Số phận của 2 đứa trẻ không cha từ hôn nhân xứ người đầy nước mắt

06/06/2016, 11:00 GMT+07:00

Cách trung tâm TP. Cần Thơ hơn 40km, cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) nổi tiếng với những vườn cây xanh mướt trĩu quả, những ngôi nhà cổ kính và nếp sống thân tình, mộc mạc của người dân Tây Nam Bộ. Từ quốc lộ 91, qua đò Thuận Hưng là đến cù lao Tân Lộc. Đây là phương tiện duy nhất để người dân Tân Lộc đi vào đất liền. Và cũng chính những chiếc phà này, đã chở nhiều cô gái quê rời quê lấy chồng ngoại...

"Cù lao Hàn Quốc", "đảo Đài Loan"

Ngày ngày đón nhận phù sa từ dòng sông Hậu Giang, cù lao Tân Lộc nằm ở phía bắc của TP. Cần Thơ nổi tiếng nhất nhì vùng ĐBSCL bởi cây mía. Đã có hàng trăm cơ sở, nhà máy sản xuất đường tại đây. Bởi vậy cù lao này còn được gọi là “hòn đảo ngọt”.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ
Những chuyến phà chở nhiều cô gái ở cù lao Tân Lộc rời quê lấy chồng ngoại...

Tuy nhiên, từ khi các chủ nấu đường bị phá sản do những nhà máy đường với công nghệ hiện đại ra đời thì rất nhiều người rơi vào cảnh nợ nần, khiến “đất quê không nuôi sống nổi người quê”. Vì vậy, những cô gái ở đây chọn cách lấy chồng ngoại quốc để đổi đời và phụ giúp gia đình. Chính vì thế, hơn 10 năm nay, cù lao này đã có thêm nhiều tên gọi khác như “đảo Đài Loan”, “cù lao Hàn Quốc”.

Đã có hơn 1.000 người lấy chồng ngoại tại cù lao này. Lấy chồng ngoại để xa rời cuộc sống chân lấm tay bùn, để đổi đời và phụ giúp gia đình. Chính vì vậy, hôn nhân của các cô gái này thường không xuất phát từ tình yêu. Và đằng sau con số này là những câu chuyện buồn vui lẫn lộn của vùng đất nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ
Tại cù lao này, có rất nhiều những đứa con lai đang sống cùng ông bà ngoại. Chúng chưa từng gặp mặt cha mình lần nào. 

Như một hệ lụy khác đã được lường trước, chính là sự tan vỡ của các cuộc hôn nhân. Bởi vì sự khác biệt quá lớn về văn hóa, ở cù lao Tân Lộc giờ có rất nhiều đứa trẻ là con lai. Đây là kết quả của những cuộc hôn nhân bị đổ vỡ. Về quê ngoại, những đứa trẻ con lai chủ yếu sinh sống với ông bà.

Mẹ của các em đi nước ngoài, hoặc bỏ tới nơi khác để làm ăn. Đặc biệt hơn có nhiều cô gái khi trở về đã mắc chứng bệnh tâm thần do không chịu nổi cú sốc lớn trong cuộc đời mình. Từ đây, những đứa con lai về quê mẹ sinh sống cùng ông bà ngoại.

Đau xót ngày trở về...

Men theo con đường làng ngoằn ngoèo, chúng ta đến nhà cô Đặng Thu Thủy (48 tuổi, ngụ ấp Long Châu, phường Tân Lộc, Thốt Nốt). Ngôi nhà của cô Thủy và hai đứa cháu ngoại có cái tên Hàn Quốc là Lee Chae WonSoo Jin nằm cạnh bờ sông Hậu.


Clip cô Thủy kể về cuộc sống của gia đình.

Hơn 5 năm trước, con gái của cô Thủy là chị Lan, từng được nhiều thanh niên trong xóm theo đuổi, bởi có nét đẹp trời phú. Tuy nhiên, vì mọi kế sinh nhai trong gia đình đều nhờ cả vào công việc may quần áo thuê và bán chuối nướng dưới bến đò của cô Thủy nên cuộc sống của gia đình bao nhiêu năm cứ luẩn quẩn với hai chữ nghèo, đói.

Để giải thoát kiếp nghèo, đói và báo hiếu cha mẹ, chị Lan quyết định lấy một người đàn ông Hàn Quốc lớn hơn cả chục tuổi, mà mình chỉ được gặp mặt một lần làm chồng.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ
Bé gái Lee Chae Won (5 tuổi) hồn nhiên xem phim hoạt hình trên điện thoại mà không hề biết mình chưa có hộ khẩu. 

Ngày chưa lên xe hoa, chị Lan cứ mơ mộng hình dung, như khi đến bên đó, sẽ có cơ hội đi làm, kiếm nhiều tiền gửi về phụ giúp gia đình. Nhưng qua đến nơi thì mọi thứ đều trái ngược, gia đình nhà chồng không vương giả giàu có như trong phim Hàn Quốc, mà ở tận trên vùng núi xa xôi.

Sau khi lấy chồng được một năm, chị Lan sinh đứa con gái Lee Chae Won. Sống ở xứ người, chị Lan bị người chồng thường xuyên “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Cuộc sống quá đau khổ, tủi hờn, đặc biệt khi chị mang thai đứa con thứ hai, gia đình nhà chồng thẳng thừng tuyên bố nếu bào thai trong bụng chị Lan là con trai thì giữ lại, còn con gái phải phá bỏ. Sau khi siêu âm biết đứa con trong bụng là bé gái, chị Lan sợ gia đình nhà chồng ép phá bỏ nên tìm cách trốn về quê mẹ.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ
Soo Jin (4 tuổi) cũng hồn nhiên chơi đùa.

Cứ nghĩ lấy chồng Hàn Quốc rồi con mình sẽ hạnh phúc, gia đình giàu có, ai ngờ sang bên xứ người làm vợ làm dâu người ta thì nó khổ trăm bề. Gia đình nhà chồng bắt nó ở nhà làm nội trợ, không cho giao tiếp bên ngoài. Đã thế, con bé còn thường xuyên bị chồng đánh đập. Không chịu nổi ấm ức, tủi nhục nên trốn về Việt Nam. Ngày cả nhà trùng phùng ở sân bay, con gái tôi đã khóc nhiều lắm. Nó khóc vì được nhìn mặt cha mẹ, và cũng khóc cho phận đời mình. Nó nói, ở quê người, dù có sống đủ đầy như thế nào, cũng không có gì hơn là được về sum họp cùng cha mẹ và gia đình, chứ đừng nói sống kiểu khổ như vậy…”, cô Thủy nghẹn ngào nói.

Những đứa trẻ "vô thừa nhận"

Bị đánh đập, hành hạ, đối xử tệ bạc…, nhưng đó chưa phải là cái kết sau cùng cho những phận người xuất ngoại làm dâu. Ngày trở về Việt Nam, chị Lan cũng không ngờ hai đứa con của mình sau đó lại trở thành những đứa trẻ “vô thừa nhận” trên chính quê hương.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ
Hai cô bé này, chưa từng được gặp mặt cha ngoài đời một lần nào. Chúng là những đứa con "vô thừa nhận".

Đến nay, mặc dù hai đứa con chị Lan đã 5 và 4 tuổi nhưng vẫn không có giấy khai sinh. Nhờ địa phương tạo điều kiện nên hai đứa trẻ này cũng được một trường mầm non gần nhà nhận vào học.

“Đau lòng lắm, bên nội hai đứa nhỏ không chu cấp được một đồng nào hết. Có lần tôi nhờ một người gọi sang bên đấy hỗ trợ các giấy tờ cho hai đứa nhỏ để làm khai sinh bên này nhưng bên nhà đó nói nhầm số, rồi cúp máy luôn” – cô Thủy nói.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

Theo lời cô Thủy thì có người cho biết, cha của hai cháu ngoại mình đã qua đời sau một vụ tai nạn giao thông. Tuy vậy, cô Thủy cũng không muốn hai đứa cháu oán giận nhà nội nên dạy rằng bố chúng đang đi làm ở nước ngoài, lớn lên sẽ được gặp bố.

“Người lớn có lỗi với nhau chứ con nít chúng có biết gì đâu nên mình nên dạy điều tốt đẹp thôi. Mẹ chúng hiện đang đi làm ăn xa, hàng tháng đều gửi tiền về nuôi con. Còn tôi thì bán chuối nướng dưới bến đò và may quần áo thuê nên cuộc sống hiện giờ cũng tương đối ổn định” –Thủy nói.

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

cuộc sống vô thừa nhận của hai đứa trẻ

Khi chúng tôi hỏi lớn lên có muốn về Hàn Quốc không, thì hai cô bé ngây ngô nói: “Ở với ông bà ngoại vui hơn, không muốn đi đâu hết”. Do có quá nhiều người tìm hiểu về “lai lịch” của mình nên cả Lee Chae WonSoo Jin khá e dè khi tiếp xúc với người lạ.

Nhìn chúng vô tư cười đùa, tôi tự hỏi, tại sao ở thế kỉ này rồi, lại còn tồn tại những quan điểm trọng nam khinh nữ như thế? Tại sao họ có thể thẳng thừng tuyên bố từ bỏ những đứa cháu của mình? “Âu cũng là số phận nên tôi không trách họ, chỉ thương cho phận đời của con gái mình thôi” – cô Thủy chua chát nói.

Rời cù lao Tân Lộc trên một chuyến phà, chúng tôi đau xót khi hình dung cũng trên những chuyến phà này, nhiều cô gái ở mảnh đất khốn khổ kia vẫn tiếp tục xuất ngoại lấy chồng. Họ ra đi vì trả hiếu cho cha mẹ, điều đó chẳng bao giờ có lỗi. Nhưng sống mà như chết với cuộc sống mình đã lựa chọn ở xứ người, thì có phải họ rất có lỗi với cuộc đời mình?

* Tên thật của một số nhân vật đã được thay đổi

Theo quy định, trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, được mẹ là công dân Việt Nam đưa về Việt Nam sinh sống, được áp dụng quy định về đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú khi trẻ em chưa được đăng kí khai sinh ở nước ngoài; mẹ của trẻ em không đăng kí kết hôn. Ngoài ra, trong trường hợp người mẹ khai về người cha, thì người cha phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đa phần những trường hợp này trẻ em sinh ra ở nước ngoài đều đã đăng kí khai sinh và có quốc tịch nước ngoài, nên Sở Tư pháp các tỉnh không thể làm thủ tục đăng kí khai sinh được. Khó khăn trên đã khiến cho những quyền lợi tối thiểu mà các em đáng được hưởng gần như là không có. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương đã làm các thủ tục để những đứa trẻ này có thể đi học.