Vụ hơn 200 trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Công ty cung cấp thực phẩm đã âm thầm tháo biển, đóng cửa

10:30 18/03/2019

Tính đến 18h ngày hết hôm qua 17/3, kết quả xét nghiệm cho hơn 2.000 trẻ của huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tại hai Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương đã có trên 200 trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ngày 17/3, tại viện này có có 27/231 cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Trong 4 ngày qua, đã có 107 trường hợp dương tính với sán lợn qua xét nghiệm trong ngày tại viện này.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính đến hết hôm qua ngày 17/3, đã có 58/461 mẫu xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Vụ hơn 200 trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Công ty cung cấp thực phẩm đã âm thầm tháo biển, đóng cửa

Như vậy, đến nay đã có khoảng 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Như vậy qua hai ngày tại hai viện này cho thấy, đã có hơn 209 cháu bé đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Con số này có thể tiếp tục tăng lên, bởi nhiều trường hợp xét nghiệm vẫn đang chờ kết quả và một số trẻ khác phải xét nghiệm lại lần 2. Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm khoảng trên dưới 1 triệu đồng (chưa kể tiền tàu xe đi lại, ăn uống).

Vụ hơn 200 trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Công ty cung cấp thực phẩm đã âm thầm tháo biển, đóng cửa

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 16/3 công an tỉnh Bắc Ninh thông tin Công ty TNHH đầu tư Tài chính Hương Thành là đơn vị cung cấp thức ăn cho Trường mầm non Thanh Khương.

Theo phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành, Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành hiện cung cấp thực phẩm cho 19/19 trường học trên địa bàn. Theo tìm hiểu, Công ty này có tên đầy đủ là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành, ngày hoạt động là 23/3/2018. Công ty này thuê trụ sở tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh. Người đại diện pháp luật là bà N.T.L.H. Đáng chú ý, công ty này đăng ký hàng chục lĩnh vực kinh doanh kể cả việc cung cấp, chế biến thực phẩm và cả những lĩnh vực khác như xử lý rác thải, in ấn....

Theo đó chiều qua 17/3, truyền thông lan truyền thông tin văn phòng của Công ty Hương Thành có địa chỉ tại phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã tháo biển và đóng cửa. Theo người dân sống gần khu vực, biển quảng cáo của công ty Hương Thành trước kia có treo biển mới được tháo xuống. 

Vụ hơn 200 trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Công ty cung cấp thực phẩm đã âm thầm tháo biển, đóng cửa

Tại căn nhà 4 tầng được thuê lại của một người dân tại khu vực. Một doanh nghiệp có số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh hàng chục ngành nghề và cung cấp thực phẩm cho 19 trường học trên địa bàn tuy nhiên chỉ hoạt động trong khuôn khổ một căn nhà thuê 4 tầng, không có kho, xưởng hay nhà máy.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh.

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Tổng hợp

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!