Cuối tuần này, đừng bỏ lỡ nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 lẫn mưa sao băng nhé!

26/07/2018, 10:05 GMT+07:00

Không chỉ sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ, chúng ta còn có cơ hội đón mưa sao băng cùng lúc đó nữa cơ, đừng bỏ lỡ nhé!

Quả là một dịp không thể bỏ lỡ đối với những người yêu thích thiên văn khi hiện tượng nguyệt thực dài nhất thế kỷ và mưa sao băng sẽ cùng hội ngộ trên bầu trời vào cuối tuần này.

Nếu bạn từng bỏ lỡ lần nguyệt thực trước đó, thì tin vui này sẽ khiến cuối tuần của bạn thêm phần hào hứng hơn. Cụ thể là vào đêm 27, rạng sáng 28/7, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ trở lại. Lần này, nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài nhất 1 thế kỷ trở lại đây.


Nguyệt thực toàn phần còn được biết tới với cái tên trăng máu
Nguyệt thực toàn phần còn được biết tới với cái tên trăng máu

Nếu bạn còn đang phân vân về hiện tượng này, thì nguyệt thực sẽ xảy ra khi Mặt trăng đi vào vùng tối của Trái đất. Quá trình sẽ diễn ra qua 3 pha cơ bản, gồm pha nửa tối, pha một phần và pha toàn phần. Khi ấy, "chị Hằng" sẽ có màu đỏ thẫm và thường được nhắc tới với cái tên "trăng máu".

Theo ông Đặng Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, Việt Nam may mắn nằm trong khu vực có thể dễ dàng quan sát nguyệt thực toàn phần. Đặc biệt hơn, trận mưa sao băng Delta Aquarids (có nguồn gốc từ ngôi sao chổi nổi tiếng 1P/Halley) cũng xảy ra trùng với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nếu bỏ lỡ cả hai hiện tượng này thì thật là đáng tiếc.


Biểu đồ thể hiện sự xuất hiện của nguyệt thực toàn phần trên các vùng lãnh thổ
Biểu đồ thể hiện sự xuất hiện của nguyệt thực toàn phần trên các vùng lãnh thổ

Diễn biến nguyệt thực tại Việt Nam cụ thể như sau: Vào 0 giờ 14 phút, Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối. Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhìn ra sự thay đổi màu sắc Mặt trăng khi bước vào pha này. 1 giờ 24 phút, bắt đầu pha một phần; 2 giờ 30 phút, bắt đầu pha toàn phần. Tới 3 giờ 21 phút, nguyệt thực đạt cực đại, Mặt trăng đi sâu nhất vào phần tối của Trái đất. Đến 4 giờ 13 phút, Mặt trăng kết thúc pha toàn phần; 5 giờ 19 phút kết thúc pha một phần và 6 giờ 28 phút sẽ kết thúc pha nửa tối. Tổng thời gian của hiện tượng này là khoảng 5 tiếng.

Về phần mưa sao băng Delta Aquarids, nó sẽ diễn ra vào khoảng 2 giờ sáng cùng ngày cho tới trước bình minh. Người xem nên hướng về phía chòm Aquarius ở bầu trời phía nam để theo dõi tâm điểm của mưa sao băng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cực điểm của trận mưa này sẽ xảy ra vào thời điểm trăng tròn nên khá khó để quan sát nhiều sao băng.

Cuối tuần này, đừng bỏ lỡ nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 lẫn mưa sao băng nhé!

Sở dĩ lần nguyệt thực toàn phần này được coi là dài nhất thế kỷ 21 là bởi pha toàn phần của nó kéo dài tổng cộng 103 phút. Do bóng của Trái đất khá lớn, đường đi của Mặt trăng càng đi gần qua trung tâm vùng tối nên nó càng mất nhiều thời gian để đi qua hơn. Để theo dõi hiện tượng một cách hoàn chỉnh, bạn nên chọn nơi quan sát có góc nhìn rộng về hướng đông.

Tuy nhiên, không phải nơi nào trên khắp lãnh thổ Việt Nam cũng đủ thuận lợi để theo dõi nguyệt thực toàn phàn. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có khả năng mưa to vào đêm 27 và ngày 28/7, một số nơi gặp tiết trời âm u. Người yêu thiên văn sẽ gặp khó khăn lớn trong việc chiêm ngưỡng nguyệt thực từ 0h đến 6h30.

Nơi lý tưởng nhất để xem nguyệt thực toàn phần chính là khu vực ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Nam Bộ. Được biết, điều kiện thời tiết khu vực này rất tốt, trời mát, ít mây và không mưa.


Diễn biến của nguyệt thực toàn phần
Diễn biến của nguyệt thực toàn phần

Cuối tuần này, đừng bỏ lỡ nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 lẫn mưa sao băng nhé!

Đây là lần nguyệt thực toàn phần thứ hai diễn ra trong năm 2018. Trước đó vào tối 31/1, người yêu thích thiên văn cũng đã có cơ hội ngắm nhìn nguyệt thực toàn phần. Tuy nhiên nếu bỏ lỡ thêm một lần này nữa, người quan sát ở khu vực các tỉnh miền Nam sẽ phải đợi tới tận tháng 5/2021, còn người dân ở khu vực miền Bắc sẽ phải đợi đến tháng 11/2022 để diện kiến hiện tượng này lần nữa.

Do vậy, đừng bỏ lỡ sự kiện siêu thú vị này trong đêm 27, rạng sáng 28/8 tới nhé!

Tổng hợp