Cựu đặc nhiệm Mỹ hướng dẫn cách thoát đuối nước khi bị khóa tay chân

11/01/2019, 16:00 GMT+07:00

Có 20 năm phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Clint Emerson đã chia sẻ với mọi người về cách thoát khỏi đuối nước khi bị khóa tay chân.

Ông Clint Emerson từng là một quân nhân phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ. Có đến 20 năm phục vụ trong lực lượng hải quân, mới đây ông Emerson đã viết một cuốn sách về các kỹ năng thoát hiểm. Trong đó ông đã hướng dẫn cho mọi người cách thoát khỏi đuối nước trong tình trạng chân tay bị trói.

Cuốn sách của Clint Emerson có tựa đề 100 Kỹ Năng Thoát Chết: Hướng Dẫn Của Đặc Nhiệm SEAL để tẩu thoát khi bị truy đuổi, bị bắt và thoát chết trong các tình huống nguy hiểm. Đây thực sự là những kỹ năng vô cùng hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.


Clint Emerson – cựu quân nhân đã có 20 năm phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ.
Clint Emerson – cựu quân nhân đã có 20 năm phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ.


Cuốn sách 100 Kỹ Năng Thoát Chết: Hướng dẫn Của Đặc Nhiệm SEAL để tẩu thoát khi bị truy đuổi, bị bắt và thoát chết trong các tình huống nguy hiểm.
Cuốn sách 100 Kỹ Năng Thoát Chết: Hướng dẫn Của Đặc Nhiệm SEAL để tẩu thoát khi bị truy đuổi, bị bắt và thoát chết trong các tình huống nguy hiểm.

Ngay lập tức phải điều khiển được hơi thở

Cựu đặc nhiệm SEAL cho biết rằng, ngay trước khi bị quẳng xuống nước, bằng mọi giá phải hít một hơi thật sâu sao cho 2 lá phổi chứa đầy không khí. Điều này sẽ giúp bạn có thể duy trì được lượng oxy trong máu và phổi, nó cũng sẽ giúp cơ thể bạn có thể nổi lên trên mặt nước.

Không được hoảng loạn

Việc bị ném xuống nước dễ khiến con người ta lâm vào tình trạng hoảng loạn. Emerson khuyên mọi người phải thật bình tĩnh để đối mặt với trường hợp này. Việc giữ bình tĩnh mang lại cho bạn nhiều cơ hội sống sót hơn bởi lẽ khi bị hoảng loạn con người sẽ thở gấp, mạch đập nhanh hơn và nhịp thở cũng bị rối loạn.

Động tác chìm xuống và nổi lên

Nguyên văn trong cuốn sách của mình Clint Emerson đã viết rằng: “Đối với vùng nước không sâu, sử dụng kỹ năng chìm và nổi để di chuyển vào bờ bằng cách đẩy cơ thể bằng lực của chân trong khi vẫn duy trì việc hít thở”.

Kỹ năng xoay người

Xoay người là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo sự sống khi bị quăng xuống nước. Ở những vùng nước thông thường, khi bị úp mặt xuống nước, dù đang trong tư thế nổi cũng phải đạp chân tạo lực đẩy phía sau để bơi vào bờ.

Các đặc nhiệm cần phải cong lưng nhô đầu và mũi lên khỏi mặt nước để thở. Còn khi ở những vùng nước động, động tác đạp chân rồi nhô đầu này có thể sẽ không hiệu quả. Bạn phải thực hiện động tác thay thế khác là xoay toàn thân lên để hít thật sâu không khí vào và sau đó di chuyển tiến về trước.


Kỹ năng thoát hiểm tránh bị đuối nước.
Kỹ năng thoát hiểm tránh bị đuối nước.

Cựu đặc nhiệm Clint Emerson đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng hữu ích cho mọi người tránh tình huống bị đuối nước khi bị trói chân tay. Hãy cùng YAN chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người nhé!

Ảnh: Internet