Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

30/07/2020, 21:22 GMT+07:00

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, vào ngày 0h ngày 28/7/2020, 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng đã chính thức tiến hành thực hiện lệnh phong tỏa.

Việc phong tỏa đã khiến cho cuộc sống của những người bệnh, các y, bác sĩ đang trong bệnh viện thay đổi rất nhiều. Mới đây, chia sẻ với báo Tiền phong, bác sĩ Đặng Văn Trí - phó trưởng khoa nội A, bệnh viện C Đà Nẵng đã có những trải lòng của mình về cuộc sống bên trong tường rào bệnh viện đã thực hiện phong tỏa.

 
Bệnh viện C Đà Nẵng - một trong ba bệnh viện lớn của thành phố bị phong tỏa. (Ảnh: Dân trí)
Bệnh viện C Đà Nẵng - một trong ba bệnh viện lớn của thành phố bị phong tỏa. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Hội An có 5 ca nghi mắc Covid-19, tiến hành phong tỏa 1 khối phố

"Cuộc sống 4 mới" bên trong bệnh viện bị phong tỏa ở Đà Nẵng

Theo Dân trí đưa tin, sáng ngày 24/7, ngay khi phát hiện 1 bệnh nhân dương tính với nCoV, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành phong tỏa toàn Bệnh viện C Đà Nẵng. Điều đó đồng nghĩa với việc người bên ngoài không được vào bệnh viện, cũng như người trong bệnh viện không được ra ngoài.

Trong thời gian đó, các y, bác sĩ và các bệnh nhân trong bệnh viện đã phải thay đổi rất nhiều. Theo bác sĩ Đặng Văn Trí - phó trưởng khoa nội A, bệnh viện C Đà Nẵng chia sẻ với Tiền phong: "Đã 4 ngày đi qua, kể từ khi chúng tôi nhận được 3 chìa khoá và khi cả 3 cổng vào bệnh viện đều đóng lại; dẫu biết là tạm thời nhưng tất cả đều chạnh lòng; dẫu biết là tình cảm ngoài cộng đồng vẫn dành thật nhiều cho chúng tôi nhưng tất cả đều lưu luyến.

Bởi, những ngày tới đây, mẹ xa con, vợ xa chồng, những tình cảm ruột rà máu mủ sẽ tạm ngưng đọng lại, mang theo cái nhớ da diết khó tả. Và, tất cả chúng tôi đều sống “cuộc sống 4 mới” để hoàn thành thiên chức thiêng liêng của các thầy thuốc là đánh thắng đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo vị bác sĩ này, cuộc sống phía bên trong 4 bức tường bệnh viện bị phong tỏa đã giúp cho ông thay đổi nhiều điều, trong đó có 4 thứ vô cùng quan trọng. Đầu tiên là “cách sống và làm việc mới”.

 
Các y, bác sĩ bệnh viện C Đà Nẵng đang tích cực làm việc. (Ảnh: Báo Pháp luật)
Các y, bác sĩ bệnh viện C Đà Nẵng đang tích cực làm việc. (Ảnh: Báo Pháp luật)

Ông cho biết: "Tất cả chúng tôi đều làm việc gần như là 24/24 và liên tục để sắp đặt và tái thiết lại môi trường làm việc mới khi chúng tôi làm việc trong môi trường khắc nghiệt hơn; đôi lúc cảm thấy “mất nhịp sinh học” và thoáng quên thứ ngày - nhất là cuối tuần vừa rồi, hầu như chẳng ai để ý như thường nhật đó là dịp weekend của gia đình - tất cả đều lao vào công việc, với những bữa ăn quá bữa và những bữa ăn vội vàng.

Tất cả cũng vì để bệnh nhân của chúng tôi bình yên hơn, an tâm hơn, tin tưởng hơn và ít xáo trộn cuộc sống hơn so với khi chưa phong tỏa. Cuối cùng, đến hôm nay, chúng tôi đã làm được điều đó. Một trải nghiệm đáng nhớ trong đời của các thầy thuốc!"

Vị bác sĩ nói thêm: "Thứ nữa là “sự quan tâm và chia sẻ mới”: Tất cả chúng tôi, và những bệnh nhân của chúng tôi, ngày thường vẫn là những con người đó, những gương mặt đó, những công việc đó. Nhưng những ngày này, ai cũng dành sự quan tâm, chia sẻ cho nhau, thứ tình cảm giữa người với người cảm giác gần gũi thân thương.

Và, như thế tất cả chúng tôi hoàn thành hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác để mỗi công việc của chúng tôi đều góp phần ngăn chặn sự lây lan và nhiễm chéo virus SARS-CoV-2, tiến tới dập dịch hoàn toàn."

 
Các y, bác sĩ tràn ngập lạc quan dù ngày đêm chống dịch. (Ảnh: Báo pháp luật)
Các y, bác sĩ tràn ngập lạc quan dù ngày đêm chống dịch. (Ảnh: Báo pháp luật)

>>> Đừng bỏ lỡ: Đắk Lắk giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7 để phòng dịch

"Chúng tôi đã hình thành các kỹ năng mới: Tính toán để sinh tồn"

Để phục vụ cho việc phong tỏa, các nhu, yếu phẩm sẽ được chính phía bệnh viện cung cấp. Dù vậy, các y, bác sĩ và người bệnh vẫn cần phải cố gắng mỗi ngày để thích nghi với cuộc sống bên trong bệnh viện. Từ đó, họ có thêm được một thứ mới, đó là "kỹ năng mới".

"Tất cả chúng tôi chưa ai trong đời thầy thuốc có kinh nghiệm sống và làm việc khi phong tỏa bệnh viện. Tất cả đều là trải nghiệm lần đầu, nhưng với bản năng thương yêu đồng loại, thương yêu con người và bằng tri thức có được, chúng tôi đã hình thành các kỹ năng mới: Tính toán để sinh tồn. Ai cũng hỏi chúng tôi sẽ trụ được bao lâu sau 4 hàng rào bệnh viện khi công việc chính của chúng tôi chỉ là “nhìn - sờ - gõ - nghe” để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Cuối cùng, đến hôm nay, chúng tôi cũng đã dự trữ đủ lương thực “để sống” đến một tháng - tức có “cơm ăn áo mặc”, còn muốn “ăn ngon mặc đẹp” thì chỉ cầm cự được từ 7 đến 10 ngày với đầy đủ rau, cá, thịt, tôm đang ở tủ đông với khoảng 1 tấn và chừng 4 tấn gạo. Bởi vậy, chúng tôi là các thầy thuốc đâu chỉ có biết “Em Cô Vy” xinh đẹp nhưng thâm hiểm, mà chúng tôi còn biết kỹ năng sinh tồn do “Em Cô Vy” tạo ra." - bác sĩ cho biết.

 
Nhu, yếu phẩm là thứ rất quan trọng trong thời gian phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Nhu, yếu phẩm là thứ rất quan trọng trong thời gian phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)

Mỗi ngày, các y, bác sĩ đều phải tiếp xúc với nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy, để có thể giao tiếp và trao đổi với nhau, họ đã phải nhờ đến nhiều thiết bị công nghệ. Và đây cũng là một trong những điều mới mà họ được trải nghiệm trong thời gian phong tỏa bệnh viện.

"Giờ đây, đã cách ly y tế, không được tụ họp đông người. Vậy là, chúng tôi tìm đến với công nghệ mới, nào là Meeting Zoom, Google Meeting, vân vân mây mây. Tất cả cũng chỉ để hiểu biết nhiều nhất, chắc chắn nhất về tình hình bệnh tật của những bệnh nhân chúng tôi. 

Chưa dừng lại ở đó, tại Khu vực cách ly đặc biệt thì rất hạn chế vào - ra vì nguy cơ lây nhiễm rất cao cho thầy thuốc và lây chéo cho người khác. Nhưng, bệnh nhân cần chúng tôi “luôn ở bên cạnh người bệnh”. Vậy là, những thế hệ công nghệ mới về camera đã được chúng tôi dùng đến như là cứu cánh “kề vai sát cánh” với những bệnh nhân của chúng tôi trên chiến hào chống giặc Cô Vy."

 
Cuộc sống nơi bệnh viện phong tỏa đã giúp các y, bác sĩ học thêm nhiều điều mới. (Ảnh: Dân trí)
Cuộc sống nơi bệnh viện phong tỏa đã giúp các y, bác sĩ học thêm nhiều điều mới. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đọc thêm: Giãn cách xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7

Cuối bài viết, vị bác sĩ đã gửi gắm lời trấn an cũng như động viên tinh thần của mọi người như một cách để cổ vũ chính bản thân họ: "Chỉ bấy nhiêu thôi, đã 4 ngày trôi qua, chúng tôi và những bệnh nhân thân thương của chúng tôi vẫn sống tốt và sống khoẻ; tuổi thọ của Cô Vy chắc chắn sẽ rất ngắn ngủi khi tất cả chúng tôi đều quen dần với “cuộc sống 4 mới”.

Trong công cuộc chống dịch hiện nay, các y, bác sĩ là một trong những người vô cùng quan trọng. Họ đang dốc hết sức mình để ngày đêm đẩy lùi dịch bệnh. Chính vì vậy, những người dân bên ngoài những bức tường phong tỏa cũng nên đề cao trách nhiệm, nâng cao sức khỏe của bản thân nhằm góp sức bảo vệ cộng đồng và chính mình.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều người không phân biệt được các triệu chứng nghi ngờ nhiễm nCoV và những triệu chứng cảm cúm thông thường. Điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều hiểu lầm nguy hiểm về sau.

Để chấm dứt tình trạng này, một member trên Cộng đồng Ohman đã chia sẻ bài viết hướng dẫn nhận biết các triệu chứng. TẠI ĐÂY!