Cuối tháng 9, một hãng đăng ký cấp phép vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

09:50 21/09/2021

Covid-19 cùng với biến thể Delta khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng, trong đó có cả trẻ em. Nhiều hãng dược nổi tiếng thế giới đang cố gắng tìm cách bào chế vaccine ngừa bệnh dành cho đối tượng từ 5 tuổi đến 11 tuổi.

 
Trẻ em là đối tượng ảnh hưởng khá lớn trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Trẻ em là đối tượng ảnh hưởng khá lớn trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, trang AP viết, hai công ty Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) vừa đăng tải một thông báo mới vào ngày 20/9 có liên quan đến việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3 của vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, kết quả mang lại phản ứng miễn dịch mạnh đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, tương tự như nhóm từ 16-25 tuổi.

Thí nghiệm được thực hiện bằng việc cho trẻ em tình nguyện viên tiêm liều 10 microgram, mức độ này bằng 1/3 liều tiêm của người trên 12 tuổi. Sau liều thứ 2, các nhà khoa học đã phát hiện rằng trẻ có lượng kháng thể cao. Theo ông Bill Gruber - Phó Chủ tịch Pfizer, thuốc khá hiệu quả, an toàn và không có (hoặc ít) tác dụng phụ so với nhóm thiếu niên. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của vaccine dành cho lứa tuổi từ 5 đến 11 vẫn chưa được phía công ty này công bố cụ thể. Vậy hãng Pfizer còn chần chừ điều gì?

 
Đeo khẩu trang là điều quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)
Đeo khẩu trang là điều quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)

Trang AP cho biết, hiệu quả cụ thể chưa được tiết lộ vì họ cảm thấy không đủ số ca nhiễm trong nhóm trẻ tham gia để xác định số liệu này. Thế nhưng, trong cuối tháng 9, hãng Pfizer sẽ nộp hồ sơ lên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) để xin phép cho sản phẩm. Sau khi hoàn thành, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục trình đơn lên Anh và EU.

Trong thời gian tới, Pfizer và công ty đồng minh tại Đức còn lên phương án, nghiên cứu về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

 
Nhiều hãng dược phẩm đang "chạy đua" nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Nhiều hãng dược phẩm đang "chạy đua" nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Một số hãng dược phẩm nổi tiếng khác cũng có hứng thú với việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Cụ thể, Tuổi Trẻ đưa tin, công ty công nghệ sinh học tại Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 17 tuổi. 


Hiệu quả của Pfizer được các nhà khoa học đánh giá tốt.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết, hãng dược phẩm của Trung Quốc vừa công bố dữ liệu, khẳng định vaccine phòng Covid-19 của họ an toàn tuyệt đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên. Tác dụng phụ chỉ xảy ra ở mức nhẹ đến trung bình nhưng phản ứng miễn dịch của loại vaccine này khá mạnh ở trẻ em.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Cũng từ nguồn tin trên cho biết, một công ty sinh học tên Novavax của Mỹ cũng đã tham gia nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 Com-CoV-3 do đại học Oxford tổ chức. Theo đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành xem xét tiêm kết hợp vaccine Pfizer/BioNTech và loại khác (Pfizer, Moderna và Novavax) ở liều thứ 2 cho nhóm đối tượng là trẻ em từ 12 tuổi đến 16 tuổi.

Hiện nay, Campuchia, Cuba và một vài quốc gia khác đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến khích tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi. 

Dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vì vậy việc nghiên cứu vaccine dành cho trẻ em là điều vô vùng quan trọng. Hi vọng trong thời gian tới, nhiều thông tin khả quan sẽ sớm được công bố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHĂM SÓC TRẺ NHIỄM COVID-19 NHƯ THẾ NÀO?

Thông tin từ bác sĩ Trương Hữu Khanh - nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), trẻ em là đối tượng ít bị virus SARS-C0V-2 tấn công. Tuy nhiên, lượng F0 tăng nhanh, nhiều đứa trẻ bị ảnh hưởng nhiễm bệnh từ bố mẹ, ông bà hoặc người giúp việc.

Tuy nhiên, mọi người không cần quá lo lắng khi con nhiễm Covid-19 vì đa phần chúng đều có thể trạng bệnh nhẹ. Phụ huynh nên dạy cho bé mang khẩu trang, cho ăn riêng, ngủ riêng, sinh hoạt riêng… Khi nào trẻ có dấu hiệu thở nhanh, hoặc nhìn thấy trẻ thở rút lõm ngực (tức thay vì lồng ngực nâng lên thì sẽ lõm xuống)... cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Xem thêm tại đây!