Hai tuần sau cái chết bé gái Việt, người Nhật vẫn đến đặt hoa cho em

08/04/2017, 12:04 GMT+07:00

“Tôi sẽ lại đến vào ngày bé mất hàng năm”…

“Tôi sẽ lại đến vào ngày bé mất hàng năm”…

Gần hai tuần trôi qua, những điều kinh hoàng đã xảy đến với bé gái người Việt 10 tuổi Lê Thị Nhật Linh, bị sát hại hôm 24/3, vẫn chưa thôi ám ảnh người dân Nhật. Mọi thứ hệt như một cơn ác mộng, không ai tin đó là sự thật. Và dù có tự trấn an tâm lí, thì thứ cảm xúc cuối cùng còn đọng lại trong tim con người vẫn là sự đau nhói, xót xa.

Từ lúc phát hiện vụ việc, cảnh sát Nhật Bản vẫn tích cực điều tra, tìm kiếm kẻ thủ ác đã nhẫn tâm ra tay sát hại một đứa trẻ. Còn người dân địa phương, họ vẫn lặng lẽ đến hiện trường vụ án, nơi tìm thấy thi thể Nhật Linh, để đặt những bó hoa, gấu bông, thậm chí là bánh, kẹo, nước trái cây,… thứ mà trẻ con rất thích, để tưởng nhớ đến bé gái người Việt xấu số đáng thương.


Những bó hoa, gấu bông, thậm chí là bánh, kẹo, nước trái cây,… thứ mà trẻ con rất thích, được mang đến đặt ở hiện trường nơi tìm thấy thi thể bé Linh. (Ảnh: Internet)
Những bó hoa, gấu bông, thậm chí là bánh, kẹo, nước trái cây,… thứ mà trẻ con rất thích, được mang đến đặt ở hiện trường nơi tìm thấy thi thể bé Linh. (Ảnh: Internet)

“Cánh đồng hoa tiếc thương” là từ mà báo chí Nhật Bản dành cho những bó hoa mà người dân địa phương đã mang đến đặt ở con kênh, nơi người ta tìm thấy thi thể của Nhật Linh. Thật vậy, những bó hoa ấy đâu chỉ dừng lại ở sự tưởng nhớ, mà đó là cả một tấm lòng đẹp của người dân Nhật Bản dành cho bé gái Việt. Như bình luận của một cư dân mạng vào hôm đưa thi thể Nhật Linh về Việt Nam rằng, “Abiko nợ em, Việt Nam chào đón em như một thiên thần”. Nhưng chẳng ai mong muốn điều tồi tệ ấy xảy ra cả, cảm ơn người dân Nhật vì tất cả những gì đã và đang làm cho gia đình Nhật Linh.

“Tôi sẽ lại đến vào ngày bé mất hàng năm”, “Nếu bị lãng quên thì thật tội nghiệp quá”, là những lời trải lòng của một người đàn ông 60 tuổi, cũng có con gái nhỏ trạc tuổi bé Linh.


Một người mẹ đưa con gái đến đặt hoa tưởng niệm cho Nhật Linh. (Ảnh: Internet)
Một người mẹ đưa con gái đến đặt hoa tưởng niệm cho Nhật Linh. (Ảnh: Internet)

Ngày 5/4 vừa qua, là ngày tựu trường của các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố Matsudo. Các bạn học sinh cùng trường tiểu học với Nhật Linh cũng nô nức đến trường, bắt đầu bước vào học kì mới. Nhưng hôm nay, Linh không đến lớp… Một không khí trầm lắng bao trùm không chỉ lớp học, mà cả ngôi trường mà Linh theo học. Các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh không ai giấu được sự lo lắng và sợ hãi.

Trước khi Lễ khai giảng bắt đầu, hiệu trưởng trường tiểu học nơi Nhật Linh từng theo học, đã dành thời gian nói chuyện và chia sẻ về sự việc đau lòng đã xảy ra với cô bé người Việt. Cả trường đã cùng nhau dành một phút mặc niệm để cầu nguyện cho cô bé xấu số.

Sau sự việc này, các trường ở thành phố Matsudo cũng thắt chặt sự an toàn cho trẻ đến trường bằng cách tăng cường hình thức đi học theo nhóm và có sự giám sát chặt chẽ của gia đình và nhà trường. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Matsudo cũng lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh trên các tuyến đường mà học sinh đi học. Tất cả đang cùng nỗ lực mang lại sự an toàn tối đa cho trẻ em và không muốn thêm một trường hợp đáng tiếc, đau lòng nào xảy ra nữa.