"Bóng đá Việt Nam có tiềm năng phát triển hơn Thái Lan, Malaysia"

16/11/2017, 19:00 GMT+07:00

Cựu thủ quân của đội tuyển U15 và U17 Nhật Bản - Kanta Inoue - mới đây đã có những chia sẻ về cuộc sống và công việc của anh tại Việt Nam.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền cho Yan News, cựu thủ quân của đội tuyển U15 và U17 Nhật Bản - Kanta Inoue - đã có những chia sẻ về cuộc sống và công việc của anh tại Việt Nam.

Kanta Inoue là một cựu cầu thủ bóng đá. Anh sinh ngày 12/4/1991 tại thành phố Kyoto của Nhật Bản. Nổi danh từ bóng đá học đường, sự nghiệp của Kanta lên như diều gặp gió khi anh được triệu tập và là đội trưởng của đội tuyển U15 và U17 Nhật Bản. Đến năm 2014, tiền vệ này được CLB Nk Dovrobce của Slovenia mời ký hợp đồng, đánh dấu lần đầu tiên Kanta chuyển sang châu Âu chơi bóng.

Thành công đến khá sớm với thần đồng một thời của bóng đá Nhật Bản.Thành công đến khá sớm với thần đồng một thời của bóng đá Nhật Bản.

Mặc dù vậy, một vài mùa giải sau, cầu thủ người Nhật Bản đã không thể cạnh tranh được một vị trí, dù là ở giải Slovenia, Áo hay thậm chí là Đức. Anh quyết định giải nghệ vào năm nay. Có lẽ sẽ có rất nhiều người tiếc cho sự nghiệp của Kanta, bởi lúc này anh mới 26 tuổi.

Tuy nhiên, Kanta Inoue lại không nghĩ như vậy, anh cho biết: "Ở châu Âu có rất nhiều cầu thủ trẻ nổi tiếng và cũng rất giỏi. Khi đó tôi cảm thấy cơ hội để ra sân vào mỗi tuần của tôi rất là ít và cũng rất mong manh. Đồng thời thì ở châu Âu, độ tuổi 26 đã không còn là trẻ nữa, còn rất nhiều cầu thủ trẻ mà giỏi hơn. Điều đó khiến tôi cân nhắc quyết định giải nghệ sớm".

Khi được hỏi rằng tại sao anh lại lựa chọn đất nước hình chữ S là nơi để bắt đầu cuộc sống mới, anh lý giải: "Thực ra thì trước khi sang Việt Nam, tôi chưa từng đến một đất nước nào ở Đông Nam Á. Nhưng tôi cảm nhận được Việt Nam là nước đang phát triển, hội nhập với các nước trên thế giới. Ngoài ra thì người dân Nhật Bản và các nước trên thế giới cũng đang dần biết đến Việt Nam nhiều hơn. Những lý do đó thôi túc tôi muốn đến với đất nước bạn".

"Theo như những gì tôi thấy, so với Thái và Malaysia thì nền bóng đá của Việt Nam sẽ còn phát triển hơn. Và tôi cũng nhận thấy rằng về mặt kinh tế, Việt Nam sau này cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn so với các nước khác".


Cựu tiền vệ Kanta Inoue đưa ra lời nhận định.
Cựu tiền vệ Kanta Inoue đưa ra lời nhận định.

Sau khi giải nghệ và đến Việt Nam, Kanta hiện đang là HLV của một trường phổ thông liên cấp quốc tế tại Cầu Giấy, Hà Nội. Là một người trong nghề nên khi được hỏi, cựu tiền vệ từng chơi bóng tại Đức đã chỉ ra điểm khác biệt của những đứa trẻ Nhật Bản và Việt Nam:

"Những đứa trẻ của Nhật Bản rất là nghe lời người lớn, nghe lời HLV và hành động theo những gì mà HLV chỉ dẫn. Tuy nhiên thì điều ấy khiến cho những cậu bé ở đây dường như lại không có tính sáng tạo. Còn ở Việt Nam, tôi có dạy nhiều lớp nhưng thực ra những đứa trẻ ở đây lại không mấy nghe lời giáo viên. Nhưng chính điều đó lại dẫn đến ưu điểm là một lối chơi đầy sáng tạo. Tôi nghĩ đó là điểm sáng của trẻ em Việt Nam so với trẻ em Nhật Bản. Chính vì thế mà tôi nghĩ rằng nếu dạy được cho trẻ em Việt Nam những bài học như ở Nhật từ khi chúng còn nhỏ, chắc chắn khả năng của những đứa trẻ nói riêng và bóng đá nước bạn nói chung sẽ còn tiến xa".

Trước khi chia tay Kanta, phóng viên của Yan News đã cho anh xem đoạn băng giới thiệu về Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF cơ sở Hưng Yên. Khi xem đoạn băng ấy, anh tỏ ra khá thích thú: "Tôi thấy cầu thủ Việt Nam rất là giỏi, và tôi đặc biệt ấn tượng với cái cách mà các cầu thủ Việt Nam chuyền bóng cho đồng đội của mình. Hy vọng với những đầu tư này, bóng đá trẻ của Việt Nam sẽ không ngừng phát triển và có thể tiệm cận với trình độ bóng đá của Nhật Bản trong tương lai không xa".


Kanta Inoue cảm thấy thích thú khi được xem trailer về Học viện bóng đá PVF.
Kanta Inoue cảm thấy thích thú khi được xem trailer về Học viện bóng đá PVF.

Nói về dự định tại Việt Nam, Kanta hy vọng có thể phát triển lớp bóng đá của mình và mở thêm cơ sở tại TP.HCM.

Chúc cho những ước muốn của Kanta Inoue sẽ sớm thành hiện thực!

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!