Cựu ngôi sao Chelsea bị hacker ghé thăm, fanpage thành nơi bán đồ lót

30/07/2020, 18:05 GMT+07:00

Các trang cá nhân của người nổi tiếng luôn là mục tiêu ghé thăm của những hacker. Mục đích thường thấy là để tìm kiếm thông tin đời tư hoặc một số hành động gây ảnh hưởng tới hình ảnh của họ trước công chúng.

Tuy nhiên, trang cá nhân của cựu ngôi sao Chelsea Branislav Ivanovic lại bị hack với một mục đích hoàn toàn khác, đó là để bán hàng online.

Branislav Ivanovic Profile, News & Stats | Premier League
Ivanovic là cái tên quá quen thuộc với fan túc cầu thế giới. (Ảnh: Premier League)

>> Xem nhanh: Cách nhận biết tài khoản Facebook của bạn đã bị hack hay chưa

Bị hacker "ghé thăm", fanpage của cựu cầu thủ trở thành nơi livestream bán đồ lót

Mới đây, những người hâm mộ của cựu chân sút Chelsea bỗng được một phen bàng hoàng khi thấy hình đại diện trang mạng xã hội của anh bỗng dưng bị đổi thành một idol K-pop. Cộng đồng mạng đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và "thuyết âm mưu" về hành động gây ngỡ ngàng này.

Bức màn bí mật chỉ được vén lên khi trang của Ivanovic tổ chức một buổi livestream. Câu nói quá câu quen thuộc với cộng đồng mạng Việt Nam: "Mọi người chia sẻ live cho em nhé!" đã giúp mọi người nhận ra chuyện gì vừa xảy ra với trang mạng xã hội của anh chàng cầu thủ này. Facebook của Ivanovic đã bị hacker "ghé thăm" để giúp cô gái bán đồ lót người Việt "chốt đơn mỏi tay".

 
Trang Facebook của Ivanovic bỗng thay hình avatar idol K-pop khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh chụp màn hình)
Trang Facebook của Ivanovic bỗng thay hình avatar idol K-pop khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh chụp màn hình)

 
Hình ảnh buổi livestream "bao giá châu Á". (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh buổi livestream "bao giá châu Á". (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, vào lúc 16 giờ 35 phút ngày 30/7, lại có thêm một sự thay đổi khác trên Facebook của cựu cầu thủ. Tấm hình đại diện cũ biến mất, thay vào đó là hình ảnh của một chàng trai. Không bao lâu sau, một buổi livestream khác cũng đã xuất hiện trên trang mạng xã hội này.

 
Nhưng chỉ mới cách đây ít phút, một "thế lực" khác đã xuất hiện trên trang của Ivanovic. (Ảnh chụp màn hình)
Nhưng chỉ mới cách đây ít phút, một "thế lực" khác đã xuất hiện trên trang của Ivanovic. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Lương Mỹ Kì bị hack Facebook, tống tiền 1.800 USD

Cư dân mạng phản đối: "Hành vi này làm xấu hình ảnh cộng đồng mạng Việt Nam"

Ngay sau khi nhận ra việc hacker "ghé thăm" Ivanovic là để cô gái bán hàng online "chốt đơn", cộng đồng mạng đã thực sự dở khóc dở cười, không biết phải thốt lên câu gì cho phù hợp tình cảnh. Không ít cư dân mạng Việt Nam đã để lại bình luận ngay dưới ảnh avatar hiện tại của fanpage này.

"Điều này thật là tàn nhẫn với Ivanovic."

"Sức mạnh bán hàng online khủng khiếp thật."

"Vượt qua biên giới châu lục để chốt đơn luôn các chị ơi!"

"Sống từng ấy năm, tôi chưa bao giờ gặp chuyện thế này. Tôi không biết phải nói gì về trường hợp này nữa."

 
Bình luận của cư dân mạng Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những bình luận bất ngờ, có không ít người cho rằng đây là một hành động gây ảnh hưởng tới hình ảnh của cộng đồng mạng Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Điều này không hề thú vị, ngược lại, đây là một hành vi đáng lên án.

"Việc này là xâm phạm quyền cá nhân."

"Hành động đáng lên án, không hay ho gì đâu."

"Thực sự đáng xấu hổ vì hành động này."

 
Một số ý kiến khác. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến khác. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Lý do Bill Gates từng hack máy tính của trường

Đến cả Facebook của chính khách Mỹ cũng không thoát

Chưa dừng lại ở việc sử dụng Facebook của cực cầu thủ để bán hàng online, chỉ vừa mới hôm qua thôi, trang cá nhân của một chính khách Mỹ có tên Jim Dabakis cũng đã bị hacker "thăm hỏi". Và sau khi cuộc thăm viếng này diễn ra, kết quả là vào hôm qua, 29/7, hình ảnh livestream bán hàng online đã xuất hiện trên trang của vị chính khách này.

May mắn hơn Ivanovic một chút, trang cá nhân của vị chính khách đến từ thành phố Salt Lake, Utah không bị đổi avatar cũng không bị sử dụng để bán đồ lót mà chỉ để bán áo chống nắng thôi. Có thể thấy tình hình "chốt đơn" lần này vô cùng khả quan vì sau có 2 ngày, người này đã tổ chức liên tục 4 buổi livestream bán hàng liền.

 
Trang cá nhân của chính khách Mỹ trở thành nơi bán áo chống nắng. (Ảnh chụp màn hình)
Trang cá nhân của chính khách Mỹ trở thành nơi bán áo chống nắng. (Ảnh chụp màn hình)

Sự việc trang Facebook của Ivanovic trở thành nơi livestream bán đồ lót đã mau chóng được cộng đồng mạng biết đến và chia sẻ. Hành động chiếm quyền đăng nhập với các nick của người nổi tiếng cũng đang bị cộng đồng mạng lên án một cách mạnh mẽ.

HÀNH ĐỘNG XÂM PHẠM THÔNG TIN RIÊNG TƯ CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ TỚI 3 NĂM

Hiện nay, việc tài khoản cá nhân của người nổi tiếng bị xâm phạm đã xảy ra không ít lần. Đây là một hành động đáng lên án bởi nó gây ảnh hưởng rất lớn tới các nạn nhân.

Theo Điều 159, Bộ Luật Hình sự thì việc "Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác" có thể bị phạt tù tới 3 năm. Điều 288 quy định về việc "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông" có hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Mặc dù vậy, hai tội danh nêu trên lại chưa phải những quy định cụ thể, trực tiếp về hành vi vi phạm liên quan tới thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân hiện nay. Do đó, cần phải có thêm những quy định cụ thể hơn, ví dụ như trong trường hợp sử dụng trang cá nhân của người khác để livestream bán hàng kể trên.

Hiện nay, việc xử phạt mua bán thông tin cá nhân còn nhiều khó khăn, nhất là khó khăn do không biết ai là người tiết lộ thông tin, do đó mọi người cần có ý thức trong việc bảo vệ thông tin cá nhân cũng như tài khoản mạng xã hội của bản thân.