NSND Nguyễn Hải: Đại tá Công an chuyên trị vai phản diện trên phim

12:55 17/10/2021

NSND Nguyễn Hải là gương mặt quen thuộc với khán giả xem truyền hình. Trên phim thường "đóng đinh" với những vai "ông trùm" sừng sỏ khiến đối phương sợ hãi chỉ với một ánh nhìn, ít ai ngờ rằng cuộc sống ngoài đời của nam diễn viên lại trái ngược hoàn toàn. 

 
Bên cạnh tài năng diễn xuất, đời tư viên mãn của ông cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Vietnamnet)
Bên cạnh tài năng diễn xuất, đời tư viên mãn của ông cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Giật mình trước những vai phản diện "ác xuất sắc" của sao Việt

Sự nghiệp nghệ thuật gắn liền với những vai phản diện

NSND Nguyễn Hải vốn là một kỹ sư khai thác hầm lò trước khi "rẽ ngang" sang nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh, ông cộng tác với đoàn kịch Công an nhân dân. Thuở chập chững vào nghề, nam diễn viên cũng được giao một số vai chính diện. Tuy nhiên, tài năng nghệ thuật của NSND Nguyễn Hải được phát huy nhất khi đảm nhận tuyến nhân vật phản diện.

Hơn 30 năm làm nghề, nam diễn viên chuyên trị hình tượng "ông trùm" sừng sỏ, máu lạnh và ác đến tận cùng. Trịnh Khả trong Chuyện làng Nhô, Lê Thanh trong Chạy án, lão Cấn trong Quỳnh búp bê... là những vai diễn phản diện "để đời" của NSND Nguyễn Hải.

Ông tâm sự cuộc sống vất vả từ nhỏ nên tích lũy nhiều vốn sống. Bên cạnh đó, gương mặt và vóc dáng nam diễn viên có nhiều nét gai góc. Có lẽ vì vậy mà NSND Nguyễn Hải hợp vai phải diện và cũng yêu nó từ lúc nào.

 
Nam diễn viên không những đóng đạt mà còn xuất thần ở tuyến nhân vật phải diện. (Ảnh: Tư liệu phim)
Nam diễn viên không những đóng đạt mà còn xuất thần ở tuyến nhân vật phải diện. (Ảnh: Tư liệu phim)

Nổi danh với những vai ác nhưng nó cũng khiến NSND Nguyễn Hải rơi vào loạt tình huống "dở khóc dở cười". Năm 1997, ông được đạo diễn mời vào vai Trịnh Khả trong phim Chuyện làng Nhô. Sau khi bộ phim lên sóng, bố nam diễn viên đã rất tức giận, thậm chí còn cấm đường con trai vê quê vì "bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại đóng cái vai phản diện".

Con gái NSND Nguyễn Hải xem phim bố đóng đã nảy sinh sự sợ hãi và tạo khoảng cách. Cậu con trai nhà nam diễn viên thì bị bạn bè trêu chọc, xa lánh mỗi khi đến trường. "Nhiều người xin chữ kí tôi nhưng cũng có không ít người nói này kia. Họ nói, xem phim tôi đóng chỉ muốn đánh cho tôi một trận. Tôi thấy hạnh phúc nhưng cũng buồn" - ông tâm sự.

 
Chịu nhiều áp lực nhưng NSND Nguyễn Hải vẫn say sưa với nghệ thuật. (Ảnh: Tư liệu phim)
Chịu nhiều áp lực nhưng NSND Nguyễn Hải vẫn say sưa với nghệ thuật. (Ảnh: Tư liệu phim)

>>> Xem thêm: Nam diễn viên "Quỳnh Búp Bê" bị mắng chửi khi đóng vai phản diện

Cuộc sống ngoài đời viên mãn từ sự nghiệp đến hôn nhân

Khác với hình tượng trên phim, đằng sau ống kính máy quay, NSND Nguyễn Hải là một Đại tá Công An hiền lành và chính trực. Với những cống hiến cho nghệ thuật, năm 2012 ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm vào năm 2019.

 
Nam diễn viên được công nhận tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật. (Ảnh: Thanh Niên)
Nam diễn viên được công nhận tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh sự nghiệp thành công, lão Cấn của Quỳnh Búp Bê còn có một gia đình hạnh phúc. Vợ và các con là hậu phương vững chắc để NSND Nguyễn Hải sống hết mình với nghệ thuật. Chia sẻ về người bạn đời, ông cho biết khi còn sống trong thời bao cấp, bà xã vừa dạy học vừa lăn lộn kinh doanh, nuôi dạy con cái để chồng yên tâm làm nghề.

"Tôi tự hào vì có một người phụ nữ luôn đằng đẵng, đều đặn và thậm chí quằn quại, lúc nào cũng đi theo sau để phục vụ chồng. Thành công của tôi ngày hôm nay phải có công lao của gia đình chiếm tới 99%. Gia đình là cái nôi để tôi yên tâm công tác, theo đuổi nghề. Nhiều lúc tôi phải dằn lòng, nghĩ ngợi bởi sự hy sinh mà vợ dành cho tôi quá lớn" - nam diễn viên chia sẻ.

 
Ông dành nhiều lời tốt đẹp để nói về người vợ của mình. (Ảnh: FBNV)
Ông dành nhiều lời tốt đẹp để nói về người vợ của mình. (Ảnh: FBNV)

Các con NSND Nguyễn Hải đều đã trưởng thành và giỏi giang. Người con trai lớn của nam diễn viên từng nhận được học bổng du học Anh. Trong khi đó, ái nữ thứ hai nhà ông cũng đã tốt nghiệp Đại học Ngoại thương và có tài chơi thể thao cực giỏi.

 
Nam diễn viên hạnh phúc ở tuổi U70 bên gia đình. (Ảnh: Dân Việt)
Nam diễn viên hạnh phúc ở tuổi U70 bên gia đình. (Ảnh: Dân Việt)

NSND Nguyễn Hải nghỉ chế độ hưu trí từ tháng 12/2019. Ông tâm sự ở mỗi giai đoạn cuộc đời có một áp lực riêng. Tuy nhiên, khi đã về hưu nam diễn viên có thời gian để lo cho mình và gia đình.

SAO VIỆT BỊ KHÁN GIẢ MẮNG VÌ ĐÓNG VAI PHẢN DIỆN QUÁ ĐẠT

Nguyễn Hải: NSND Nguyễn Hải tham gia bộ phim Chuyện làng Nhô với vai "lưu manh giả danh tri thức". Cũng vì diễn quá đạt mà ông rơi vào loạt tình huống oái oăm. Bố nam diễn viên đã rất tức giận khi con trai đóng vai phải diện, cấm cả đường về quê.

Tuấn Tú: Sở hữu gương mặt hiền lành nhưng Tuấn Tú lại được giao một vai "trai đểu" trong phim Những ngày không quên. "Thời điểm đó trên TV đang chiếu đến đoạn ông Quốc đang đi theo cô Vy để giải quyết chuyện đứa con rơi nên khán giả rất khó chịu với nhân vật của tôi.

Ngay khi tôi vừa bắt đầu livestream thì có rất nhiều anti-fan của nhân vật Quốc lao vào chửi bới, mắng mỏ khiến tôi không chịu được mà phải tắt ngay đi" - anh chia sẻ.

Xem thêm: TẠI ĐÂY!