Đã có 50 người nguyện hiến phổi để chữa trị cho bệnh nhân 91

15/05/2020, 11:00 GMT+07:00

Tình trạng của bệnh nhân Covid-19 thứ 91 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều giải pháp đã được các y bác sĩ đưa ra nhằm giành lại sự sống cho nam phi công.

Do tình trạng phổi của bệnh nhân 91 đã bị tổn thương nghiêm trọng nên ghép phổi là phương án cuối cùng để nam phi công người Anh có cơ hội thoát khỏi “bàn tay tử thần”.

Trước thực tế này, những câu chuyện đẹp về tấm lòng người Việt đã xuất hiện khiến nhiều người không khỏi cảm động và thêm trân quý tinh thần "tương thân tương ái" của họ.

 
Chỉ nhân viên y tế mới được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: Báo Hải Quan)
Chỉ nhân viên y tế mới được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: Báo Hải Quan)

Tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 đến sáng 15/5

Sáng ngày 15/5, ekip điều trị cho bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết tình trạng sức khỏe của người bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tiên lượng còn nặng. Bệnh nhân hiện không có dấu hiệu sốt, huyết áp và mạch đập tạm thời ổn định. 

 
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Zing)
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Zing)

Quá trình điều trị cho bệnh nhân 91 diễn ra khá căng thẳng. Trước đó, phổi bên phải của bệnh nhân xuất hiện tình trạng tràn khí màng. Các bác sĩ ngay lập tức phải đặt ống dẫn lưu và tiến hành bơm rửa màng phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đến hôm nay, nhờ một số biểu hiện tích cực hiếm hoi, bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu. 

Trong số ba ca nhiễm được điều trị tại TP.HCM, bệnh nhân 91 là trường hợp nặng nhất với lá phổi gần như bị hủy hoại toàn bộ. Sau nhiều lần hội chẩn, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 đã quyết định sẽ thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân. Giải pháp được xem là cuối cùng này sẽ được tiến hành ngay khi bệnh nhân không còn dương tính với virus gây bệnh.

>>Xem thêm: Bệnh nhân 91: Phí điều trị lên tới gần 5 tỷ đồng, tiên lượng vẫn xấu​

50 người tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân 91

Từ ngày có thông tin về việc bệnh nhân 91 cần được ghép phổi, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã liên tục nhận được nhiều cuộc gọi cũng như tin nhắn qua fanpage để đăng ký hiến tặng. Có người còn rất kỹ lưỡng khi gửi cả thông tin chiều cao, nhóm máu để các chuyên gia dễ dàng cân nhắc.

 
Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Hoàng Phúc (Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người) chia sẻ: “Dù chưa biết tình hình cũng như diễn tiến của bệnh nhân 91 như thế nào, nhưng những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự rất đáng trân trọng. Đó là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc cố gắng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai”.

Theo Tuổi trẻ thì tính đến thời điểm hiện tại, đã có 50 người đề nghị được hiến phổi cho bệnh nhân 91. Trong đó, có người là một cựu chiến binh, dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bác vẫn muốn dùng chút năm tháng còn lại của đời mình để góp phần tạo thêm những câu chuyện đẹp cho người Việt. Ngoài ra, cũng có người tuổi đời còn rất trẻ (35 tuổi) vẫn sàng cho đi một phần thân thể để giúp phi công người Anh qua cơn nguy kịch.

>>Xem thêm: Đã có 2 người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy kịch

Báo chí nước ngoài ca ngợi nỗ lực của Việt Nam

Trước những kết quả nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân 91, báo chí nước ngoài đã lên tiếng dành nhiều lời khen ngợi.

 
Nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)
Nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)

Cụ thể, ngày 14/5/2020 vừa qua, hãng thông tấn Reuters đã có một bài viết nói về quyết tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam nhằm giúp phi công người Anh mắc Covid-19 qua khỏi cơn nguy kịch.

Bài báo có đoạn: “Thông qua xét nghiệm và cách ly tập trung, Việt Nam đang giữ số ca nhiễm virus corona chỉ ở mức 288 ca và không có ca tử vong nào. Quốc gia Đông Nam Á này đang rất cố gắng để cứu sống người đàn ông 43 tuổi, là 'bệnh nhân 91', người bị lây nhiễm virus corona tại một quán bar ở TP.HCM vào giữa tháng 3”.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)

>> Xem thêm: Hội chẩn ghép phổi cho bệnh nhân 91: Máy thở không còn hiệu quả​

Hy vọng rằng, tình trạng bệnh sắp tới của bệnh nhân 91 sẽ mau chóng tiến triển và hồi phục, đội ngũ điều trị sẽ sớm tìm được người hiến tạng phù hợp. Với tinh thần trượng nghĩa, “thương người như thể thương thân” của người Việt chắc chắn kỳ tích sẽ sớm xuất hiện. Khi đó, ký ức còn lại sẽ chỉ là một câu chuyện đẹp về tình người trên mảnh đất hình chữ S.

Đừng quên theo dõi những tin tức được cập nhật hằng ngày tại YAN nhé!

Thông tin về bệnh nhân 91

Bên cạnh tình trạng bệnh, ít ai ngờ tới hoàn cảnh của bệnh nhân 91 cũng rất đặc biệt. Theo thông tin từ Tuổi trẻ, bệnh nhân hiện chưa lập gia đình, không có vợ con. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được ghi nhận là không có cha mẹ (chưa rõ lý do).

Đại diện hãng hàng không Vietnam  Airlines – nơi bệnh nhân làm việc - cho biết: Phi công người Anh này công tác tại hãng thông qua một công ty điều phối nhân lực, anh không phải là nhân viên cơ hữu của hãng.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã liên hệ được với cô của bệnh nhân 91, đồng thời, tạo điều kiện cho người này có thể nhanh chóng đến Việt Nam để chăm sóc cho cháu mình.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!