NSND Minh Vương và cuộc đời thứ 2 nhờ quả thận được hiến tặng

05/05/2020, 17:48 GMT+07:00

Bước qua nhiều thăng trầm nên ở tuổi 71, NSND Minh Vương luôn trân trọng cuộc sống và vẫn một lòng hiến dâng cho nghệ thuật.

Nói về một trong những nghệ sĩ có đóng góp to lớn cho nghệ thuật cải lương thì hẳn không thể không kể đến NSND Minh Vương. Những năm 1960 - 1970, Minh Vương - Lệ Thuỷ là đôi đào kép ăn khách nhất các sân khấu cải lương miền Nam. Thế hệ của Minh Vương gồm Minh Vương, Lệ Thuỷ, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu... còn gọi là "thế hệ vàng" của bộ môn nghệ thuật này. 

Đến nay ở tuổi 71, Minh Vương vinh dự được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân và đang sống cuộc đời của chàng trai 37 tuổi nhờ quả thận được hiến tặng. 

 
Minh Vương - Lệ Thuỷ là đôi đào kép ăn khách số 1 ngày xưa. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)
Minh Vương - Lệ Thuỷ là đôi đào kép ăn khách số 1 ngày xưa. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

>>>Xem thêm: Cuộc đời thăng trầm của tài tử cải lương một thời Vũ Linh

3 lần trượt danh hiệu NSND 

Cống hiến cả đời cho bộ môn cải lương, còn được mệnh danh là "ông hoàng" của bộ môn này nhưng Minh Vương lại nhiều lần trượt danh hiệu NSND khiến khán giả không khỏi bất ngờ. Tổng cộng Minh Vương đã trượt danh hiệu này 3 lần do không đủ huy chương của các hội thi, dù những tên tuổi cùng thời như Lệ Thuỷ, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu đã đạt NSND từ năm 2012.

 
Chân dung điển trai của "ông hoàng cải lương" một thời. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)
Chân dung điển trai của "ông hoàng cải lương" một thời. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Sau 3 lần trượt xét duyệt, được khán giả, báo chí lên tiếng bảo vệ, cuối cùng Minh Vương cũng đạt được danh hiệu NSND vào năm 2019. Với nam nghệ sĩ, đây chính là điều mà ông mong mỏi nhất ở tuổi xế chiều. 

 
Minh Vương đạt danh hiệu cao quý ở tuổi 70. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Minh Vương đạt danh hiệu cao quý ở tuổi 70. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

"Mấy năm qua thiệt thòi tôi cũng buồn. Đạt danh hiệu, bạn bè và khán giả chúc mừng quá chừng. Tôi cảm ơn báo chí và khán giả trước kia đã lên tiếng giùm tôi, giờ không chỉ mình tôi vui mà mọi người cũng vui. Chắc sau này phải làm một chương trình nho nhỏ để tri ân nhân dân, vì chính nhân dân góp phần cho hạnh phúc của tôi hôm nay. Vậy mới là NSND chứ!" - Minh Vương xúc động chia sẻ.

>>>Bài viết có liên quan: Con trai nuôi NSƯT Vũ Linh - Vũ Luân cũng có đường tình duyên lận đận

Cuộc đời thứ 2 nhờ quả thận được hiến tặng

Năm 2011, Minh Vương phát hiện mình đang mắc căn bệnh suy thận. Sức khỏe nam ca sĩ ngày càng yếu đi, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần, cơn bạo bệnh dày vò Minh Vương đến mức không đủ sức để ca hát, những tưởng phải mãi mãi giã từ sân khấu.

 
Nam nghệ sĩ gặp bạo bệnh đến mức không thể ca hát. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Nam nghệ sĩ gặp bạo bệnh đến mức không thể ca hát. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Tuy nhiên, vào năm 2012, có một thanh niên 37 tuổi mang nhóm máu O gặp tai nạn nghiêm trọng đã hiến tặng nội tạng của mình cho bệnh viện. Lúc đó, trong danh sách những người đợi thay thận, chỉ duy nhất Minh Vương có cùng nhóm máu O. Ở tuổi 63, nam nghệ sĩ được các y bác sĩ ghép vào "quả thận 37 tuổi", cuộc sống của nam nghệ sĩ như được "hồi sinh".

 
Sau khi thay thận, Minh Vương tiếp tục cống hiến cho cải lương. (Ảnh: ZING)
Sau khi thay thận, Minh Vương tiếp tục cống hiến cho cải lương. (Ảnh: ZING)

Đến nay đã 8 năm kể từ khi hồi sinh nhờ tạng ghép, NSND Minh Vương duy trì chế độ sống lành mạnh nên sức khỏe luôn dồi dào. Ở tuổi xế chiều nhưng ông lúc nào cũng tràn đầy nhựa sống, nghệ sĩ chia sẻ vì biết ơn cuộc đời cho mình cơ hội được sống và hát lần thứ 2 nên sẽ mãi mãi hiến dâng cho nghệ thuật, đến khi sức tàn lực kiệt mới thôi.

 
Nghệ sĩ nguyện hiến dâng cuộc đời còn lại cho nghệ thuật. (Ảnh: Zing)
Nghệ sĩ nguyện hiến dâng cuộc đời còn lại cho nghệ thuật. (Ảnh: Zing)

>>>Đừng bỏ qua: Cuộc sống riêng của NSƯT Tài Linh đình đám một thời

Vừa đạt được danh hiệu, vừa thoát khỏi căn bệnh "thập tử nhất sinh", NSND Minh Vương đang có một cuộc sống hạnh phúc và tràn đầy nhựa sống dù đã 71 tuổi. Câu chuyện của NSND Minh Vương truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ nghệ sĩ và và tiếp thêm động lực sống, hy vọng cho những người đang mang bạo bệnh.

Bên cạnh Minh Vương, "ông vua hồ quảng" Vũ Linh cũng từng mắc bạo bệnh

Sau Minh Vương, cái tên kép chánh ăn khách nhất nhì sân khấu cải lương chính là NSƯT Vũ linh. Nếu Minh Vương - Lệ Thủy là đôi đào kép vô cùng nổi danh trên sân khấu thì Vũ Linh - Tài Linh có doanh thu băng đĩa cổ nhạc hạng nhất những năm 1990. 

Cũng dành một đời cống hiến cho bộ môn nghệ thuật này nhưng đến năm 2017, NSƯT Vũ Linh đột ngột tạm dừng hoạt động do phải điều trị bệnh cột sống tuổi già. Đến năm 2019, Vũ Linh trở lại với cải lương và cho biết sức khoẻ đang dần hồi phục nhờ vật lý trị liệu, hai năm không đứng trên sân khấu đối với ông là rất dài vì trong lòng luôn nhớ ánh đèn sân khấu.

Có tin đồn rằng Vũ Linh đã giải nghệ nhưng ông lên tiếng phủ nhận, vì với Vũ Linh, dù đã 61 tuổi nhưng ông chỉ ngừng hát khi nào không hát được nữa mà thôi. 

Xem thêm và trao đổi các tin tức về sao Việt khác TẠI ĐÂY.

Cập nhật và bàn luận tin tức được cộng đồng mạng đang quan tâm TẠI ĐÂY

Ảnh: Tổng hợp

Cuộc sống hiện tại của NSND Minh Vương sau khi được hiến thận ra sao hẳn là bạn đã hình dung được rồi? Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN.