Cuốn sổ tiết kiệm đặc biệt của nam sinh mồ côi đạt 28,4 điểm khối A1

20:05 31/08/2020

Mỗi mùa thi THPT QG đến, bên cạnh những tấm gương đỗ thủ khoa thì cũng có không ít những câu chuyện của các bạn học sinh hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong thi cử.

Và gương mặt cậu học sinh tài giỏi ấy của bài viết này chính là em Hoàng Viết Hậu (học sinh lớp 12A1, trường THPT Bắc Yên Thành, Nghệ An).

 
Hậu đỗ Đại học với số điểm cao.
Hậu đỗ Đại học với số điểm cao.

 >> Xem thêm: Lớp học ở Hà Tĩnh toàn thủ khoa và á khoa

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Từ khi có điểm đến nay, ngôi nhà nhỏ mà em Hoàng Viết Hậu luôn ngập tràn tiếng cười, vì có rất đông bạn bè, người thân đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui với em khi Hậu đã đạt thành tích cao trong đợt thi vừa rồi.

Tổng điểm thi của Hậu là 28,4 điểm (trong đó: Toán: 9,8; Tiếng Anh: 9,6; Vật lý: 9.0), em cũng chính là thí sinh có điểm thi khối A01 trong top 3 ở Nghệ An. Với kết quả này, Hậu đã có thể vào được ngôi trường mà mình mơ ước bấy lâu - trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

 
Hậu (ở giữa) và các bạn.
Hậu (ở giữa) và các bạn.

Ngay từ khi học cấp 1 Hậu đã bộc lộ sự ham học và trí thông minh của mình. Lên cấp 3, Hậu thi đỗ vào lớp top đầu của trường THPT Bắc Yên Thành.

Trên Infonet, cậu bé chia sẻ về bí quyết học tập của mình rằng: “Ngoài nắm chắc kiến thức học chính khóa ở trường lớp, về nhà em còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu thêm tài liệu trên mạng. Khi gặp những bài khó em sẽ trao đổi với thầy cô và bạn bè để từ đó mình học được những cách làm bài hay”.

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ khoa khối A nhưng suýt bị điểm liệt môn tiếng Anh

Mồ côi cha mẹ và cuốn sổ tiết kiệm đặc biệt

Niềm vui ấy của Hậu dường như vẫn chẳng trọn vẹn khi cậu bé không có cha mẹ để chia sẻ. Được biết, nhà Hậu có 8 anh chị em, khi Hậu lên 6 tuổi thì mẹ mất, ông Hoàng Viết Hòa (bố của Hậu) phải đi làm vất vả để nuôi cả 8 người con ăn học.

Tưởng chừng như cuộc sống ổn định trở lại thì cuối tháng 6/2016 bố của Hậu lại mất đi vì căn bệnh nặng. Không còn cha mẹ, cuộc sống của chị em Hậu càng trở nên khó khăn hơn, Hậu phải chuyển đến gia đình anh cả để tiện việc học tập của mình.

Biết được hoàn cảnh đáng thương của cậu bé, tháng 8/2016 Nhóm Hành trình Nhân ái (HTNA), Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng hương Lăng Thành ở Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan … đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ để em tiếp tục được đến trường. Và sau 1 tuần kêu gọi, họ đã giúp em có một sổ tiết kiệm trị giá 21.215.000 đồng và nhiều đồ dùng, vật dụng cần thiết phục vụ cho việc học tập.

 
Đại diện Nhóm HTNA, các nhà hảo tâm trao sổ tiết kiệm cho em Hoàng Viết Hậu tại Lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.
Đại diện Nhóm HTNA, các nhà hảo tâm trao sổ tiết kiệm cho em Hoàng Viết Hậu tại Lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Chia sẻ về gia đình Hậu, hầu như ai cũng rất tự hào thay cha mẹ em vì đã sinh thành được những người con tài giỏi. Chia sẻ trên Infonet, anh Nguyễn Hoàng Hà – Đại diện Nhóm HTNA nói:

“Nhà em Hậu có truyền thống học giỏi và chăm học, các anh chị của Hậu cũng vậy. Anh trai đầu và chị dâu là giáo viên, anh thứ học Học viện Kỹ thuật Quân sự, 2 chị gái học Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Y khoa Đà Nẵng.

Khi biết hoàn cảnh của em, nhóm HTNA đã nỗ lực kêu gọi, một mặt động viên kịp thời, mặt khác giúp em một số tiền để sau này vào Đại học.Với khoản tiền tiết kiệm dành dụm được trong suốt gần 4 năm qua, chúng tôi hi vọng món quà ‘đặc biệt’ này sẽ giúp sức cho Hậu tiếp bước chặng đường đại học sắp tới”.

Không chỉ có anh Hà mà thầy Nguyễn Bá Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên Thành cũng chia sẻ về hoàn cảnh em cũng như thấy được những nỗ lực mà Hậu đã bỏ ra: “Năm lớp 12 em rất cố gắng học tập, trong kỳ thi vừa rồi em thành tích quả rất tốt. Kết quả em Hậu đạt được là hoàn toàn xứng đáng sau những nỗ lực của mình”.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhà nghèo, ba bại liệt, con gái vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa lớp 10

Biết rằng xuất phát điểm của Hậu có thể không bằng các bạn học khác nhưng mong em sẽ coi đó là động lực để cố gắng thật nhiều. Bằng sự nỗ lực, đùm bọc, yêu thương của gia đình, xã hội, mong rằng trong tương lai Hậu sẽ đạt nhiều thành tích cao trong học tập hơn nữa.

Nguồn: Infonet

THƯƠNG CẬU HỌC TRÒ MỒ CÔI PHẢI DỪNG ƯỚC MƠ ĐẠI HỌC VÌ QUÁ NGHÈO

Cha mất sớm do tai nạn giao thông, mẹ lại vừa qua đời vì bệnh nặng, anh em Sơn bơ vơ giữa dòng đời. Dù vậy, chàng trai mồ côi này vẫn cố gắng học tập và thi đậu vào ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Thành tích học sinh khá giỏi 12 năm liền, và đậu vào ngành Cơ điện tử - NUT của Đại học Nagaoh – Nhật Bản (ngành đào tạo quốc tế tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) chính là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của cậu học trò nghèo. Nhưng liệu cánh cửa tương lai có mở ra với Sơn hay không, khi em phải đối diện với nỗi lo chi phí học hành khá cao trong suốt 4 năm ở giảng đường Đại học?...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!