Đã có manh mối mới về MH370 – chuyến bay bí ẩn nhất thế giới

24/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Chỉ có một lời nói bí ẩn: “Chúc ngủ ngon 370 của Malaysia” được phát đi từ buồng lái, và từ đó mọi nỗ lực tìm kiếm đều vô vọng.

Thế giới có rất nhiều điều bí ẩn, mà một trong những câu hỏi không lời đáp lớn nhất mà giới trẻ chúng ta từng chứng kiến trong thế kỉ này, đó là sự mất tích của chuyến bay MH370.

1h19’ sáng ngày 8/3/2014, từ buồng lái của chiếc Boeing 777 - chuyến bay MH370 - phát ra giọng nói rùng rợn: “Chúc ngủ ngon 370 của Malaysia”, và đó là tín hiệu sống cuối cùng từ chuyến bay định mệnh này. MH370 mất tích khi đang từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào năm 2014 với 239 người trên máy bay. Và sau nhiều nỗ lực tìm kiếm trong vô vọng, cơ quan chức năng của Malaysia, Trung Quốc và Úc đã ra thông báo chính thức dừng tìm kiếm máy bay MH370 từ tháng 1/2017. 


Kỹ sư thả cánh tà của máy bay Boeing 777 xuống biển để kiểm tra hành trình trôi dạt của nó. (Ảnh: CSIRO)
Kỹ sư thả cánh tà của máy bay Boeing 777 xuống biển để kiểm tra hành trình trôi dạt của nó. (Ảnh: CSIRO)

Nhưng mới đây, các nhà phân tích đã tiếp tục chỉ ra vị trí có khả năng MH370 đã rơi xuống, chếch về hướng Bắc so với địa điểm tìm kiếm ban đầu. Thông tin này, một lần nữa khơi dậy hy vọng của thân nhân 239 người trên chuyến bay bí ẩn. Theo BBC đưa tin, dựa vào việc phân tích mô hình trôi dạt của phần cánh máy bay Boeing 777, các nhà khoa học đã chỉ ra một vị trị mới, được cho là nơi nó đã đâm xuống. Vị trí này có vùng bán kính khoảng 25.000km vuông, nằm ở phía Bắc của khu vực tìm kiếm ban đầu trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương.


Các nhà khoa học cho rằng địa điểm MH370 rơi nằm ở phía Bắc của khu vực tìm kiếm ban đầu trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương. (Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học cho rằng địa điểm MH370 rơi nằm ở phía Bắc của khu vực tìm kiếm ban đầu trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương. (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ David Griffin, thuộc Hiệp hội nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học khối Thịnh vượng chung của Australia (CSIRO) cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng phần cánh máy bay thực sự trôi dạt về phía trái 20 độ và nhanh hơn mô hình. Chính vì vậy, việc phần cánh của MH370 trôi dạt về phía đảo Reunion vào tháng 7/2015 là hoàn toàn hợp lý”.


Cánh tà của MH370 được tìm thấy trên đảo Reunion. (Ảnh: ATSB)
Cánh tà của MH370 được tìm thấy trên đảo Reunion. (Ảnh: ATSB)

Bộ trưởng bộ giao thông nước Úc đã phát biểu vào hôm thứ sáu vừa qua, về manh mối mới để tìm MH370. Tuy vẫn còn nhiều hoài nghi, nhưng phía Úc đã gửi bản báo cáo cho Malaysia xem xét.

Đến nay, chúng ta biết được rất ít về nguyên nhân dẫn tới số phận của chuyến bay MH370. Thật khó có thể ngờ với khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, mà việc tìm ra một chiếc máy bay rơi với 239 nhân mạng lại dần rơi vào vô vọng, dù tốn rất nhiều tiền của. Chúng ta chỉ biết rằng chiếc máy bay bị rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương nhờ các mảnh vỡ được tìm thấy.

Hy vọng với manh mối mới, cơ quan chức năng 3 nước Trung Quốc, Úc, Malaysia sẽ thông qua một cuộc tìm kiếm khác, hòng giải mã số phận, cũng như những bí ẩn mà MH370 đã khiến nhân loại phải đau đầu.