Sự thật đằng sau màn trả treo trong phiên tòa xử án vùng cao

21/03/2016, 11:52 GMT+07:00

Dù phạm tội hình sự nghiêm trọng nhưng bị cáo dưới đây vẫn bình tĩnh trả treo đầy đủ với tòa không sót một câu nào.

Những ngày gần đây, trên mạng lan truyền rầm rộ một đoạn video ghi lại buổi xử án một vụ hãm hiếp ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đoạn video nói trên có lẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như bị cáo của vụ án và chủ tòa không có những màn đối đáp vô cùng hài hước, khiến người xem cười đến nghẹn ngào.

Bị cáo trong đoạn video có tên Sòng A Sua (sinh năm 1998), dân tộc Mông, phạm tội bắt cóc và hãm hại trẻ vị thành niên.

“Mình là dân tộc Mông,” bị cáo hùng hồn phát biểu. “Trước kia gọi là người Mèo. Tòa gọi mình là ‘bị cáo’ là sai. Tòa phải gọi mình là ‘bị mèo’ mới đúng chứ.”


Chân dung bị cáo Sòng A Sua với những câu trả lời bá đạo. (Ảnh chụp màn hình)
Chân dung bị cáo Sòng A Sua với những câu trả lời bá đạo. (Ảnh chụp màn hình)

Anh chàng Sòng A Sua này có vẻ như ý thức hành động sai trái của mình nhưng vẫn ngoan cố chối bay chối biến bằng cách ngắt từng câu chữ ra để bắt bẻ.

“Viện bảo tôi hiếp dâm là sai. Khi tôi lấy Thủy (nạn nhân) về làm vợ thì trời vẫn còn nắng. Phải gọi là ‘hiếp nắng’ chứ sao lại gọi là ‘hiếp râm (dâm)’?”

Không biết là do vốn kiến thức còn quá sơ khai hay do sẵn tính ranh mãnh mà bị cáo Sòng A Sua đã có một tuyên bố khiến ai cũng ngã ngửa:

“Mình nghĩ giết người mới là phạm tội, còn làm ra người thì sao gọi là phạm tội?”

Đoạn video này sau khi đăng tải đã nhận được hàng ngàn lượt xem, thích, bình luận và chia sẻ của cư dân mạng. Người ta thích thú trước những câu trả lời khó đỡ của bị cáo và ngưỡng mộ sự bình tĩnh của anh chàng này khi đứng trước vành móng ngựa. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tỏ ý quan ngại về độ xác thực của video nói trên, cho rằng nó quá kịch và không tự nhiên, giống như được dàn dựng sẵn.


Tuy nhiên đây chỉ là một chương trình dàn dựng của VTV nhằm tuyên truyền ý thức cho người dân. (Ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên đây chỉ là một chương trình dàn dựng của VTV nhằm tuyên truyền ý thức cho người dân. (Ảnh chụp màn hình)

Đúng là như vậy. Video nói trên nằm trong loạt Tòa Tuyên Án của VTV mà ở đó mỗi tập phim là quá trình xử án của một vụ án khác nhau với đầy đủ những cách thức phạm tội và diễn biến tâm lý của từng nhân vật, tất cả đều được lên kịch bản sẵn và các nhân vật cũng đều là những diễn viên nghiệp dư thủ vai. Mục đích của chương trình này là cung cấp kiến thức và giáo dục người dân về an ninh, pháp luật và xã hội, giúp họ tránh đi vào con đường phạm tội vì thiếu hiểu biết.