Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

07:00 18/11/2017

Trong các phép toán ở bậc tiểu học, người ta gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn, một số không chia hết cho 2 là số lẻ. Thế thì số 0 là số chẵn hay số lẻ?

Tính chẵn lẻ trong toán học là những thứ căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số. Nó chính là cách chúng ta phân chia toàn bộ số nguyên làm hai loại: chẵn và lẻ.


Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?
Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?

Ý tưởng về con số 0 xuất hiện trong ghi chép của người Babylon và Maya thời cổ đại và được sử dụng để tính vòng xoay của từng mùa. Tạm bỏ qua "hằng hà sa số" những ý nghĩa đặc biệt của số 0, chúng ta hay thử thắc mắc một chút về việc nên quy nó là số chẵn hay số lẻ.

Việc xác định tính chẵn lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản, nếu như chúng chia hết cho 2 thì đích thị là số chẵn và ngược lại, nếu không chia hết, thì đó sẽ là số lẻ. Vậy từ hai trường hợp trên thì số 0 rơi vào trường hợp nào? Khá nhiều người bị "hoang mang" trước con số 0 này, họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không, cũng chắng biết cách nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Trước hết, khi đem số 0 chia cho bất kì số nào thì đều chỉ ra kết quả bằng 0. Không có số dư, chứng tỏ nó hoàn toàn là một số nguyên. Vì vậy để xác định nó chẵn hay lẻ, ta nên lật ngược lại cội nguồn của sự thắc mắc: Số 0 có chia hết cho 2 hay không?

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Bạn thấy đấy, vấn đề bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một số chia hết cho 2 thì kết quả của nó là một số nguyên và không có số dư hoặc phần thập phân. 

Hãy lấy 0 chia với 2, thương ta nhận được là 0, một số nguyên, chính vì thế, người ta coi số 0 là số chẵn. Mặc dù có nhiều người cho rằng số 0 không phải là một số nhưng chỉ cần một phép tính đơn giản như trên thôi cũng đã đủ chứng minh nó là một số chẵn rồi.

Tuy nhiên, có vẻ sự thừa nhận này còn khá miễn cưỡng đối với nhiều người. Trong khi các nhà toán học và phần lớn mọi người đều chấp nhận 0 là một số, nhưng vẫn có người miễn cưỡng vì cho rằng 0 không phải là một số vì "chúng ta không thể có 0 thứ gì đó". Tuy vậy, số 0 vẫn là con số quyền lực và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khoa học, kỹ thuật và toán học.

Theo britannica