Đã có một bài thi Ngữ văn THPT đạt 9,75 điểm

10:30 18/08/2020

Sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 khá thuận lợi, đây là thời điểm mà các sĩ tử chuẩn bị đón nhận thông tin điểm số, quyết định con đường tương lai phía trước.

Thời gian này, hội đồng chấm thi tại các điểm trường trên toàn quốc cũng đang hoàn thành bước cuối cùng của công tác chấm điểm. Theo thông tin mới nhất từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã có một em học sinh đạt điểm rất cao môn Ngữ văn.

 
Các thí sinh đã hoàn thành tốt kỳ thi THPT 2020. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Các thí sinh đã hoàn thành tốt kỳ thi THPT 2020. (Ảnh minh họa: Dân trí)

>> Đừng bỏ lỡ: Hình ảnh đẹp ngày đầu kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Một thí sinh đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, đến ngày 18/8, lãnh đạo ngành giáo dục ở một số địa phương trên toàn quốc đã sắp hoàn thành công tác chấm điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 theo đúng tiến độ. Riêng các địa điểm có ảnh hưởng của dịch Covid-19 như TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Nghệ An sẽ hoàn tất mọi thủ tục trước ngày 20/8.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đối với các môn tự luận, thành viên hội đồng chấm thi sẽ tập trung để quán triệt quy chế. Các cán bộ chấm thi sẽ  có buổi thảo luận hướng dẫn cách chấm và tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi ngẫu nhiên để rút kinh nghiệm, sau đó thống nhất cách áp dụng chấm thi.

 
Tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh dự kiến hoàn thành chấm thi vào ngày 19/8. (Ảnh minh họa: Thanh niên) 
Tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh dự kiến hoàn thành chấm thi vào ngày 19/8. (Ảnh minh họa: Thanh niên) 

Mới đây, theo thông tin từ ZING, riêng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau 3 ngày chấm thi môn Ngữ văn, đã có thí sinh đạt điểm 9,75. Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Tân cho biết: “Trong ngày đầu, hội đồng sẽ rút ngẫu nhiên một số bài thi để chấm chung (còn gọi là chấm mẫu). Nhiều giám khảo cùng chấm để thống nhất cách thức, biểu điểm, đáp án. Trong số đó có một bài đạt điểm 9,75, còn lại bài khá và dưới trung bình”.

Được biết, trong buổi chấm chung theo đúng quy định, bài văn của em học sinh này đã nhận được sự đồng tình của nhiều giám khảo. Theo ông Tân, buổi chấm chung thường khắt khe nhưng vẫn có bài thi Ngữ văn đạt 9,75 điểm chứng tỏ đây là bài làm xuất sắc.

 
Hội đồng chấm thi năm nay nhận định điểm thi môn Văn năm nay sẽ tốt hơn mọi năm. (Ảnh minh họa: Lao động) 
Hội đồng chấm thi năm nay nhận định điểm thi môn Văn năm nay sẽ tốt hơn mọi năm. (Ảnh minh họa: Lao động) 

>> Xem thêm: Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020: Các lỗi bị trừ điểm hoặc đình chỉ thi

Cư dân mạng ngưỡng mộ trước bài thi xuất sắc

Thông tin ban đầu về bài thi đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn của một em học sinh tại tỉnh Thừa Thiên – Huế được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông đã ngay lập tức nhận về phản hồi tích cực. Đa số đều dành lời khen ngợi cho trước bài thi xuất sắc này.

 
Cư dân mạng thán phục trước bài văn đạt điểm 9,75. (Ảnh chụp màn hình) 
Cư dân mạng thán phục trước bài văn đạt điểm 9,75. (Ảnh chụp màn hình) 

 
Dân tình đua nhau hỏi bí kíp. (Ảnh chụp màn hình) 
Dân tình đua nhau hỏi bí kíp. (Ảnh chụp màn hình) 

>> Xem nhanh: Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020: Đề Ngữ Văn bất ngờ rơi vào Đất Nước

Theo đánh giá từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhìn chung, bài thi của các em học sinh năm nay được đánh giá khá tốt. Những thông tin xoay quanh điểm thi THPT 2020 sẽ tiếp tục được cập nhật trong các bài viết tiếp theo.

Tốt nghiệp THPT 2020: Các lỗi bị trừ điểm hoặc đình chỉ thi là gì?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Theo đó, các trường hợp vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý nghiêm đúng với quy định.

Điều đáng chú ý là trong dự thảo này là tất cả các trường hợp vi phạm quy chế thi đều sẽ bị lập biên bản, sau đó tiến hành kỉ luật cũng như thông báo đến thí sinh.

Theo đó, Bộ cũng đưa ra các hình thức phạt từ thấp đến cao cho từng trường hợp là: Thí sinh bị khiển trách sẽ bị trừ 25% tổng điểm ở môn thi đó, nếu bị đình chỉ thì sẽ hủy toàn bộ kết quả thi.

Quy chế thi năm nay đã siết chặt hơn so với các năm trước về các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao chất lượng.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY