Cứu 34 người chìm đò, 22 năm sau, cụ bà được “cứu lại” lúc khốn khó

14/03/2021, 11:00 GMT+07:00

Đến với thôn Thượng Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, hỏi bà Nguyễn Thị Hệ thì không ai là không biết. Bởi lẽ, với người dân trong vùng, bà đã nổi tiếng là một nữ anh hùng từng cứu sống 34 người hơn 20 năm về trước.

 
Bà Hệ bên cạnh chồng của mình. (Ảnh: VietNamNet)
Bà Hệ bên cạnh chồng của mình. (Ảnh: VietNamNet)

Theo VietNamNet, buổi sáng định mệnh ấy là vào năm 1996. Khi đó, bà Hệ cùng con trai cả đang chuẩn bị lên thuyền đi làm thì phát hiện tiếng người kêu cứu trên hồ Sông Rác. Hai mẹ con tức tốc chạy ra thì phát hiện con thuyền chở 84 người đang dần chìm xuống.

Bà lập tức nổ máy đưa thuyền về hướng người gặp nạn, nỗ lực kéo người lên và cứu sống tất cả 34 người. 11 người khác do dân đánh cá cứu sống, số còn lại thì không may mắn như vậy.

 
Hiện trường vụ chìm đò mà ở đó, bà Hệ đã cứu sống 34 người. (Ảnh: VietNamNet)
Hiện trường vụ chìm đò mà ở đó, bà Hệ đã cứu sống 34 người. (Ảnh: VietNamNet)

Với công lao to lớn này của mình, bà Hệ đã được Thủ tướng gửi thư khen ngợi và trao tặng 5 triệu đồng. Chủ tịch nước còn ký quyết định tặng Huân chương lao động hạng 3 cho bà Hệ vì hành động dũng cảm này.

Sau sự việc ấy, bà Hệ vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc chèo đò kiếm sống của mình. Thế nhưng chẳng ai ngờ được rằng bà vẫn luôn mang trong mình một nỗi ám ảnh về các nạn nhân chới với giữa dòng nước năm xưa.

Chia sẻ với VietNamNet, bà Hệ cho hay: “Nghĩ lại, tôi cảm thấy bất lực, rất buồn vì không thể cứu được tất cả những người gặp nạn lên bờ. Khi đưa được 34 người lên bờ, quay thuyền trở lại thì họ chìm hết rồi.”

 
Một trong những nạn nhân được bà Hệ cứu khi đó thỉnh thoảng vẫn qua thăm bà. (Ảnh: Công An)
Một trong những nạn nhân được bà Hệ cứu khi đó thỉnh thoảng vẫn qua thăm bà. (Ảnh: Công An)

Oái oăm hơn, người phụ nữ anh hùng bên hồ Sông Rác năm đó khi về già còn phải sống trong cảnh nghèo khó, nợ nần chồng chất, sức khỏe của cả bản thân lẫn người trong gia đình đều ốm yếu.

Năm 2006, bà Hệ đã thôi không làm nghề chèo đò nữa mà chuyển sang làm ruộng. Nhưng tuổi già đau yếu nên bà cũng chỉ làm được từng nào hay từng đó. Nguồn chi tiêu chủ yếu đều dựa vào mức trợ cấp 1,4 triệu đồng của chồng bà.

 
Cuộc sống của bà rất khó khăn, có mảnh đất nhỏ muốn bán để trả nợ nhưng chẳng ai mua. (Ảnh: Xã Luận)
Cuộc sống của bà rất khó khăn, có mảnh đất nhỏ muốn bán để trả nợ nhưng chẳng ai mua. (Ảnh: Xã Luận)

Ít năm sau đó, con trai bà Hệ gặp tai nạn phải nằm viện điều trị. Vừa phải trả nợ tiền mua thuyền trước đây, vừa phải lo cho con, bà Hệ đã vay số tiền 100 triệu đồng từ ngân hàng. Thế nhưng trong suốt thời gian vay, đến lãi bà còn không thể trả. Số tiền cứ thế nhân lên thành 300 triệu đồng.

Nhưng cuối cùng, ở hiền thì cũng gặp lành. Câu chuyện đời của bà Hệ đã được nhiều người biết đến thông qua các trang tin tức. Một doanh nghiệp đã đứng ra làm việc với ngân hàng và thay bà Hệ trả hết số nợ tồn đọng.

 
Bà Hệ bật khóc khi biết số nợ của mình đã được trả hết. (Ảnh: VietNamNet)
Bà Hệ bật khóc khi biết số nợ của mình đã được trả hết. (Ảnh: VietNamNet)

Đồng thời, có rất nhiều mạnh thường quân cũng ủng hộ, tặng gia đình bà Hệ cuốn sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng để đỡ đần chi tiêu. Nhận được sự giúp đỡ quý giá, bà Hệ không khỏi rơi nước mắt xúc động.

Dẫu sự việc này xảy ra đã lâu nhưng khi nhắc lại vẫn đem đến nhiều bài học tuyệt vời cho cuộc sống. Khi nơi nào trong xã hội hiện nay cũng khiến chúng ta phải hoài nghi về lòng tốt thì việc làm của bà Hệ trong quá khứ chính là bài học để thế hệ sau noi theo.

Ngẫm lại mới thấy, cuộc đời này luật nhân quả sớm muộn rồi cũng sẽ đến. Ngày xưa, bà Hệ không màng nguy hiểm để cứu người thì ngày nay, cũng sẽ có rất nhiều cánh tay đưa ra giúp đỡ khi bà gặp khó khăn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÒNG TỐT VẪN CÒN HIỆN HỮU TRONG XÃ HỘI XÔ BỒ

Hiện nay, cứ vài ngày là lại nghe được thông tin về những vụ lừa đảo, lợi dụng lòng tin, phản bội người thân... khiến cho không ít người cảm thấy bất an với cuộc sống.

Thế nhưng qua câu chuyện của bà Hệ cũng như rất nhiều câu chuyện người tốt việc tốt, xả thân cứu người khác đã góp phần khiến xã hội bây giờ trở nên tươi sáng, nhân văn hơn.

Từ đó cũng giúp chúng ta thấy được rằng ở đâu đó trong xã hội hiện tại vẫn còn những tấm gương đáng để học hỏi, trân trọng và biết ơn.

Trở thành một người tốt và làm điều tốt là tất cả những gì chúng ta cần cố gắng. Hãy nhớ rằng sống là để cho đi, cho đi là sẽ còn mãi.

Xem thêm tại đây!