Đã có 200 người đăng ký thử vaccine Covid-19 Việt Nam

16/12/2020, 17:00 GMT+07:00

Ngày mai, 17/12, vaccine Covid-19 Nanocovax do Học viện Quân Y phối hợp với công ty Nanogen nghiên cứu sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người mũi đầu tiên

Hôm nay, ngày 16/12, là ngày cuối cùng tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19. Trong vòng 1 tuần vừa qua, đã có hàng trăm người đến đăng ký tham gia tiêm vaccine.

Được biết, tất cả những người tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ được Học viện Quân y khám sàng lọc để chọn ra 60 người đủ điều kiện tiêm vaccine. Theo dự kiến, ngày mai 17/12, mũi vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ được tiêm trên người.


Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
<!--/data/user/0/com.samsung.android.app.notes/files/clipdata/clipdata_201216_131050_765.sdoc-->
Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

>>Xem thêm: Người thế nào có thể tiêm thử vaccine Covid-19: 18-40 tuổi, khoẻ mạnh, không có bệnh nền

Đã có 200 người đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm

Sáng 16/12, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - TS. Nguyễn Ngô Quang cho biết đến nay đã có khoảng 200 người đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax. Tuy nhiên, quy mô thử nghiệm giai đoạn 1 chỉ trên 60 người nên đơn vị sẽ khám sàng lọc với những người trong độ tuổi từ 18-50, để chọn ra người đạt điều kiện.


Vaccine Covid-19 của Việt Nam có tên gọi Nanocovax (Ảnh: Vnexpress)
Vaccine Covid-19 của Việt Nam có tên gọi Nanocovax (Ảnh: Vnexpress)

Ông Quang cũng cho biết thêm, nhà sản xuất vaccine đã tiến hành mua bảo hiểm sức khỏe theo quy định cho những người tham gia tiêm thử. Trong khi đó, đại diện đơn vị sản xuất vaccine cũng cho hay, công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị bảo hiểm với tổng số tiền bảo hiểm lên đến 20 tỷ đồng. 

Ngoài ra, để đề phòng trường hợp phát sinh những vấn đề bảo hiểm không thể thanh toán, công ty cũng đã ký quỹ với một ngân hàng.


Đến nay đã có hàng trăm người đến đăng ký tiêm thử vaccine Covid-19 (Ảnh: Hanoimoi)
Đến nay đã có hàng trăm người đến đăng ký tiêm thử vaccine Covid-19 (Ảnh: Hanoimoi)

>>Đọc thêm: Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ngày mai sẽ thử nghiệm mũi vaccine đầu tiên

Theo đúng dự kiến, ngày mai, 17/12, vaccine Covid-19 Nanocovax do Học viên Quân Y phối hợp với công ty Nanogen nghiên cứu sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người mũi đầu tiên. Được biết, 60 tình nguyện viên sẽ được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 20 người thử các liều lượng khác nhau: 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Ba nhóm này không tiêm đồng loạt cùng một lúc mà sẽ tăng dần liều lên với nhóm người tiếp theo sau khi đã được đánh giá tính an toàn. Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm bắp hai liều vaccine hoăc giả dược, mỗi liều cách nhau 28 ngày. Sau đó, họ sẽ được theo dõi trong vòng 56 ngày để đưa ra đánh giá, đồng thời theo dõi trong 6 tháng kể từ khi tiêm liều đầu tiên.


Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được tiêm thử trên người (Ảnh: Vnexpress)
Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được tiêm thử trên người (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Vaccine Covid-19 có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Qua giai đoạn 1, các nhà nghiên cứu sẽ có được đánh giá về mức độ liều an toàn cũng như sinh miễn dịch tốt nhất để chuyển sang giai đoạn 2.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa là Việt Nam sẽ chính thức tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người. Đây là bước đi vô cùng quan trọng, là dấu mốc đáng nhớ nỗ lực ngăn chặn dịch của Việt Nam. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM NGHIÊN CỨU VACCINE COVID-19 DẠNG NHỎ MẮT VÀ XỊT MŨI

Trong khi việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 đang được đơn vị sản xuất dốc sức chuẩn bị cho ngày tiến hành mũi tiêm đầu tiêm thì công ty Nanogen cho biết sẽ phát triển thêm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

Dự kiến dạng vaccine này có thể sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi và người có bệnh lý nền.

Với những nỗ lực này, nhà sản xuất cho biết họ hy vọng người dân Việt Nam có thể tiếp cận vaccine Covid-19 một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên vấn đề an toàn vẫn cần được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm tại đây!