Nộm da trâu, bạn đã ăn thử bao giờ chưa?

10/07/2017, 19:00 GMT+07:00

Cục da trâu cứng ném xuống đất có khi vỡ gạch vậy mà làm nộm lại rất ngon và là đặc sản miền núi Tây Bắc cực nổi tiếng đấy nhé!

Làm nộm da trâu không khó nhưng mất nhiều công đoạn. Món ngon này rất được yêu thích trên bàn nhậu nhé.


Sau khi mổ trâu, người ta lấy da trâu thui trên gác bếp 1 ngày cho đến khi lớp lông và da trâu cháy đen.
Sau khi mổ trâu, người ta lấy da trâu thui trên gác bếp 1 ngày cho đến khi lớp lông và da trâu cháy đen.

Nộm da trâu, bạn đã ăn thử bao giờ chưa?

Miếng da trâu lúc này sau khi thui trở nên cứng như đá. Đem rửa và cạo sạch phần da bị đen.


Ta được miếng da vàng óng.
Ta được miếng da vàng óng.


Do vẫn còn rất cứng nên người ta đem miếng da trâu vừa cạo sạch luộc tiếp đến khi da mềm hơn để răng của bạn không bị thử thách quá lớn khi ăn.
Do vẫn còn rất cứng nên người ta đem miếng da trâu vừa cạo sạch luộc tiếp đến khi da mềm hơn để răng của bạn không bị thử thách quá lớn khi ăn.


Sau 30 phút luộc, da trâu mềm hơn.
Sau 30 phút luộc, da trâu mềm hơn.


Trong quá trình luộc da trâu, ta bắt đầu chuyển bị nguyên liệu khác. Nguyên liệu để làm nộm gồm có: da trâu, hoa chuối, lạc, rau thơm, gia vị (chanh, muối, ớt, mắc khén...).
Trong quá trình luộc da trâu, ta bắt đầu chuyển bị nguyên liệu khác. Nguyên liệu để làm nộm gồm có: da trâu, hoa chuối, lạc, rau thơm, gia vị (chanh, muối, ớt, mắc khén...).


Hoa chuối rừng sau khi rửa sạch, đem thái mỏng
Hoa chuối rừng sau khi rửa sạch, đem thái mỏng


Ngâm nước để hoa chuối không bị thâm màu.
Ngâm nước để hoa chuối không bị thâm màu.


Để da trâu nguội, ta dùng dao sắc thái da miếng da trâu thật mỏng. Công đoạn thái không hề đơn giản do miếng da trâu rất dai. Miếng da trâu sau khi thái ăn rất giòn và bùi.
Để da trâu nguội, ta dùng dao sắc thái da miếng da trâu thật mỏng. Công đoạn thái không hề đơn giản do miếng da trâu rất dai. Miếng da trâu sau khi thái ăn rất giòn và bùi.


Khi thái miếng da ta bắt đầu thấy lộ ra những lớp da mềm màu trong ngà rất đẹp mắt.
Khi thái miếng da ta bắt đầu thấy lộ ra những lớp da mềm màu trong ngà rất đẹp mắt.


Sau đó ta cho hoa chuối vào da trâu đã thái, một ít gia vị, lạc, vắt chanh, rau thơm, một chút nước, ớt... rồi trộn đều.
Sau đó ta cho hoa chuối vào da trâu đã thái, một ít gia vị, lạc, vắt chanh, rau thơm, một chút nước, ớt... rồi trộn đều.


Giờ ta đã được một món nộm da trâu độc đáo và vô cùng ngon miệng rồi.
Giờ ta đã được một món nộm da trâu độc đáo và vô cùng ngon miệng rồi.


Khi lên Tây Bắc, bạn có thể ghé qua các nhà hàng ở Sơn La, Điện Biên, Lai Châu sẽ có thể bắt gặp món ăn đặc sản của anh chị em đồng bào người Thái trên vùng này.
Khi lên Tây Bắc, bạn có thể ghé qua các nhà hàng ở Sơn La, Điện Biên, Lai Châu sẽ có thể bắt gặp món ăn đặc sản của anh chị em đồng bào người Thái trên vùng này.

Ảnh: Internet