Cuộc sống không có ban đêm ở Trung tâm Covid-19 của BV TW Huế

31/08/2020, 20:00 GMT+07:00

Đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới phải chịu nhiều tổn thất, trong đó có cả Việt Nam. Kể từ khi dịch bệnh trở lại ở Đà Nẵng và lan sang một số tỉnh thành, đội ngũ y bác sĩ lại lao vào "trận địa" chống dịch. 

Tại bệnh viện, những chiến sĩ tuyến đầu gần như ngày đêm không ngủ để chăm lo cho các bệnh nhân. Giá trị về sức khoẻ cùng sự tự do cũng được "nhìn thấu" khi con người cùng nhau chống chọi với bệnh tật.

      
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: 24h)

>>> Có thể bạn muốn biết: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 33 không qua khỏi vì bệnh lý nền nặng​

Giá trị của sự tự do, của sức khỏe

Huế mộng mơ là vậy, dịu dàng như thế, thế nhưng từ khi có dịch Covid-19, những người ở Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế) lại gần như chẳng có giây phút nào được thảnh thơi ngắm nhìn nơi đây. Trong khu này, các bệnh nhân chẳng có thứ gì để giải trí, làm vơi đi nỗi buồn chán của mình. Bởi, họ đang phải cách ly để điều trị, chống chọi với dịch bệnh.

      
Hình ảnh các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy hỏi thăm bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân hằng ngày chỉ đối diện với các bác sĩ. (Ảnh minh hoạ - Tuổi Trẻ)

Nhìn những hình ảnh cô đơn này, người ta chắc chắn sẽ hiểu được giá trị của sức khỏe, giá trị của sự tự do. Người ta sẽ ước bản thân trở lại những tháng ngày đi làm, ăn những món ăn mình yêu thích và được quây quần bên gia đình - những điều mà trước kia họ đang tận hưởng.

      
Một khu vực cách ly y tế tập trung ở tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực cách ly thường vắng vẻ, chẳng ai được tiếp xúc với ai. (Ảnh minh hoạ - Nhân Dân)

Bên trong khu điều trị

Trước đây, Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 này là khu bệnh viện nhiệt đới, nhưng vì có dịch nên nó trở thành nơi cách ly và điều trị cho các bệnh nhân. Nằm ở một con đường nhỏ, chỉ có vài dân cư thưa thớt, lại rộng rãi, thông thoáng, nhiều cây xanh, nơi đây thuận lợi cho việc điều trị các bệnh nhân phải cách ly.

Với sự hỗ trợ của nhiều bệnh viện khác như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BV Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện TW Huế,... nơi đây bố trí khá nghiêm ngặt để phục vụ công tác. Các container được dùng làm nơi thay quần áo, ăn uống và nghỉ ngơi.


Những nơi phát hiện người mắc và nhất là trong khu cách ly mọi nơi đều phải được khử khuẩn... (Ảnh minh hoạ - Người đưa tin)
Những nơi phát hiện người mắc và nhất là trong khu cách ly mọi nơi đều phải được khử khuẩn... (Ảnh minh hoạ - Người đưa tin)

Các vật dụng y tế, đồ của bệnh nhân như chăn gối, quần áo,... đã qua sử dụng đều được phân loại, khử khuẩn trước khi đem đi xử lý hoặc đốt bỏ theo quy định. Tất cả những khâu khác như xét nghiệm, chuẩn bị thức ăn, thuốc thang,... đều được các y bác sĩ tính toán, theo dõi hằng giờ để cải tiến, phù hợp với mọi hoàn cảnh. Các khu bệnh cũng được phân ra làm nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hay thấp,...

Cuộc sống không có ban đêm

Chắc hẳn, không chỉ riêng Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế, những khu cách ly và điều trị khác cũng chẳng có ban đêm. Tại đây, các nhân viên y tế phải thay nhau túc trực, có lúc các bác sĩ phải trực đến hàng chục tiếng/ca, các điều dưỡng phải làm 6 tiếng/ca, cứ thế thay phiên nhau.

Không chỉ thế, nơi đây còn bao gồm đông đảo các nhân viên khác như chuyên viên Kiểm soát nhiễm khuẩn, kỹ thuật viên chạy máy thở, máy ECMO, các nhân viên kế hoạch, kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên vệ sinh,... tất cả đều phải luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của Khu cách ly.


Nhân viên y tế phải làm việc bất kể đêm hay ngày... (Ảnh minh hoạ - báo Đà Nẵng)
Nhân viên y tế phải làm việc bất kể đêm hay ngày... (Ảnh minh hoạ - báo Đà Nẵng)

Ở khu cách ly này, thời điểm cao nhất có 24 bệnh nhân điều trị, kéo theo đó là hàng trăm người phải cùng túc trực. Bởi mỗi bệnh nhân cần vài ba chục người để phục vụ thay phiên, người nào có tình trạng nặng thì phải có ít nhất hai nhân viên y tế thường xuyên túc trực bên cạnh. Tất cả mọi người đều thay phiên nhau làm việc, chẳng kể đêm ngày.


Mọi người phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm... (Ảnh minh hoạ - Hanoimoi)
Mọi người phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm... (Ảnh minh hoạ - Hanoimoi)

Chia sẻ với Tổ quốc, một nữ điều dưỡng nói: "Mỗi người ở đây là một mảnh ghép, khi tất cả cùng nhau mới hoàn thành công việc được. Thiếu một ai, thiếu một bộ phận cũng không thể được, ngay cả những người không có mặt ở đây như các khoa, phòng thì mọi người đều phải lo lắng tất cả mọi thứ cần thiết, tụi em mới có thể bước vào phòng làm việc tốt được".

>>> Đừng bỏ lỡ: Bé 6 tháng tuổi hết hạn cách ly cùng mẹ, cả phòng nghẹn ngào xúc động​

Những người đứng xa ống kính

Trên tivi, trong những đoạn video, clip về dịch Covid-19, các bác sĩ thường ở trước ống kính máy quay, được cầm hoa nhận lại sự cảm ơn của người bệnh, của người thân bệnh nhân. Thế nhưng, còn rất nhiều vị anh hùng thầm lặng mà người dân phải gửi lời cảm ơn.

Đó là những nhân viên y tế đứng rất xa ống kính, xa những bó hoa. Bởi, các nhân viên y tế đều phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi đổ từng dòng để chiến đấu với dịch bệnh. Đó là các chuyên viên, bác sĩ làm Kiểm soát nhiễm khuẩn, các hộ lý - những người cũng làm hết những công việc như người khác.

      
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khu cách ly (Ảnh: Nhân Dân)
Có rất nhiều người đứng xa ống kính, thầm lặng cống hiến... (Ảnh minh hoạ - Nhân dân)

Công việc của họ cũng là cung cấp đầy đủ đồ dùng cho bệnh nhân, bác sĩ, là dọn dẹp rác thải khắp nơi, giặt giũ rửa sạch những đồ dùng, vật dụng có người chạm đến để tránh lây lan bệnh. Không chỉ vậy, họ còn là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhất, có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Tuy vậy, những anh hùng thầm lặng này vẫn làm việc ngày đêm, vẫn cống hiến hết mình cho đất nước. Đến nỗi, ngay cả khi đang cầm chén cơm cũng có thể phải bỏ xuống nếu có trường hợp khẩn. Họ là những người hậu phương thầm lặng, nhưng rất xứng đáng được tôn vinh.

      
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Nhân dân)
Và các bác sĩ đều xứng đáng được tôn vinh, được ghi ơn! (Ảnh: Nhân dân)

>>> Xem thêm: Thế giới vượt mức 25,3 triệu ca Covid-19, tâm dịch đã dời sang Ấn Độ

Đúng là, mỗi người là một mảnh ghép, nếu thiếu ai thì chẳng thể thành công. Các bác sĩ, nhân viên y tế cùng các bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu, gắng hết sức mình để đẩy lùi đại dịch. Vì vậy, mong rằng người dân ai ai cũng có ý thức tự giác, chung tay chiến thắng Covid-19.

Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời tâm dịch Đà Nẵng

Ngày 25/7, đã có 6 đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập và cử tới 2 tâm dịch Đà Nẵng - Quảng Nam, cùng với đội ngũ y tế địa phương chung tay chống dịch và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Cho đến nay, sáng 31/8, đoàn y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi chia tay với Sở Y tế TP Đà Nẵng cùng các lãnh đạo tại TP sau hơn 1 tháng tới Đà Nẵng để chi viện chống dịch.

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sau đó đã bày tỏ cảm xúc của mình, thể hiện lòng biết ơn đối với các chiến sĩ áo trắng, những người không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, vất vả để điều trị cho các bệnh nhân...

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY