Đã có nguyên thủ quốc gia được cho là qua đời vì Covid-19

04/10/2020, 10:00 GMT+07:00

Hiện tại, đại dịch Covid-19 đã và đang được xem là mối lo toàn cầu khi số người nhiễm vẫn tăng lên nhanh chóng.

Số trường hợp mắc Covid-19 trên thế giới được công bố mỗi ngày lên tới hàng chục ngàn người, trong đó có cả quan chức cấp cao ở một số nước.

Hơn 500 người ở Mỹ mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters).
Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dân. (Ảnh: Reuters)

Nguyên thủ quốc gia đầu tiên được cho là qua đời vì Covid-19

Trước đó vào hồi tháng 6, báo chí thế giới xôn xao trước thông tin nguyên thủ quốc gia đầu tiên được cho là mất vì Covid-19. Theo trang The Guardian đưa tin, Tổng thống của Burundi - ông Pierre Nkurunziza đã ra đi đột ngột vào ngày 8/6 tại 1 bệnh viện ở Karuzi. Thông cáo trên Twitter ngày 9/6, Chính phủ Burundi cho biết: "Chính phủ Burundi vô cùng thương tiếc báo tin sự ra đi đột ngột của Tổng thống Pierre Nkurunziza".

Được biết, ông Nkurunziza nhập viện cấp cứu vào tối ngày 6/6 sau khi xem một trận đấu bóng chuyền. Diễn biến bệnh tình ngày càng tồi tệ, ông lên cơn đau tim sau đó đã qua đời. Theo chính phủ nước này, nguyên nhân ra đi của ông chính là do cơn đau tim đột ngột.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của chính phủ, các chuyên gia y tế tại bệnh viện mà ông điều trị cùng với nhiều nhà ngoại giao lại tiết lộ rất có thể Tổng thống Burundi đã qua đời vì Covid-19. Ông Nkurunziza được cho là đã xuất hiện các triệu chứng của người mắc SARS-CoV-2 trước khi được đưa tới bệnh viện. Trước đó, hồi cuối tháng 5, Đệ nhất phu nhân Burundi, bà Denise Bucumi Nkurunziza cũng đã được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Tổng thống Pierre Nkurunziza qua đời nghi do mắc Covid-19. Ảnh: TL
Tổng thống Burundi nghi qua đời do Covid-19. (Ảnh: AFP)

Nguyên thủ quốc gia bị bệnh có thể gây bất ổn thị trường

Tính tới nay, nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao của các nước đã được xác định có dương tính với Covid-19. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, điều này có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển cả về kinh tế, xã hội của quốc gia đó.

Chuyên gia nghiên cứu kiêm giáo sư tại ĐH Waterloo ở Ontario (Canada) - bà Horton cho biết việc một nguyên thủ/lãnh đạo chính phủ bị bệnh có thể gây ra nhiều bất ổn cho thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, bà Horton còn nói thêm: "Có sự lo lắng ngắn hạn về bất cứ thay đổi lãnh đạo nào, nhưng nó vẫn thường xuyên xảy ra nên tôi không nghĩ sẽ kéo dài ảnh hưởng".

Số ca mắc bệnh COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 1,2 triệu người
Nguyên thủ quốc gia bị bệnh có thể ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra nhưng đã được nhiều quốc gia kiểm soát tốt nhằm hạn chế sự lây lan và giảm tới mức tối thiểu ảnh hưởng của nó tới sức khoẻ con người cũng như nền kinh tế, xã hội.

YAN COMBO: NGUYÊN THỦ QUỐC GIA MẮC COVID

 

Tình hình dịch Covid-19 tính đến hết ngày 03/10

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính tới hết ngày 3/10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 34,9 triệu ca nhiễm Covid-19. Trong đó đã có hơn 1 triệu người không qua khỏi, và hơn 25,9 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn.

Tại Việt Nam, số ca nhiễm bệnh là 1.096 người, trong đó 35 ca không qua khỏi và 1.020 trường hợp đã bình phục. Tính tới nay, đã 31 ngày Việt Nam không ghi nhận có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện tại, có hơn 16.000 người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ.