Vì sao bà Thảo nhất quyết giữ con dấu Trung Nguyên dù bị cưỡng chế giao nộp?

13:30 06/06/2019

Vụ việc chiếm giữ con dấu Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang gây nhiều sự chú ý trong dư luận, khi phía Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế, buộc bà Thảo phải giao con dấu và giấy chứng nhận kinh doanh... cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên vào sáng ngày 6/6.

 
Vụ việc giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và phía Trung Nguyên vẫn gây nhiều chú ý trong dư luận.
Vụ việc giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và phía Trung Nguyên vẫn gây nhiều chú ý trong dư luận.

Cưỡng chế giao con dấu Trung Nguyên

Theo TTO, vào sáng ngày 6/6, ông V.Q.D. - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, chấp hành viên đã bắt đầu cưỡng chế thi hành bản án ngày 12/11/2018 của TAND cấp cao tại TP.HCM về việc buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm giữ con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh và đăng ký thuế công ty cổ phần lần 2... cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế đến nhà riêng của bà Thảo vào lúc 9h sáng nay trên đường Tú Xương để thu hồi con dấu thì không có ai mở cửa và không vào được bên trong. Đoàn cưỡng chế đã lập biên bản ghi nhận sự việc.

Vì sao bà Thảo nhất quyết giữ con dấu Trung Nguyên dù bị cưỡng chế giao nộp?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố ngược chấp hành viên

Cũng theo trang báo này, vào lúc 9h sáng nay, cùng lúc phía chấp hành viên thi hành nhiệm vụ thì tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, đại diện theo ủy quyền của Lê Hoàng Diệp Thảo đã nộp đơn tố cáo chấp hành viên N.N.T.T.

Theo đơn tố cáo, vào ngày 30/5/2019, bà Thảo gửi văn bản phúc đáp thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, trong đó làm rõ Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (lần 3) và con dấu mới kể từ thời điểm ngày 20-10-2015. Hiện tại, bà Thảo không chiếm giữ, đóng dấu như nội dung nêu trong thông báo.

 
Bà Thảo cho biết mình không giữ con dấu.
Thảo cho biết mình không giữ con dấu.

"Bằng việc làm rõ hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ của chấp hành viên, tôi tố cáo, đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm để xử lý kỷ luật về Đảng và Chính quyền.

Cục điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện thủ tục tiếp nhận và giải quyết tin báo tội phạm để điều tra xác minh đối với bà N.N.T.T." - nội dung trong đơn nêu.

 
Trong khi phía chấp hành viên đang thi hành nhiệm vụ tại nhà bà Thảo ở đường Tú Xương thì Cục thi hành án dân sự lại nhận được đơn của phía bà Thảo.
Trong khi phía chấp hành viên đang thi hành nhiệm vụ tại nhà bà Thảo ở đường Tú Xương thì Cục thi hành án dân sự lại nhận được đơn của phía bà Thảo.

Được biết trước đó, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên kiện bà Thảo về hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Trong đơn khởi kiện, vào khoảng 9h20 ngày 16/10/2015, bà Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, cưỡng đoạt bất hợp pháp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên. Hành vi này đã được Văn phòng thừa phát lại quận Tân Bình ghi nhận tại vi bằng ngày 16/10/2015.

 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không thừa nhận mình đang giữ con dấu của Trung Nguyên.
Lê Hoàng Diệp Thảo không thừa nhận mình đang giữ con dấu của Trung Nguyên.

Vì sao bà Thảo chiếm đoạt và không giao trả con dấu?

Là thứ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, có thời điểm con dấu doanh nghiệp có giá trị pháp lý cao hơn cả chữ ký của người có thẩm quyền, trường hợp có chữ ký của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp, nhưng không có con dấu thì xem như văn bản, hợp đồng đó vô giá trị (không có giá trị pháp lý).

Được biệt, theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, việc quản lý sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

Do đó, ai được quyền giữ con dấu công ty sẽ được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp. Trong Điều lệ sẽ có điều khoản nêu rõ ai là người quản lý cất giữ con dấu. Trước đây, Luật Doanh nghiệp 2005 ấn định rõ người duy nhất có thẩm quyền quản lý con dấu công ty là người đại diện theo pháp luật.

Hiện nay quy định này đã linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản lý, sử dụng con dấu công ty. Các công ty được phép lựa chọn ai được quyền giữ con dấu.

 
Con dấu là thứ vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, công ty.
Con dấu là thứ vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, công ty.

Tuy nhiên, với trường hợp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người không được sự đồng ý của công ty trong việc cất giữ con dấu, giấy tờ doanh nghiệp nên bà Thảo buộc phải trao trả lại con dấu cùng các giấy tờ có trong đề nghị của bán án.

Mặc dù phía Trung Nguyên đã làm lại con dấu, nhưng việc tồn tại 2 con dấu cùng lúc đang tạo ra nhiều bất cập và rối loạn trong hoạt động quản lý, điều hành của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Vì sao bà Thảo nhất quyết giữ con dấu Trung Nguyên dù bị cưỡng chế giao nộp?

Chưa giao trả con dấu, lại tiếp tục kiện ngược lại chấp hành viên thi hành bản án, vụ việc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và công ty cổ phần Trung Nguyên đang ngày càng có nhiều diễn biến mới bất ngờ. Nhiều người dự đoán, mối quan hệ giữa bà Thảo và Trung Nguyên sẽ còn gây tranh cãi và tốn nhiếu giấy mực củ giới báo chí. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vụ việc này?

Ảnh: Internet

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!