Kinh ngạc người phụ nữ mắn đẻ đến nỗi số con còn nhiều hơn cả tuổi đời: 18 tuổi đã có 18 người con

08:00 19/10/2018

Lấy chồng năm 12 tuổi, sinh đôi hai đứa con đầu tiên năm 13 tuổi, cho tới nay người phụ nữ châu Phi đã có tới 44 đứa con. 

Chị Mariam Nabatanzi, 40 tuổi, hiện đang sống tại ngôi làng Kabimbiri, quận Mukono, miền Trung Uganda được mệnh danh là người phụ nữ "mắn đẻ" nhất châu Phi. Trong suốt 18 năm qua, chị Mariam đã hạ sinh được 44 người con, trong đó có 6 lần sinh đôi, 4 lần sinh ba, 3 lần sinh tư và 8 lần sinh một.

Trong số 44 người con đó, hiện có 38 người còn sống và hầu hết những đứa trẻ này đều cùng sống chung dưới một mái nhà. Mặc dù là mẹ đơn thân và nhận được sự đóng góp của cộng đồng nhưng chị Mariam vẫn luôn cố gắng xoay sở hết sức để đủ tiền mua thức ăn cho những đứa con của mình. 


Chân dung người phụ nữ được gọi là "mắn đẻ" nhất châu Phi
Chân dung người phụ nữ được gọi là "mắn đẻ" nhất châu Phi

Cuộc sống của bà mẹ đơn thân vẫn chưa bao giờ dễ dàng. Từ khi còn nhỏ, chị đã phải sống với người mẹ kế. Vì ghen ghét con riêng của chồng, người đàn bà ác độc đã tìm mọi cách để sát hại 4 chị em Mariam, thậm chí là cả cách nghiền thuỷ tinh cho vào thức ăn của con chồng.

Kế hoạch xấu xa không thành, bà mẹ kế tiếp tục dùng cách đẩy Mariam ra khỏi nhà. Từ khi Mariam mới bước sang tuổi 12, bà mẹ kế đã ép chị kết hôn với một người đàn ông 28 tuổi. Tưởng rằng cuộc sống sẽ bớt khổ hơn khi sống cách xa người mẹ kế, chị Mariam chẳng thế ngờ mình lại phải bước chân vào một địa ngục khác.

Về nhà chồng, chị Mariam bị anh ta bạo hành hàng ngày, khi chị làm bất cứ điều gì khiến anh ta không hài lòng."Chồng tôi lấy nhiều vợ và họ sinh ra rất nhiều đứa con với nhau. Tuy nhiên, mẹ của lũ trẻ đã lần lượt bỏ đi, và tôi phải chăm sóc cho chúng. Chồng tôi là một kẻ vũ phu, hắn đánh tôi bất cứ khi nào có cơ hội."


Chị Mariam cùng với những đứa con của mình
Chị Mariam cùng với những đứa con của mình

Theo lời người phụ nữ kể lại, chị sinh nở lần đầu vào năm 1994, khi chị mới chỉ 13 tuổi với một cặp sinh đôi. Hai năm sau, chị tiếp tục sinh ba và gần 2 năm sau đó thì người phụ nữ sinh tư. Trước đó, chị Mariam đã từng tưởng tượng rằng mình sẽ có 6 đứa con, tuy nhiên khi bước sang tuổi 18 thì chị đã là mẹ của 18 đứa con. Tới năm 23 tuổi, chị đã phải đèo bòng 25 đứa con do mình sinh ra.

Việc nuôi nấng cùng lúc 38 đứa con không hề dễ dàng với chị Mariam. Mặc dù có chồng nhưng anh ta không những không ở bên cạnh chị cùng con, thậm chí còn không chi một đồng nào để vợ chăm sóc cho con.

Để chăm sóc cho cả một đại gia đình, chị Mariam phải làm đủ nghề, từ bán thảo mộc, trang điểm cho cô dâu cho tới đi trang trí tại các sự kiện. Chị cho biết: "Tất cả mọi thứ đều do một mình tôi làm ra. Mỗi ngày tôi sẽ mua 10 kg bột ngô, 4 kg đường và 3 bánh xà phòng cho gia đình dùng. Tôi cần phải có ít nhất là 100.000 Shs (tương đương hơn 600 nghìn đồng) mỗi ngày để phục vụ cho đại gia đình của mình. Chúa đã đối đãi với tôi quá tốt vì bọn trẻ chưa bao giờ phải chịu đói."

Chị Mariam cũng nói thêm rằng mỗi năm chồng chị chỉ xuất hiện ở nhà đúng 1 lần, và lần nào anh ta cũng trong tình trạng say xỉn, sau đó đánh đập chị thậm tệ. Mỗi lần về, anh ta đều chọn lẻn vào nhà vào ban đêm, sau đó rời đi trước khi lũ trẻ có cơ hội được gặp mặt bố mình. Thậm chí, anh ta còn không nhớ nổi tên con của mình.


Trong những đứa con của chị, có đứa còn chưa từng biết mặt bố kể từ khi sinh ra
Trong những đứa con của chị, có đứa còn chưa từng biết mặt bố kể từ khi sinh ra

Charles, 23 tuổi và là con trai cả của chị Mariam cho biết lần cuối cùng anh được gặp cha mình là cách đây 10 năm, và một số người em của Charles thậm chí còn chưa hề biết mặt cha. Anh chàng chia sẻ: "Tôi có thể thoải mái nói với bạn bè của mình rằng anh chị em chúng tôi không biết mặt cha mình trông như thế nào. Lần cuối cùng tôi được gặp ông ấy là khi tôi 13 tuổi, nhưng chỉ gặp chốc lát trong đêm muộn, vì ông ấy bỏ đi ngay sau đó".

Những người cùng làng khi thấy chị Mariam nhiều lần sinh đôi, sinh ba và sinh tư thì đều cảm thấy bất bình thường, tuy nhiên người phụ nữ chia sẻ rằng bản thân không thấy gì kì lạ hết, do chị đã từng thấy điều này trước đây. Chị cho biết cha đẻ của mình từng có tới 45 đứa con với một vài người vợ, và trong số đó có nhiều trường hợp là sinh đôi, sinh ba, sinh tư và thậm chí là cả sinh năm.


Mỗi ngày, gia đình chị sẽ phải dùng tới 10 kg bột ngô, 4 kg đường và 3 bánh xà phòng
Mỗi ngày, gia đình chị sẽ phải dùng tới 10 kg bột ngô, 4 kg đường và 3 bánh xà phòng

Trong lần mang thai thứ 6 của mình, khi chị Mariam đã có tới 18 người con, chị đã tới gặp bác sĩ và nói rằng mình muốn dừng việc sinh con lại. Tuy nhiên, sau khi tiến hành một số xét nghiệm, bác sĩ phụ khoa Charles Kiggundu đến từ Bệnh viện Mulago, Kampala cho biết nguyên nhân gây ra khả năng sinh sản cực đoan của chị Mariam có thể là do sự di truyền. Thêm vào đó, việc can thiệp vào khả năng sinh sản của người phụ nữ theo cách nào cũng có thể đe doạ tới mạng sống của chị.

Nói thêm về điều này, bác sĩ Charles cho hay: "Trường hợp mà chị Mariam gặp phải có thể là do sự di truyền, khiến số lượng trứng rụng trong một chu kỳ tăng lên, làm tăng khả năng sinh sản."

Bác sĩ Ahmed Kikimeko, đến từ Bệnh viện Đa khoa Kawempe cũng khẳng định: "Những trứng không được thụ thai không chỉ đe doạ phá huỷ hệ thống sinh sản của người phụ nữ, mà còn có thể tước đi mạng sống của chị ấy."

Chia sẻ về việc tránh thai, chị Mariam cho biết: "Tôi đã từng đi đặt vòng tránh thai, tuy nhiên khi về thì tôi bị bệnh và nôn rất nhiều. Tôi đã từng hôn mê trong suốt 1 tháng trời, sau đó các bác sĩ khuyên tôi nên tiếp tục việc sinh nở."


Các con của chị Mariam hầu như đều sống chung dưới một mái nhà
Các con của chị Mariam hầu như đều sống chung dưới một mái nhà

Năm 23 tuổi, khi đã có tới 25 đứa con, chị Mariam lại tiếp tục tới tìm sự giúp đỡ của bác sĩ nhưng vẫn không thay đổi được tình hình. Việc sinh nở của chị chỉ chấm dứt vào hồi tháng 12/2016, sau khi đứa con của chị được sinh ra. Khi đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt đi tử cung của người phụ nữ từ bên trong, vì tin rằng đó có thể là phương pháp để thắt ống dẫn trứng.

Sau khi câu chuyện về người mẹ 40 tuổi được chia sẻ trên mạng, một chiến dịch ủng hộ chị đã được thành lập trên trang GoFundMe. Chỉ trong vòng 1 ngày, quỹ này đã quyên góp được 10.000 USd (tương đương khoảng 230 triệu đồng).

Nguồn: Daily Mail