Đã ghi nhận sức gió cấp 12 dù bão số 9 chưa đổ bộ vào đất liền nước ta

27/10/2020, 15:10 GMT+07:00

Được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh nhất từ đầu năm 2020, thế nên, người dân đang không ngừng quan tâm, tập trung vào việc ứng phó với cơn bão số 9.

Tại miền Trung, khu vực bão đổ bộ tính đến trưa ngày 27/10 đã bắt đầu ghi nhận gió giật mạnh dù trước đó, trời còn trong xanh, nắng đẹp.

 
Đà Nẵng sáng 27/10 trời trong xanh, nắng đẹp trước khi bão đổ bộ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Đà Nẵng sáng 27/10 trời trong xanh, nắng đẹp trước khi bão đổ bộ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Xem thêm: Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Ghi nhận gió cấp 12 dù bão chưa đổ bộ

Trong sáng 27/10, nhiều trang fanpage Đà Nẵng, Huế... cập nhật tình hình cho biết thời tiết khu vực này vẫn trong xanh, nắng đẹp. Tuy nhiên, đến khoảng 11h trưa, một số trạm quan trắc đã ghi nhận được số liệu của cơn bão số 9. Cụ thể, theo nguồn tin từ Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia, tại trạm MAOS2, cách tâm bão 170km về phía Tây Tây Bắc đã ghi nhận sức gió đạt 124km/h (cấp 12).

Hiện tại, mắt bão đang lộ rõ và tiến rất gần vào khu vực đất liền vùng Trung Bộ. Trong đêm nay, vùng ven biển khu vực bị ảnh hưởng bởi bão số 9 sẽ có gió rất mạnh.

 
Bão số 9 sẽ khiến sóng biển rất mạnh. (Ảnh: VTC).
Bão số 9 sẽ khiến sóng biển rất mạnh. (Ảnh: VTC).

Điều đáng chú ý hơn đó là các Cơ quan khí tượng trên Thế giới đã nâng mức giới hạn tối đa cho cơn bão này khi đổ bộ vào đất liền là “rất mạnh”.

Nguồn tin cũng đưa ra cảnh báo, đến thời điểm hiện tại, việc gia cố nhà cửa cho các căn nhà cấp 4 có sức chịu đựng yếu đã không còn nhiều tác dụng vì bão đang di chuyển rất nhanh. Thời gian chuẩn bị là không đủ nên người dân ở khu vực có nguy cơ cao cần khẩn trương sơ tán.

 
Bão số 9 đã càn quét qua Philippines và giờ đến Việt Nam. (Ảnh: AP).
Bão số 9 đã càn quét qua Philippines và giờ đến Việt Nam. (Ảnh: AP).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

10h ngày 28/10, tâm bão đổ bộ đất liền Quảng Nam - Bình Định

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, tính đến 13h chiều ngày 27/10, vị trí tâm bão cách các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 438km về phía Tây. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17. Dự báo từ giờ đến 16h chiều cùng ngày, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc khoảng 25km/h, sau đó đổ bộ đất liền khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên.

 
Tàu thuyền neo đậu an toàn trước khi bão vào bờ. (Ảnh: Nhân Dân).
Tàu thuyền neo đậu an toàn trước khi bão vào bờ. (Ảnh: Nhân Dân).

Đến 10h ngày 28/10, vị trí tâm bão nằm ngay trên đất liền khu vực từ Quảng Nam đến Bình Định. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Đến ngày 29/10, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 25km, đi sâu vào đất liền rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vào 22h cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực Nam Lào, vùng gần tâm áp thấp có sức gió mạnh cấp 6-7. Tiếp đó, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu thành vùng áp thấp và đi vào khu vực Thái Lan.

 
Một khu vực bị hư hỏng, cây cối gãy đổ do chịu ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Lao Động).
Một khu vực bị hư hỏng, cây cối gãy đổ do chịu ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 9 có thể khiến một con thuyền lớn dưới biển văng lên đường

Hiện tại, bão số 9 đang di chuyển rất nhanh về khu vực đất liền các tỉnh miền Trung. Trước sức tàn phá cực lớn của cơn bão này, người dân cần di chuyển đến nơi tránh trú để đảm bảo an toàn về tính mạng cho bản thân.

NGƯỜI HỘI AN MỜI GỌI DÂN ĐỊA PHƯƠNG ĐẾN NHÀ TRÁNH BÃO

Do cường độ mạnh của cơn bão số 9, người dân Hội An từ chiều 26/10 đã không ngừng gia cố nhà cửa, chuẩn bị sơ tán đến nơi an toàn để tránh trú bão.

Trước tình hình này, nhiều chủ khách sạn nhỏ, homestay hay các hộ gia đình có nhà cửa kiên cố, đảm bảo an toàn đã không ngừng đăng status, mời gọi dân địa phương đến nhà mình để tránh trú bão.

Không chỉ cho người Hội An nơi tránh trú bão, ngủ nghỉ an toàn mà các chủ khách sạn, homestay, chủ hộ gia đình còn hỗ trợ đồ ăn và mọi thứ hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm TẠI ĐÂY!