Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm: "Có chết mẹ cũng được gặp con rồi"

17:00 05/07/2019

Mới đây, dư luận đang dành rất nhiều sự quan tâm đến câu chuyện cô gái được trùng phùng với gia đình sau 22 năm mất tích. Thậm chí, suốt 18 năm qua, gia đình cô gái còn... làm giỗ cho cô.

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Kim Hon (SN 1976), quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Gần 20 năm sống trong "địa ngục trần gian" nơi đất khách quê người

Năm 1997, cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn, hoạt bát Nguyễn Kim Hon rời quê nhà lên thành phố làm việc. Cô làm thuê tại các nhà hàng và thường được khách mời nhậu cùng. Thế rồi bi kịch bắt đầu ập đến vào một đêm tháng 5 năm 1997. Hon bị một thanh niên lớn hơn chừng 2 - 3 tuổi ép ăn một bát cơm và một ly rượu. Sau đó, chị Hon không còn biết gì nữa, đến khi tỉnh lại thì thấy mình đã ở Trung Quốc.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Hon bị nhốt trong một căn nhà có khoảng 20 cô gái trẻ người Việt. Tất cả đều là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc. Nỗi sợ ngày ấy hằn lên trong mắt người phụ nữ khi nhớ lại câu chuyện. 

Ngay tối hôm đó, các cô gái phải xếp khách để "tiếp khách". Hon và vài người không chịu nghe lời liền bị nhốt lại, tra tấn dã man như thời Trung cổ.

Sợ hãi và không thể chống cự lại, từ đó Hon phải nghe lời, trở thành trò "mua vui" cho những người có tiền. Quá đau đớn, Hon đã tìm cách chạy trốn. Nhân lúc bọn "ma cô chăn dắt" lơ là, Hon chạy thục mạng về phía con đường vắng. Đến lúc quá mệt, cô chạy vào một nghĩa địa rồi thiếp đi bên ngôi mộ có mài vòm. Nhưng một lần nữa, cô chẳng thể chạy thoát. Tỉnh dậy, Hon thấy mình đang nằm trong góc nhà lạnh lẽo, chính là "lầu xanh" cô vừa chạy thoát.

Một mụ béo trắng xuất hiện, phẩy tay một cái, 3 gã thanh niên dữ tợn liền tiến lại tiêm vào người Hon một thứ dung dịch gì đó có màu nâu đục. Sau ngày hôm ấy, Hon không biết mình là ai, từ đâu tới. 

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

"Tôi là người dân tộc Choang, người Lào hay Thái Lan", câu hỏi ấy vang lên trong đầu Hon suốt 3 năm mà cô vẫn chẳng thể tìm được câu trả lời.

Sau 10 năm trời bị hành hạ, chị Hon được thoát khỏi nơi đáng sợ ấy. Nhưng số phận vẫn chưa mỉm cười với chị. Chị bị bán cho một gã đàn ông với giá 6 vạn nhân dân tệ (khoảng hơn 200 triệu). Những ngày đầu chị Hon được chồng và gia đình yêu thương, giúp đỡ hòa nhập. Con người nơi đây làm nghề nông vất vả nhưng lại thật thà, chất phác.

Mẹ chồng chị Hon là người rất gần gũi. Bà dạy chị tiếng địa phương, các phong tục tập quán. Cách đây 4 năm bà qua đời vì bạo bệnh. Trước khi nhắm mắt bà cầm tay chị Hon chậm rãi nói: "Con đừng rời xa con ta nhé", theo Tiền Phong.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Một lần, chị Hon nghe được trên truyền hình 2 từ "ăn cơm", rồi đếm số 1, 2, 3, 4. Hon hỏi chồng biết được đó là phim của Việt Nam. Giây phút ấy, Hon như bừng tỉnh. Cô tâm niệm chắc chắn mình là người Việt Nam. Hàng đêm cô nhẩm thầm 2 tiếng "Việt Nam", mong mỏi được trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Vì không thể sinh con, nên chị Hon bị chồng ghẻ lạnh. Cuối năm 2018, sau 8 năm chung sống, người đàn ông đưa về nhà một người phụ nữ. Vào một đêm mưa bão, Hon bị đuổi ra khỏi nhà...

Sau những ngày lang thang vô định, vừa làm thuê kiếm sống vừa cầu nguyện được trở về cố hương, Hon được người tốt mách bảo. Cô tìm đến đồn công an nước sở tại và được giúp đỡ từng bước tìm về quê hương.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Cuộc trùng phùng kì diệu

Chiều 27/6, chị Hon tìm đến đồn Biên phòng và Công an tỉnh Lạng Sơn. Do không nhớ nhiều về tiếng mẹ đẻ nên chị liên tục chỉ tay vào ngực nói: "Việt Nam, Việt Nam".

Sau khi thu thập đủ thông tin, chị Hon được CLB "Thắp sáng niềm tin" giúp đỡ. Các thành viên CLB đã nhờ đến sức mạnh của mạng xã hội. Rất nhanh chóng, sau đó 2 tiếng CLB đã kết nối được với gia đình chị Hon. "Qua hình ảnh trực tiếp qua điện thoại, Hon òa khóc nức nở nhận ra và nói được tên một số người trong gia đình”, bà Phạm Yến, Chủ nhiệm CLB cho hay trên Tiền Phong.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Ngay lập tức, gia đình chị Hon đã cắt cử người lên Lạng Sơn đón chị vào chiều 3/7. Ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi, ngụ xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để đón em gái. Chứng kiến cảnh hai anh em ôm nhau òa khóc nhiều người đã không kìm được sự xúc động.

Ở nơi quê nhà, bà Nguyễn Kim Hến (mẹ chị Hon, năm nay 82 tuổi) khi được nhìn thấy con qua điện thoại đã không giữ nổi sự bình tĩnh. Từ khi chị Hon mất tích, bà Hến đã có lúc nghĩ con không còn nữa. Vì vậy gia đình đã đi làm thủ tục khai tử cho chị Hon. 

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Ngày đoàn tụ, rất động bà con làng xóm đã đến đón chị Hon trở về quê hương. Sau 22 năm xa cách và 18 lần "làm giỗ" cho con gái, người mẹ già đã ngất xỉu ngay khi đón con về nhà. 

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

"Khi hay tin đứa em út, ở gần nhà đột nhiên thất lạc mấy chục năm qua, nay em nó trở về nhà an toàn là xóm giềng tôi đã chủ động đến thăm hỏi, chúc mừng cùng gia đình ông Tản từ sáng sớm", một người láng giềng cho biết trên Thanh niên.

Chiều qua (4/7), sau khi ăn cơm và ổn định tinh thần, chị Hon đã ra ngoài trò chuyện cùng mọi người. Tuy chỉ nói được vài câu tiếng Việt chậm rãi còn lại là tiếng Trung Quốc nhưng ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc thay cho gia đình chị Hon. 

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Khi được hỏi "Con nhớ nhà không", chị Hon khóc nức nở. Chị Hon nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng "được gặp cha mẹ, anh chị em và hàng xóm, thấy ai cũng khỏe mạnh, đó là điều chị cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện bởi chị đã sống thiếu thốn tình cảm đó 22 năm rồi", theo Tuổi trẻ.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Về giấy khai tử gia đình đã làm cho chị Hon, bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, cho biết trên Zing trước khi ông Tảng đi Lạng Sơn, chính quyền địa phương có xác nhận giấy tờ về quan hệ huyết thống mẹ - con của bà Hến với chị Hon. Do UBND xã đã làm giấy khai tử cho chị Hon nên nơi đây sẽ đề nghị Phòng Tư pháp và UBND huyện xem xét thủ tục, ra quyết định thu hồi giấy khai tử.

"Sau khi huyện thu hồi giấy khai tử thì xã sẽ làm lại giấy khai sinh và giúp chị Hon làm các giấy tờ tùy thân khác", bà Cẩm nói trên Zing.

Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm:

Hiện rất nhiều người dù không quen biết cùng gửi lời chúc mừng đến gia đình chị Hon. Chính nhờ sức mạnh của cộng đồng mạng mà chị Hon mới sớm được đoàn tụ cùng người thân. Trước đó, cũng đã có rất nhiều trường hợp tương tự tìm lại được nguồn cội nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng.

>>Xem thêm: https://www.yan.vn/sau-2-ngay-dang-tin-tim-cha-co-gai-phap-hoi-ngo-gia-dinh-ben-noi-192755.html

Hy vọng rằng những ai còn đang khó khăn trên hành trình tìm lại gia đình sẽ luôn mạnh mẽ, không bỏ cuộc. Chỉ cần kiên trì chắc chắn sẽ có một ngày nhận được cái kết có hậu như chị Hon, bạn nhé!

Tổng hợp: Zing, Tiền Phong, Tuổi trẻ