Cặp đôi trẻ khiến nhiều người ngưỡng mộ với kế hoạch sống không rác thải cực hiệu quả

05/12/2018, 18:30 GMT+07:00

Cuộc sống không rác thải quả là điều quá tuyệt vời, một cặp đôi ở Trung Quốc đã thực hiện lối sống này khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cô gái Yu Yuan (27 tuổi). Hiện cô sống ở Bắc Kinh với bạn trai người Anh tên là Joe.

Cặp đôi đã thực hiện lối sống không rác thải trong những năm qua. Theo đó, họ đã cố gắng giảm thiểu số lượng rác trong 3 tháng ít đến mức chỉ cần 2 chiếc lọ thủy tinh để đựng.


Cô gái trẻ cùng bạn trai đã thực hiện lối sống không rác thải một cách hiệu quả.
Cô gái trẻ cùng bạn trai đã thực hiện lối sống không rác thải một cách hiệu quả.

Bắt nguồn từ 2 năm trước đó, khi Yu Yuan tình cờ xem một đoạn video trên mạng về một gia đình người Mỹ có tên Bea Johnson. Theo đó, gia đình này mỗi năm chỉ thải ra 1 thùng rác nhỏ. Điều đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của cô gái trẻ. Cô nói:

Tôi nhìn lại bản thân và nhận ra bao năm qua mình đã lãng phí nhiều đến thế, mua sắm không suy nghĩ.


Một gia đình người Mỹ đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô.
Một gia đình người Mỹ đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô.

Được biết, vào dịp Tết năm 2016, cô về thăm gia đình (tỉnh Hồ Bắc) và sau khi trở lại Bắc Kinh, chủ nhà nơi cô thuê bất ngờ thông báo đã bán nhà và yêu cầu Yu Yuan phải nhanh chóng dọn đi trong vòng 2 tuần.

Trong quá trình thu xếp đồ đạc, cô thấy dưới gầm giường, tủ, góc nhà... đang để những món đồ cô ít sử dụng hoặc không sử dụng đến nữa. Trong đó có nhiều bộ quần áo cô mua nhưng chưa mặc bao giờ. Yu Yuan nhớ lại:

Tôi đã quyết định thay đổi cuộc sống của mình. Khi dọn đến nơi ở mới, rộng khoảng 60 m2, tôi chỉ mang theo những đồ vật cần thiết, bằng khoảng 1/10 đồ dùng ở căn hộ cũ.

Cuộc sống của Yu Yuan chính thức thay đổi khi cô quyết định nghỉ việc tại một công ty nước ngoài lương cao và bắt đầu thực hành cuộc sống tiết kiệm, không lãng phí, không rác thải. Cô gái 9x chia sẻ:

Tôi không mua quần áo, nước khoáng. Đặc biệt không sử dụng túi nhựa hay mua hàng qua mạng. Ban đầu rất bức bối, khó quen với việc tái sử dụng mọi thứ. Dần dần, tôi nhận ra đó chỉ là một rào cản tâm lý nhỏ. "Không rác thải" không có nghĩa là sống không tạo ra tí rác nào, mà là tránh việc dùng các bao, gói không cần thiết.

Yu Yuan cũng cho biết mọi đồ đạc trong nhà mình đều là đồ cũ, đã qua sử dụng:

Chiếc ghế tựa màu đỏ được tôi lấy từ bãi rác. Nó còn sạch và chắc chắn, không có dấu hiệu hư hại nào ngoài vết dầu nhỏ trên tấm vải. Lúc nhìn thấy chiếc ghế tôi đã quyết định đưa về nhà.


Cô cảm thấy thoải mái với cuộc sống không lãng phí hiện tại.
Cô cảm thấy thoải mái với cuộc sống không lãng phí hiện tại.

Ngoài ra, trong nhà bếp, Yu Yuan tái sử dụng nhiều chai, lọ để đựng gia vị và đồ nấu nướng. Vào tháng 8 năm ngoái, cặp đôi đã đặt ra mục tiêu thử kiểm tra xem lượng rác 2 người thải ra trong 3 tháng là bao nhiêu để cuộc sống vẫn thoải mái.
Kết quả là trong thời gian đó họ chỉ thải ra lượng rác bằng 2 chiếc lọ thủy tinh nhỏ. Chúng bao gồm các mác trên chai thủy tinh, logo quần áo, tăm bông ngoáy tai, vỏ thuốc… Cô chia sẻ:

Nhiều người nghĩ rằng điều đó là không thể. Thế nhưng thực tế, tôi nghĩ mình vẫn có thể giảm nhiều hơn nữa. Để làm được điều đó, chúng tôi đã quán triệt một số quy tắc như không mua thức ăn hoặc các đồ có bao, gói; không sử dụng những loại sản phẩm chỉ dùng một lần (bát đũa, cốc chén, khẩu trang dùng một lần... ). Với thức ăn thừa, chúng tôi dùng một phương pháp ủ để biến thành phân bón tốt.


Hai lọ thủy tinh là toàn bộ lượng rác thải trong 3 tháng của cặp đôi.
Hai lọ thủy tinh là toàn bộ lượng rác thải trong 3 tháng của cặp đôi.


Cặp đôi Yu Yuan  - Joe.
Cặp đôi Yu Yuan - Joe.

Khi ra ngoài, Yu Yuan mang theo cốc, dao không gỉ, bộ đồ ăn riêng và túi vải nhiều cỡ để đựng đồ. Mỗi lần đi siêu thị, cô dùng các túi vải để đựng đồ thay cho túi nilon.

Các vật dụng chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa tắm xà phòng,... cặp đôi đều tự làm. Ngay cả băng vệ sinh Yu Yuan cũng không mua, mà dùng cốc nguyệt san có thể tái dùng trong 12 năm. 


Xà phòng mà Yu Yuan  tự làm.
Xà phòng mà Yu Yuan tự làm.

 cho biết thêm: 

Cách làm phân bón không hề khó. Tôi tận dụng các thực phẩm thừa, ủ trong thùng sau đó trộn lẫn với đất và lá khô. Hỗn hợp đó sẽ bị phân hủy thành đất màu mỡ sau khoảng 2 tháng. Phân bón này chúng tôi chia sẻ với hàng xóm của mình, để họ trồng hoa và cây cảnh. 


Phân bón cô làm từ thức ăn thừa.
Phân bón cô làm từ thức ăn thừa.

Mặc dù có lối sống tiết kiệm nhưng Yu Yuan và bạn trai vẫn có cuộc sống thoải mái, chi phí sinh hoạt giảm đáng kể mặc dù thu nhập của họ không ổn định.

 Đầu năm 2018, cặp đôi đã mở một cửa hàng nhỏ, nơi tất cả sản phẩm bán ra đều không có bao bì bằng nilon. Yu Yuan kể:

Chúng tôi bán 1 số sản phẩm thủ công, xà phòng handmade, đồ tái chế như túi xách, ba lô làm từ túi đựng gạo đã qua sử dụng, vỏ gối,  quần áo cũ làm bằng vải cũ... Tôi sử dụng hộp bìa và loại băng dính có thể tự phân hủy để đóng gói cho khách.

Hành động của cặp đôi đã tác động tích cực đến mọi người. Bạn bè, người thân của họ lên tiếng ủng hộ và bắt đầu thực hiện lối sống thân thiện với môi trường, giảm các loại bao bì từ nhựa. Cô nói thêm:

Sức mạnh của một người là rất nhỏ, nhưng nếu bạn thực sự làm được, nó sẽ tác động đến nhiều người xung quanh. Lợi ích của việc này sẽ đi xa hơn nữa.

Quả thật đây là một ý tưởng tuyệt vời để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống đồng thời cũng tiết kiệm những chi phí đáng kể.