Con đường hơn 300 tỷ tại Hà Nội bị graffiti "tấn công": Đã bắt được một đối tượng phá hoại

29/01/2019, 12:20 GMT+07:00

Chỉ sau một thời gian ngắn được đưa vào sử dụng, bức tường kéo dài trên đường đê Nghi Tàm đã bị tấn công bằng những hình vẽ chằng chịt.

Dự án hạ đê Nghi Tàm và cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (Hà Nội) đã được đưa vào khai thác tuy nhiên sau đó hàng trăm hình vẽ kỳ quái của mang danh “nghệ thuật Graffiti” đã xuất hiện dày đặc khiến dự án trăm tỷ bỗng chốc thành khu nhếch nhác và khó nhìn. 

Nghệ thuật Graffiti ở TP.HCM khiến nhiều người ám ảnh. Ảnh: Thanh Niên OnlineNghệ thuật Graffiti ở TP.HCM khiến nhiều người ám ảnh. Ảnh: Thanh Niên Online

Chỉ sau một thời gian ngắn được đưa vào sử dụng, bức tường kéo dài trên đường đê Nghi Tàm (từ cầu cầu vượt An Dương - Thanh Niên tới tận đầu phố Từ Hoa) đã bị “tấn công” bằng những hình vẽ chằng chịt. Theo một số người dân sống tại khu vực cho biết khoảng 1 tháng trở lại đây, những hình vẽ chằng chịt, nguệch ngoạc bắt đầu xuất hiện. Cứ mỗi sáng ra là lại thấy những hình vẽ mới xuất hiện, thậm chí, những nhà dân dọc tuyến đường cũng bị vẽ bậy lên cửa cuốn,...

Tại khu vực đường đê Nghi Tàm sau một đêm quan sát và ghi nhận, thời điểm khoảng 23h đêm, có một nhóm người nước ngoài độ tuổi từ (20-25 tuổi) đã đến dùng những bình sơn xịt để vẽ. Các đối tượng thường xuất hiện vào thời điểm nửa đêm hoặc gần sáng nên rất khó phát hiện.

Dự án cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (quận Tây Hồ, Hà Nội) là dự án trọng điểm của thành phố, nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông thường xuyên tại tuyến đường đê ven sông (đoạn Âu Cơ - Nghi Tàm), giúp kết nối nhanh từ trung tâm Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài và các huyện lân cận.

Hàng loạt bức vẽ gây mất mĩ quan đô thị, là hệ quả của nghệ thuật đường phố graffiti!Hàng loạt bức vẽ gây mất mĩ quan đô thị, là hệ quả của nghệ thuật đường phố graffiti!

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 311 tỉ đồng, gồm 3 hạng mục: cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên dài 271 m, rộng 10 m; hạ thấp đê, thay thế phần đê bằng kết cấu tường bê tông cốt thép; mở rộng cửa khẩu An Dương từ 2 khoang lên 3 khoang, xây mới 3 cửa khẩu để thay thế các dốc lên đê.

Đến ngày 10/10/2018, dự án chính thức hoàn thành, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ thông xe hạng mục cuối cùng là cầu vượt An Dương - Thanh Niên, đưa vào sử dụng. 

Ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết UBND phường Yên Phụ đã cho xóa toàn bộ những hình vẽ trên đoạn đường này. Ông Trung cũng cho biết đã bắt được một người vẽ bậy trên đoạn đường đê. Về người bị bắt, lãnh đạo phường cho biết sẽ thông tin cụ thể sau.

Graffiti là nghệ thuật đường phố được đông đảo cộng đồng nghệ thuật thế giới và công chúng ủng hộ tuy nhiên nó phải được đặt đúng chỗ và thể hiện tính sáng tạo nghệ thuật, chẳng hạn truyền tải thông điệp xã hội tốt đẹp như: biểu tượng hòa bình, tuyên truyền.. 

Tại Việt Nam, graffiti chưa có một sân chơi thực thụ tuy nhiên cộng đồng người Việt vẫn đón nhận nó nếu nó được vẽ đúng chỗ như những bức bích hoạ cải tạo không gian sống. 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ được liên tục cập nhật trên YAN NEWS!