Đã có 4G "chính chủ" tốc độ cao của Viettel và Vinaphone

14/10/2016, 17:16 GMT+07:00

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa kí ban hành quyết định cho phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT. 

Theo nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 14/10 cho biết, các nhà mạng là Viettel, VNPT được cấp phép 4G trên băng tần 1800 MHz. Đây là băng tần mà 3 nhà mạng này đã được Bộ TT&TT cấp phép trước đây cho 2G.


Mạng 4G có tốc độ lí thuyết cao hơn 3G từ 5 đến 7 lần. (Ảnh: internet)
Mạng 4G có tốc độ lí thuyết cao hơn 3G từ 5 đến 7 lần. (Ảnh: internet)

Công nghệ mạng 4G sẽ được triển khai là LTE Advance, có tốc độ tối đa trên lí thuyết 300 Mbps. Tốc độ đạt được trong điều kiện lí tưởng có thể lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Mạng 4G sẽ giúp cho tốc độ truyền tải của dữ liệu trên các hệ thống mạng được cải thiện đáng kể và đưa các dịch vụ cao cấp như sử dụng ứng dụng di động, trên video trực tiếp trên mạng, hội nghị truyền hình hay chơi game trực tuyến… sẽ bùng nổ thực sự.


VNPT-Vinaphone giới thiệu dịch vụ 4G cho người dùng. (Ảnh: internet)
VNPT-Vinaphone giới thiệu dịch vụ 4G cho người dùng. (Ảnh: internet)

Ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch Tổng Công ty VNPT-VinaPhone chia sẻ: “4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT. Bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một giai đoạn "Internet kết nối mọi thứ - Internet of Things".

Thời điểm trước đó, ba nhà mạng gồm Viettel, VNPT-VinaPhone và MobiFone đã cung cấp thử nghiệm 4G. Viettel cung cấp thử nghiệm tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào cuối 2015, VNPT-VinaPhone thử nghiệm tại Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, MobiFone cũng đã thử nghiệm dịch vụ tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2016.


Viettel thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu. (Ảnh: internet)
Viettel thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu. (Ảnh: internet)

Thông tin thêm, hai nhà mạng là Viettel và VNPT đều là hai doanh nghiệp đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép 4G lên Cục Viễn thông.