Cuộc sống sinh viên sẽ dạy bạn cách tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày

22/05/2021, 13:20 GMT+07:00

Cuộc sống sinh viên xa nhà, kinh tế lại hạn hẹp vô hình chung đã dạy cho chúng ta cách tiết kiệm tiền. Mỗi người phải có kế hoạch chi tiêu nhất định nếu không cuối tháng đến mì tôm cũng không có để ăn chứ đừng nói đến những thứ khác.

 
Cách làm sao để tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày khiến ai cũng tò mò. (Ảnh: TOP Comments)
Cách làm sao để tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày khiến ai cũng tò mò. (Ảnh: TOP Comments)

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền bài đăng với dòng nội dung: “Cuộc sống sinh viên sẽ dạy cho bạn cách tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày”. Với những ai là sinh viên, tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày không quá khó nếu chịu cực một chút. Tuy nhiên, với những người đi làm, đôi khi 100.000 đồng chỉ đủ tiền xăng xe chứ chưa kể ăn uống rồi các khoản chi phí khác như cà phê với bạn bè, mua quà cho người yêu, quần áo…

 
Không ít người nhận định ăn mì tôm là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền. (Ảnh: FB K.S.C.)
Không ít người nhận định ăn mì tôm là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền. (Ảnh: FB K.S.C.)

Ngay sau khi đăng tải, bài toán tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Không ít người khẳng định “game này quá dễ, tôi từng tiêu 100.000 đồng trong 20 ngày cơ.” Những lời khẳng định chắc nịch của các “nam thanh nữ tú” khiến dân tình đọc vào không khỏi ngỡ ngàng. Tuy nhiên, độ “lươn” của các “nam thanh nữ tú” này cũng chẳng ít, người thì bày nghiêm túc, người lại không quên tranh thủ đi “cà khịa”.

 
Cư dân mạng bày mẹo để tiêu được 100 nghìn đồng trong 10 ngày. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng bày mẹo để tiêu được 100 nghìn đồng trong 10 ngày. (Ảnh: Chụp màn hình)

- “Đừng bảo sinh viên, cứ sống ở mùa dịch này đi rồi bạn sẽ học được cách tiêu 100.000 đồng trong 10 ngày nhé, đói đến nơi thì khả năng tính toán sẽ trỗi dậy thôi.”
- “Cuối tháng mì tôm, đầu tháng cũng mì tôm thì tiêu được hẳn 20 ngày chứ 10 ngày nhằm nhò gì các bạn.”
- “Nhà nghèo pha mì tôm chỉ dám húp nước còn mì đem phơi bữa khác pha ăn tiếp.”
- “Trứng một quả 3 nghìn đồng, 10 quả 30 nghìn đồng, bó rau muống 5 nghìn đồng, 10 bó 50 nghìn đồng còn lại mua mì sinh tồn quá dễ.”
- “Nếu bạn biết cách đi xin cơm giống Đường Tăng thì 100 nghìn đồng bạn có thể tiêu cả tháng không hết, trong trường hợp bạn mặt dày thôi còn tôi thì không.”

Cũng là tiêu tiền thời sinh viên nhưng câu chuyện dưới đây lại trái ngược hoàn toàn khi chỉ mới 1 tháng, thanh niên đã tiêu hết 32 triệu đồng. Cụ thể, bạn sinh viên này cho biết số tiền 32 triệu đồng chủ yếu dùng vào các khoản như mua xe đi lại, đóng tiền học, mua máy tính phục vụ học tập…

Để có được tiền cho con sắm sửa ngày đầu học đại học, bố mẹ phải vay người thân hơn chục triệu đồng vì gia đình nông thôn khó khăn. Mặc dù bất lực nhưng bạn sinh viên cũng chẳng biết làm gì ngoài cố gắng học thật tốt và làm thêm đỡ đần gia đình.

 
Bài viết của bạn sinh viên được đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết của bạn sinh viên được đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dòng chia sẻ của bạn sinh viên khiến người khác nghẹn lòng: “Với gia đình em, em chưa bao giờ tiêu một khoản tiền lớn như vậy, kể cả ốm đau hay mua đồ đắt nhất cũng 10 triệu đồng đổ lại. 32 triệu đồng trong đó bố mẹ em vay người thân 15 triệu đồng. Bây giờ em thấy thương bố mẹ lắm, em cũng đang đi xin việc rồi. Xong em nghĩ nhà chẳng có tiền mà đi học đại học, đây mới chỉ là chi phí mới lên, sau này còn sách vở, học thêm tiếng Anh.”

Không phải lúc nào cũng cần nhiều tiền mới có thể đủ trang trải cuộc sống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà mỗi người sẽ có cách chi tiêu phù hợp cho hoàn cảnh. Ông cha ta cũng từng nói “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, chính vì vậy mỗi người hãy tự lên cho mình một kế hoạch tài chính phù hợp nhất để cuộc sống thoải mái, dễ dàng hơn.

Cùng cập nhật nhiều thông tin giới trẻ hấp dẫn tại YAN.

CUỘC SỐNG SINH VIÊN XA NHÀ VÀ CHIẾC TỦ NGẬP TRÀN THỨC ĂN MẸ GỬI

Không ít sinh viên may mắn hơn khi ngoài tiền tiêu hàng tháng còn được mẹ gửi cho rất nhiều đồ ăn từ quê để bồi bổ. 

Bởi khi con xa nhà, điều bố mẹ lo lắng nhất là con phải chịu khổ, thiếu thốn đồ ăn hay không đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể gầy đi.

Một bạn sinh viên từng đăng tải lên mạng bức ảnh chụp chiếc tủ lạnh đầy thức ăn của mình và cho biết toàn bộ những đồ trong đó đều do mẹ tự tay chuẩn bị.

Không ít người đã đồng cảm và chia sẻ câu chuyện của chính mình bởi họ cũng là người con xa quê, được bố mẹ chăm chút, gửi đủ loại thức ăn từ nhà ra thành phố cho con.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!