Cứu người không thành, nữ sinh y khoa bị chỉ trích khiến CĐM bức xúc

25/08/2020, 13:30 GMT+07:00

Mới đây, người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt tới câu chuyện về hai nữ sinh y khoa cứu người nhưng lại bị chỉ trích. Từ khóa cho sự việc này đã nhanh chóng được tìm kiếm rất nhiều trong những ngày vừa qua.

Sau khi câu chuyện này được đăng tải, cư dân mạng đất nước này đã lên tiếng bức xúc trước những ý kiến chỉ trích nói trên.

 
Bài đăng đang nhận được nhiều sự quan tâm của trang Sina. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng đang nhận được nhiều sự quan tâm của trang Sina. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Tài xế xích lô liều mình lao xuống sông cứu hai mẹ con

Cứu người nhưng lại bị chỉ trích

Sự việc xảy ra tại một ga tàu ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Theo trang Sina, trong thời gian chờ tàu, một người đàn ông đã đột ngột ngã xuống và bất tỉnh. Nhân viên ga tàu và các hành khách đã nhanh chóng giúp đỡ. Trong số những người này, có hai cô gái hiện đang học ngành y là B.T.Đình và T.G.Lợi.

 
Một trong hai cô gái thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực. (Ảnh cắt từ clip)
Một trong hai cô gái thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, hai nữ sinh này là nghiên cứu sinh của trường Đại học Y dược Thành Đô và đang chờ tàu đi thi. Bên cạnh đó, cả hai cũng tham gia nhiều lần cấp cứu trong quá trình thực tập và chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ. Vì cứu người, cả hai cô gái đã bỏ lỡ chuyến tàu của mình, đáng tiếc người đàn ông đã không qua khỏi.

Nhưng đáng ngạc nhiên là bên cạnh lời khen ngợi, vẫn có những bình luận tiêu cực của cư dân mạng dành cho hai người. Họ bị chỉ trích vì chưa tốt nghiệp, chưa có chứng chỉ hành nghề đã cứu người. Thậm chí có bình luận còn đưa tin hai nữ sinh bị người nhà nạn nhân khởi kiện và nhận được hơn 60 nghìn lượt tương tác.

 
Cô gái còn lại liên tục hô hấp nhân tạo cho người đàn ông. (Ảnh cắt từ clip)
Cô gái còn lại liên tục hô hấp nhân tạo cho người đàn ông. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Những màn cứu chủ thoát chết khó tin của mèo

Cộng đồng mạng bức xúc

Những thông tin trái chiều này đã khiến cho hai cô gái cảm thấy tổn thương. Họ đã nhờ trường gửi lời tới dư luận rằng bản thân hiện đang cảm thấy rất đau lòng và không muốn nhắc tới chuyện này nữa. Trước diễn biến của sự việc, đã có rất nhiều người cảm thấy bức xúc trước những bình luận ác ý nói trên.

"Hai cô gái đã rất đau lòng vì không cứu được người, họ còn vừa đi vừa khóc nữa."
"Họ đã làm hết sức mình rồi."
"Hành động của họ cần được khen thưởng và phát huy chứ không phải bị chỉ trích."
"Phải ủng hộ, đừng để người tốt việc tốt lại bị mang tiếng xấu."

 
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Người phụ nữ 50 năm cứu người trên sông Hồng

Gia đình người gặp nạn lên tiếng

Trước nhiều thông tin trái chiều từ cộng đồng mạng, thân nhân của người đàn ông gặp nạn tại ga tàu đã nhanh chóng lên tiếng. Đồng thời, họ cũng gửi lời cảm ơn tới hai cô gái: "Mặc dù người đã đi rồi nhưng cả hai em cũng đã làm hết sức mình, vô cùng cảm ơn các em". Bên cạnh đó, họ cũng nhắn gửi tới cộng đồng mạng rằng nên suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận trước khi bình luận trên mạng xã hội, tránh khiến người tốt bị oan uổng.

Vào tối ngày 23/8, trường đại học nơi B.T.Đình và T.G.Lợi theo học cũng quyết định trao thưởng đặc biệt cho hai nữ sinh này. Theo Tin Tức Hồng Tinh, hiệu trưởng của trường cho biết: "Sinh viên của chúng tôi đã dùng hành động thực tiễn để chứng minh mình luôn ghi nhớ lời thề ngành y. Đây là hành động thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của y sinh, cần khen thưởng để lan rộng".

 
Hai cô gái liên tục lau nước mắt sau khi mọi việc đã xong xuôi. (Ảnh cắt từ clip)
Hai cô gái liên tục lau nước mắt sau khi mọi việc đã xong xuôi. (Ảnh cắt từ clip)

Sự việc nói trên hiện đang tạo ra một cuộc tranh luận về vấn đề sử dụng mạng xã hội. Nếu những hành động tốt đẹp không được ngợi ca, thậm chí còn bị chỉ trích thì sẽ có rất nhiều người nản lòng, e ngại khi làm việc tốt. Bên cạnh đó, trước khi bình luận, phán xét một sự việc, nên nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau để tránh cái nhìn phiến diện.

CỨU NGƯỜI NHƯNG LẠI BỊ CHO LÀ "LÀM MÀU"

Việc cứu người nhưng nhận về những ý kiến trái chiều cũng đã từng xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu.

Vào tháng 7 vừa qua, một tài xế công nghệ đã gặp cướp và bị thương tích nặng. Một người phụ nữ đã nhanh chóng cứu tài xế này trong khi nhiều người còn chần chừ vì sợ bị vạ lây.

Chị cũng đã ủng hộ 5 triệu đồng khi biết gia cảnh của tài xế khó khăn. Tuy nhiên nhiều người lại đưa ra những ý kiến trái chiều rằng những việc chị làm là để "làm màu" và trục lợi cho bản thân.

Bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, người phụ nữ này đã phải đứng ra giải thích rõ ràng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!