Cuối tuần này, 1 điểm du lịch ở TPHCM đón đoàn khách đặc biệt đầu tiên

20:35 15/09/2021

Sau kì "ngủ đông" khá dài, sắp tới, TP.HCM sẽ cho phép mở tour du lịch đầu tiên đến Cần Giờ. Thông tin này khiến rất nhiều người vui mừng, bởi nó là dấu hiệu cho thấy thành phố đang từng bước mở cửa, trở lại nhịp sống bình thường.

 
Huyện đảo Cần Giờ là điểm du lịch lý tưởng, được nhiều người ghé đến vào dịp cuối tuần. (Ảnh: TravelMag)
Huyện đảo Cần Giờ là điểm du lịch lý tưởng, được nhiều người ghé đến vào dịp cuối tuần. (Ảnh: TravelMag)

Cụ thể, chia sẻ với Thanh Niên vào chiều ngày 15/9, ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM để xây dựng thí điểm tour du lịch tới huyện Cần Giờ vào ngày 19/9 tới đây. Đơn vị tư vấn và trực tiếp tổ chức là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn.

Đặc biệt, tour tham quan này sẽ dành suất đầu tiên cho lực lượng chống dịch tuyến đầu tại TP.HCM, như một lời tri ân vì sự cống hiến của họ trong suốt thời gian qua. Dự kiến, huyện đảo Cần Giờ sẽ đón khoảng hơn 100 nhân viên y tế. 

Với chương trình gồm 2 tour khép kín đi trong ngày, mọi người sẽ được ghé thăm 4 địa điểm là Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Khu du lịch Dần Xây và khu Du lịch Hòn ngọc Phương Nam.

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết, sở dĩ địa phương có thể tổ chức tour du lịch trở lại là do đến thời điểm này, huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Hơn nữa, những điểm du lịch trong rừng, ngoài biển đều nằm cách biệt với khu dân cư nên các tour có thể tổ chức khép kín, đảm bảo nguyên tắc chống dịch. 

 
Chợ hải sản Cần Giờ với vô vàn đồ tươi ngon. (Ảnh: Halo Travel)
Chợ hải sản Cần Giờ với vô vàn đồ tươi ngon. (Ảnh: Halo Travel)

Để khâu tổ chức được diễn ra thuận lợi, ngày 14/9, lãnh đạo huyện Cần Giờ đã làm việc với Sở Du lịch, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở GTVT để phân rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành rà soát, củng cố cơ sở vật chất cũng như lực lượng phục vụ; xây dựng bộ tiêu chí, hướng dẫn người lao động. Với chương trình thí điểm này, các sở kinh doanh du lịch, nhân viên phục vụ muốn tham gia phải đáp ứng đầy đủ các quy định đã đề ra.

Kết thúc tour đầu tiên "chiêu đãi" lực lượng chống dịch, huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến ngày 30/10 thí điểm mở cửa du lịch. Chỉ cần bà con, du khách đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn là có thể tận hưởng chuyến du lịch. 

Hiện nay, huyện Cần Giờ cũng đang đề xuất thêm một số hoạt động được mở cửa lại như: tổ chức lại chợ truyền thống; cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân; đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; phương tiện được đi lại. 

 
Bầu không khí trong lành tại Cần Giờ sẽ giúp chúng ta lấy lại năng lượng sau khoảng thời gian chống dịch Covid-19. (Ảnh: Msquare)
Bầu không khí trong lành tại Cần Giờ sẽ giúp chúng ta lấy lại năng lượng sau khoảng thời gian chống dịch Covid-19. (Ảnh: Msquare)

Hết tháng 10, ban lãnh đạo huyện và Sở Du lịch; lãnh đạo thành phố sẽ cùng đánh giá kết quả, tính phương án mở rộng hơn với cả doanh nghiệp du lịch và đối tượng du khách được tiếp nhận.

Ông Dũng đánh giá: "Việc mở cửa du lịch sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho bà con nhân dân trên địa bàn sớm trở lại cuộc sống bình thường vì. Ngoài ra, tour thí điểm đầu tiên sẽ giúp huyện Cần Giờ cũng như TP.HCM đánh giá được tình hình kiểm soát dịch bệnh, dự đoán khả năng khôi phục dần các ngành kinh tế của thành phố".

Dù chưa thể mở cửa ồ ạt nhưng đây cũng là một tin rất đáng mừng sau hơn 3 tháng bà con TP.HCM nói riêng và nhiều tỉnh thành phía Nam nói riêng phải tạm thời "ai ở đâu ở yên đó". Với dấu hiệu này, có lẽ ngày được tự do "xách ba lô lên và đi" không còn xa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TIÊU CHÍ ĐỂ TP.HCM TRỞ LẠI TRẠNG THÁI "BÌNH THƯỜNG MỚI"

Theo dự thảo do Bộ Y tế đưa ra, nếu TP.HCM thực hiện đủ 4 bước dưới đây thì việc đưa nhịp sống quay trở về quỹ đạo bình thường là hoàn toàn có thể xảy ra:

- Bước 1: Rà soát tỉ lệ tiêm chủng, điều trị biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương; phân 4 nhóm vùng.

- Bước 2: Khu vực đạt đủ tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động và tỉ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi đạt dưới 60% sẽ thực hiện theo chỉ thị 15.

- Bước 3: Khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt từ 60-70% và 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine và ở mức độ nguy cơ theo Quyết định 2686) thực hiện chỉ thị 19.

- Bước 4: Khu vực đủ tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (có tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi ít nhất 1 mũi đạt trên 70% và trên 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine; ở mức bình thường mới theo Quyết định 2686) sẽ tiến tới trạng thái bình thường mới.

Xem thêm tại đây!