Cuối tuần này có gì để giải trí?

08:00 28/09/2013

Cùng YAN điểm qua một số thông tin giải trí vào cuối tuần này nhé!

Cloudy with a chance of meatballs 2 - Cơn mưa thịt viên 2

Sau sự cố chiếc máy tạo đồ ăn nổi loạn ở phần một, Flint, Sam và các bạn cứ nghĩ rằng họ đã có thể trở về sống một cuộc sống thường nhật, xây một phòng thí nghiệm nhỏ và ấm áp ở ngay trên hòn đảo Swallow Falls. Một ngày nọ, nhà phát minh thiên tài Chester V, thần tượng từ thưở nhỏ của Flint xuất hiện, mời cậu tham gia Live Corp của ông ta, đồng thời khuyên người dân Swallow Falls tạm di cư ra khỏi hòn đảo vì nó vẫn còn quá nguy hiểm. 

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Sáu tháng sau, Chester V cho Flint biết cỗ máy tạo đồ ăn vẫn còn hoạt động, và nó đã biến đổi đảo Swallow Falls thành một vùng đất của những sinh vật lai tạp: giữa động vật và thức ăn! Flint cùng các bạn phải hành động ngay trước khi mọi thứ đi quá xa và ảnh hưởng đến an nguy toàn thế giới.

Điều đầu tiên khiến người xem ấn tượng với “Cloudy with a chance of meatballs 2” chính là phần cốt truyện. Chỉ dùng lại các tuyến nhân vật và sự kiện chính diễn ra ở phần đầu, phần hai hầu như là một câu chuyện hoàn toàn mới mẻ. Đây không còn là quảng thời gian khi nhà khoa học trẻ Flint Lockwood đam mê mày mò biến giấc mơ hoang đường nhất của mình thành hiện thực nữa, mà đây là thời điểm khi giấc mơ đã trở thành hiện thực, và nó không…suôn sẻ như cậu nghĩ, nó trở thành một thảm họa “bội thực” thì đúng hơn. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nhờ cái thảm họa ấy mà anh chiếm được tình cảm của cô phóng viên xinh đẹp Sam, có thêm được nhiều người bạn mới (bao gồm cả cái đứa từng bắt nạt cậu), nhất là mối quan hệ giữa Flint và cha cậu đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Cơ hội làm việc cùng thần tượng thời thơ ấu, một phòng thí nghiệm riêng, một công việc lý tưởng trong một môi trường nghiên cứu khoa học lý tưởng, sẽ chẳng là gì cả nếu Flint vẫn chưa dứt điểm được lỗi lầm của quá khứ. Chính Flint Lockwood đã tạo ra cỗ máy FLDSMDFR, vậy thì cũng chính Flint Lockwood phải tự tay vô hiệu hóa nó một lần và mãi mãi. Phim không còn mang tính giải trí đơn thuần, mà nó đã trở thành một câu hỏi, một lựa chọn mà Flint buộc phải trả lời. Cậu sẽ trở thành một thiên tài xuất chúng nhưng cô độc và mưu mô như Chester V hay vẫn là chính cậu, một cậu nhóc vụng về đam mê khoa học được nâng đỡ bởi những người thương yêu? Và nếu cái máy điên loạn từng gây ra thảm họa ấy lại có khả năng tạo ra sự sống, vậy thì có cần thiết phải hủy diệt nó không?

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Đồ họa phim cực ổn, nhất là khi chúng ta thấy được sự xuất hiện của những quái vật đồ ăn, gồm có cả tôm tinh tinh, cá sấu taco, hồng hạc xoài,…Nhưng chính bài học mà phim mang lại mới là thứ khiến là ghi nhớ. Phim hay, và đừng tiếc tiền cho định dạng 3D, vì bạn cần nó để thưởng thức trọn vẹn cái hay ấy.

About time - Đã đến lúc

Đối với những kỉ niệm xưa cũ, ta thường hay có khái niệm muốn “tìm về”, tìm về để làm lại những gì dang dở, để làm vài thứ có ý nghĩa hơn cho hiện tại bớt lênh đênh, hay đơn giản chỉ vì lời xin lỗi với một người mà ta đã-từng-không-dám-nói. Ai cũng từng nghĩ như thế, có phải không?

Và rồi nếu có cơ hội thật sự quay trở về, liệu ta có thể lay chuyển quá khứ?

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Tim của "About Time" may mắn thế đó, vì anh là đàn ông, và vì anh sinh ra trong gia đình có khả năng đi ngược về thời điểm của quá khứ (bất công quá cho đứa em gái đáng yêu không có được khả năng ấy, và phải sống cuộc đời bất hạnh hơn rất rất nhiều lần anh trai mình). Từ khi được cha mình tiết lộ bí mật đó, Tim có cơ hội làm lại rất nhiều chuyện tưởng như 1-lần-đối-với-người-khác. Lần này làm sai? Không sao cả, chỉ cần 1 phút nhắm mắt nắm chặt tay, anh đã có thể trở lại miền ký ức và làm lại việc đó nhiều lần đến khi hoàn chỉnh. Một lời chưa kịp nói? Cũng chả sao cả, vẫn có thể làm lại cơ mà. Và, Tim đã quyết định đi tìm một nửa còn lại của đời mình.

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Xuyên suốt phim là những nốt trầm bổng về tình cảm mà trong đó tình yêu của Tim chỉ là 1 chất xúc tác rất nhỏ trong một khối tình cảm gia đình, tình cảm của anh dành cho đứa em gái vô tư lỡ vây vào loại đàn ông không ra gì để rồi đổi lấy cuộc đời trắc trở, và trên hết là tình cha-con với những lần quay-trở-lại để còn có thêm dịp cùng chơi bóng bàn, thêm lần để người cha nói với anh câu yêu thương, tìm lại để trao cho cha cái ôm siết chặt chưa có cơ hội thực hiện, và trở lại để có thêm khoảng thời gian cha con cùng nhau đi dạo biển, như là lần cuối cùng. Những nút thắt rất nhỏ pha chút hài hước nhẹ nhàng của các nhân vật, tạo nên một bức tranh thật đẹp, thật đáng thưởng thức dù nó chìm giữa rất nhiều các phim gọi là bom tấn xung quanh.

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Kết thúc phim rất đẹp, nhẹ nhàng và ngọt ngào. Xem rồi và nhận ra rằng, ta đã từng bỏ lỡ những gì, và từ bây giờ ta sẽ phải làm gì. About time không đơn thuần là câu chuyện tình, thật sự rất đáng để trải lòng, rất đáng để dành thời gian xem.

Bông hồng cài áo - Sân khấu kịch Idecaf

Bản dựng mới của Bông hồng cài áo vẫn bám sát kịch bản gốc về toàn bộ nhân vật, đường dây, tình tiết, lời thoại... Có cảm giác đạo diễn Vũ Minh đã phải "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên" khi dựng lại vở kịch này, bởi anh đang đứng giữa ranh giới mong manh của việc làm sống lại hoặc... phá hoại một kịch bản đã có đời sống lâu bền.

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Tiết tấu là điều anh đã thay đổi để đẩy nhanh vở kịch, giảm bớt chất sướt mướt của ngày xưa, dù rõ ràng nếu đúng kịch Kim Cương thì phải mêlô hơn. Một vài chi tiết hài hước được nhấn đậm để tạo tiếng cười. Một số tình huống được dàn dựng hiện đại để phù hợp với cuộc sống hôm nay. Cảnh trí cũng được tinh giản gọn gàng và mang tính cách điệu chứ không tả thực như xưa.

Vũ Minh cho rằng điều thuận lợi cho mình chính là kịch bản này dù được ra đời gần 30 năm trước, nhưng những câu chuyện về công lao trời biển của cha mẹ và sự hiếu hạnh của con trẻ thì lúc nào cũng thời sự và không có ai là ngoài cuộc. Vậy nên khi dàn dựng, những hơi thở từ cuộc sống hiện đại cứ thế mà tự nhiên lắp đầy vào một câu chuyện tưởng đã quá quen thuộc của bao nhiêu năm trước.

Cuối tuần này có gì để giải trí?

Bông hồng cài áo phiên bản mới có thể sẽ không lấy được nhiều nước mắt như bản dựng nguyên gốc, nhưng vẫn có một sự bảo đảm rằng đó sẽ là một vở kịch tử tế và đáng xem trong mùa Vu lan năm nay. Hình ảnh người mẹ bán chè tần tảo lặng lẽ nhìn con nơi lầu cao và người mẹ đau khổ sống trong trại tâm thần vì mất con là hai biểu tượng điển hình cho những bông hồng thắm đỏ trên ngực áo. Một sự hòa quyện thẳm sâu giữa đạo và đời mà kịch Kim Cương đã dung dị tạo nên từ bao năm trước, nay được kéo dài qua những tiếp nối mới mẻ.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn