Đã có kết quả của ca nghi mắc Covid-19 cộng đồng tại Hà Nội

15:45 25/03/2021

Sáng 25/3, Sở Y tế Hà Nội thông tin ca nghi mắc Covid-19 là bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 1943), trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Được biết, bệnh nhân có tiền sử suy tim nên không đi đâu xa. Tuy nhiên, ngày 18/3, bệnh nhân do xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau tức ngực nên đến khám và điều trị tại Bệnh viện Thanh Oai.

 
Nhân viên y tế thực hiện khám sàng lọc cho mọi người. (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế thực hiện khám sàng lọc cho mọi người. (Ảnh: VNExpress)

Ngày 24/3, bà N. được chuyển đến Bệnh viện Hà Đông và được chẩn đoán viêm phổi thùy kèm suy tim, đau thần kinh liên sườn và được chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 (phương pháp PCR). Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, xét nghiệm này do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện. 

Đến sáng hôm nay, bệnh nhân N. được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Cơ sở Kim Chung. Mẫu bệnh phẩm được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến chiều ngày 25/3, bệnh nhân N. được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thực hiện xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Qua đó, 2 đơn vị kể trên khẳng định nữ bệnh nhân này không mắc Covid-19. 

Trước kết quả âm tính của bệnh nhân N. nhiều người tỏ ra vui mừng. Không ít bình luận cho rằng dù bệnh nhân N. đã có kết quả âm tính, song mọi người vẫn cần cẩn thận hơn trong việc phòng dịch.

 
Y bác sĩ tại khu vực chữa trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Y bác sĩ tại khu vực chữa trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã trải qua 37 ngày không có ca nhiễm mới. Tính đến chiều ngày 25/3 đã có 10 tỉnh, thành phố qua 40 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Hải Phòng cũng đã qua 30 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng. Riêng tỉnh Hải Dương, nơi có diễn biễn dịch Covid-19 phức tạp nhất trong thời gian vừa qua đã trong 1 tuần không ghi nhận ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 24/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe gồm 29.762, trong đó có: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 214 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.651 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 12.897 trường hợp. Ngoài ra, Việt Nam đã ghi nhận được 2.576 ca mắc Covid-19. Trong đó có 272 bệnh nhân đang điều trị, 2.265 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ca nghi mắc Covid-19 cuối cùng cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hi vọng, mọi người vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, chủ động khai báo y tế nếu đến vùng có dịch và hạn chế đến nơi công cộng nếu không cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH THỨC LÂY LAN CỦA COVID-19

Virus gây bệnh Covid-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn văng ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Những giọt bắn này quá nặng nên không thể bay lơ lửng trong không khí và nhanh chóng rơi xuống sàn nhà hoặc các bề mặt. Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi hít phải vi-rút nếu đang ở gần người nhiễm Covid-19 hoặc chạm vào bề mặt có vi-rút, rồi lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

Do đó, cần thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn với người đối diện. Đặc biệt, cần khai thông tin y tế đầy đủ, hạn chế đi lại đến nơi có dịch và nhắc nhở người thân thực hiện tốt các quy tắc phòng dịch.

Xem thêm TẠI ĐÂY!