"Cười ra nước mắt" với những bài văn của học sinh tiểu học đáng suy ngẫm

21/04/2014, 17:06 GMT+07:00

Hiện nay, những bài viết được cho là "tập làm văn của học sinh lớp hai" này vẫn được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội

Dạo gần đây, trên các trang mạng xã hội, thậm chí là các trang báo điện tử, một loạt các bài viết được cho là "tập làm văn của học sinh lớp hai" đã được chia sẻ rộng rãi và thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Xem thêm

> Những điều chỉ có thể làm ở thời học sinh

Thú vị bộ ảnh sự khác nhau giữa học sinh - sinh viên

Trẻ em như tờ giấy trắng, mỗi hành động, mỗi cách đối xử của người lớn đều là những điều sẽ in sâu, in đậm lên tờ giấy trắng ấy. Và ở cái lứa tuổi mới bắt đầu chập chững làm quen với câu văn, chữ viết như các bé lớp hai, sự ngây ngô của các em được vận dụng vào các bài văn miêu tả một cách triệt để đến mức khiến người lớn chúng ta không khỏi giật mình. 


Ảnh minh họa

Một em học sinh đã tả về ông nội của mình như sau: "Nhà em có nuôi một ông nội, ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?". Rồi ở đâu đó, một em học sinh khác hồn nhiên tả bố mình "có một hàm răng vàng, hàm răng vàng luôn chỉ bảo em những điều hay lẽ phải

Và hàng loạt các bài viết được cho là "tập làm văn miêu tả" khác cũng "bá đạo" không thua kém:

Đề: Tả cây chuối

Nhà em có cây chuối rất to, chiều nào em cũng leo lên cây chuối ngồi hóng mát. Khi em leo lên, cành chuối rung rinh.

Đề: Tả người thầy em yêu quý nhất

Thấm thoắt đã ba mùa hoa ban nở, thầy giáo phải tạm biệt chúng em để về xuôi. Cả làng cả bản đứng tiễn thầy vô cùng ngậm ngùi. Riêng em đứng nhìn theo thầy cho đến khi thầy xa dần, xa dần, đến khi nhỏ bằng con chó em mới quay lại bản.

Đề: Tả anh bộ đội

Anh bộ đội cao khoảng 1,20 m, súng AK dài 1m rưỡi.

Đề: Tả buổi chào cờ đầu tuần

Sáng thứ hai tuần nào cũng vậy, trường em lại tổ chức chào cờ. Đầu tiên là thầy hiệu phó phụ trách lao động lên mắng mỏ một tí. Sau đó đến lượt thầy hiệu trưởng lên mắng. Khi thầy hiệu trưởng mắng, cái cục ở cổ thầy cứ chạy đi, chạy lại.

Đề: Tả cây bàng

Ở cạnh nhà em cách một quán phở có một cây bàng. Cây bàng đã sống trên 10 năm nên nó đã già và nó đã biến thành cây đa.


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đề: Em hãy tả một con vật mà em yêu thích nhất

Nhà em có một con chim chích bông, nó nhỏ và xinh, lông nó màu vàng óng, em thấy nó không ngừng nhảy và mổ mồi. Em rất yêu con gà của ông em.

Đề: Tả con trâu (của một học sinh thành phố)

Nhà em có nuôi một con trâu. Nó đáng yêu lắm. Hàng ngày, mẹ xích nó ở góc hiên. Trên cổ nó có đeo một cái nơ màu hồng thật xinh xắn. Nó ăn rất ít cơm. Nó có khuôn mặt trái xoan thanh tú.

Đề: Tả một buổi học

Tùng tùng tùng, tiếng trống vang lên báo hiệu đã đến giờ vào lớp. Không còn cảnh nô nghịch, chạy nhảy nhốn nháo nữa. Các bạn, ai ai vào vị trí của người đó. Sách vở để ngay ngắn trên bàn. Cô giáo bước vào lớp. Học sinh đứng dậy chào cô. Cô mặc chiếc áo dài hoa rất đẹp. Tóc cô thẳng mượt thả đến ngang lưng. Cô đặt chiếc cặp đen lên bàn và cất tiếng dịu dàng: "Hôm nay có ai đóng tiền không?"

Đề: Tả con lợn nhà em

Con lợn nhà em đầu tròn như quả bóng da, người nó hình cái hộp các-tông còn cái đuôi thì giống cái chân chống xe máy!

Đề: Tả đêm giao thừa

Em bước ra sân để chuẩn bị thắp hương giao thừa. ánh trăng tròn vằng vặc soi rõ khu tập thể, làm những chiếc lá sáng lên loang loáng…

Đề: Tả con gà trống nhà em

Chú trống choai nhà em lớn nhanh như thổi, càng lớn chú càng giống gà mái..."

Đọc xong những "bài văn" này, không ít người đã "bò lăn ra cười" vì sự hồn nhiên của trẻ nhỏ, khi dám viết một bài văn thế này mà không sợ bị điểm kém. Những ý kiến khác nhẹ nhàng cho rằng "ngày xưa mình cũng thế thôi, rồi từ từ sẽ sửa đổi được", hay một ai đó "nhiệt tình khen ngợi" các bé với "sự thật thà vô cùng đáng yêu". Thậm chí có nhiều ý kiến còn thắc mắc rằng: "Đây là một bài tập làm văn đó hả? Nhớ hồi đó đi học, cô bắt phải viết tập làm văn dài lắm mà"

Thế nhưng, cuối cùng, sau tất cả vẫn là những tiếng thở dài, đầy suy nghĩ cho cả một lớp trẻ nhỏ ngày nay: "Đồng ý là trẻ con nên không biết chuyện, cũng chỉ mới lớp hai để có thể suy nghĩ rõ ràng, đủ biết sợ bị điểm kém với bài văn thế này. Nhưng, suy cho cùng, thì cũng là nằm ở cách giáo dục mà ra"

Hiện nay, những bài viết được cho là "tập làm văn của học sinh lớp hai" này vẫn được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội.