ. (Ảnh: Tiền Phong).

Ở những khu vực thường đông đúc vào dịp lễ như Nhà Thờ Lớn, Đền Ngọc Sơn, Tháp Bút, Hồ Hoàn Kiếm... khá thưa người. Ngay cả các công viên, điển hình như công viên Thống Nhất, lượng khách đến vui chơi cũng không nhiều.

Trái lại, tại những quán kem hay nhà hàng, quán cà phê... trong các trung tâm thương mại lại đông đúc hơn hẳn.

 
Hàng kem đông đúc do thời tiết Hà Nội nắng nóng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hàng kem đông đúc do thời tiết Hà Nội nắng nóng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Sở dĩ người dân chọn những địa điểm này ngày 2/9 năm nay là do thời tiết Hà Nội có phần nắng nóng, oi bức nên những nơi này có thể giúp họ giải nhiệt, mang lại cảm giác mát mẻ. Và dù có hoạt động gì, đi chơi ở đâu thì mọi người đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra đường và nơi công cộng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội vắng vẻ dịp lễ, còn đâu những hàng xe nối đuôi nhau

TP.HCM thưa vắng dịp lễ

Không khác là bao so với Hà Nội hay Đà Lạt, TP.HCM trong ngày Quốc Khánh cũng khá thưa người. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 lại thêm ngày khai giảng cận kề nên mọi người cũng ít có kế hoạch vui chơi hơn.

 
Trung tâm thành phố vắng vẻ trong dịp Quốc Khánh. (Ảnh: Thanh Niên).
Trung tâm thành phố vắng vẻ trong dịp Quốc Khánh. (Ảnh: Thanh Niên).

Tại các khu vực thường đông người tới check-in như Nhà Thờ Đức Bà, Quảng trường Nhà Hát thành phố... đều rất vắng vẻ, thậm chí có lúc còn không một bóng người.

 
Nhà Thờ Đức Bà cũng thưa người hơn. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhà Thờ Đức Bà cũng thưa người hơn. (Ảnh: Thanh Niên).

Các dịch vụ kinh doanh vì thế cũng trở nên ảm đạm, vắng khách hơn rất nhiều. Tuy nhiên, riêng tại Thảo Cầm Viên năm nay lại khá đông khách sau lời kêu gọi giải cứu bầy thú. 

 
Thảo Cầm Viên bất ngờ đông khách dịp 2/9. (Ảnh: Thanh Niên).
Thảo Cầm Viên bất ngờ đông khách dịp 2/9. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: TP.HCM: Xử phạt hành chính khi không đeo khẩu trang từ ngày 5/8

Dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song tâm lý e ngại của người dân vẫn khiến họ lựa chọn ở nhà thay vì đi du lịch dịp lễ. Hơn nữa, thời gian nghỉ ngắn ngày lại cận kề khai giảng năm học mới sẽ càng khiến người dân lựa chọn một ngày nghỉ đơn giản hơn thay vì đi du lịch đây đó.

Những địa điểm đông khách dịp 2/9

Mặc dù Đà Lạt và một vài điểm vui chơi tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh vắng khách, thưa người dịp 2/9, song một số địa điểm khác vẫn có lượng người khá đông đổ về.

Ví như Tam Đảo, do gần các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... nên mọi người chọn đến nơi đây để du ngoạn dịp 2/9.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuy các địa điểm như Nhà Thờ Đức Bà, Nhà Hát Lớn... vắng người nhưng Thảo Cầm Viên lại khá đông đúc do đợt vận động vì khó khăn vừa qua.

Bên cạnh đó, một số khu mua sắm, trung tâm thương mại, quán ăn cũng đông đúc hơn thường ngày vì lượng khách đổ về cao.