Tranh cãi xung quanh clip thầy giáo lì xì sinh viên đầu năm mới

20/02/2016, 00:00 GMT+07:00

Những sinh viên trên giảng đường đều rất bất ngờ và vui khi được thầy giáo lì xì đầu năm học.

Lì xì là một tục lệ mang ý nghĩa tốt đẹp trong mỗi ngay Tết để chúc cho mọi người một năm mới may mắn và bình an. Tuy nhiên, thường thì mọi người chỉ nhận được lì xì từ những người thân trong gia đình như anh chị em, và một số bạn bè thân thuộc chứ không mấy khi nhận được lì xì từ thầy cô giáo.

Có lẽ vì thế, khi một đoạn clip ghi lại cảnh một giảng viên đại học vui vẻ lì xì cho hai lớp sinh viên của mình đã khiến nhiều người bất ngờ. Ngay cả những sinh viên được lì xì cũng phải hét lên vì quá ngạc nhiên.

Người thầy giáo trong đoạn clip được dân mạng ưu ái là 'thầy giáo lớp người ta', đồng thời nhận được nhiều lời khen ngợi từ chính sinh viên của mình và từ nhiều bạn sinh viên các trường khác.


Clip: Sinh viên sung sướng vì được thầy giáo lì xì đầu năm.

Đồng thời, lời chúc mừng năm mới hài hước của thầy cũng khiến nhiều học sinh ấn tượng và yêu thích: 'Chúc các em năm mới học giỏi, chăm chỉ, còn sức khỏe thì thanh niên đang độ tuổi khỏe nhất rồi!'.


Hàng nghìn lời khen và bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ đối với thầy giáo.
Hàng nghìn lời khen và bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ đối với thầy giáo.

Ngay sau đó, không ít sinh viên cũng khoe được thầy cô giáo mừng tuổi đầu năm. Facebooker Vũ Văn Đặng cũng đã chia sẻ rằng thầy giáo trường bạn (ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN) còn lì xì mỗi người một đồng 2 đô-la.


Thầy giáo lì xì sinh viên đầu năm.
Thầy giáo lì xì sinh viên đầu năm.

Tuy nhiên, cũng qua clip này, một cuộc tranh luận và phán xét đã nổ ra, khi có không ít người mất niềm tin vào 'lòng tốt' của giáo viên.

Facebooker Jang Dong Ly bình luận: '… Tiền của các bạn hết đấy, đứng đấy mà cười. Chẳng có thầy nào lì xì cho các bạn tiền nhiều như thế đâu, toàn tiền học ngu của các bạn đấy! Cười chán đi rồi ngồi xuống nghĩ mới biết ngu'.

Sở dĩ, trong thời gian vừa qua, tình trạng mua điểm, đi tiền để không phải học lại được nhiều sinh viên truyền tai nhau. Những câu chuyện về thầy giáo gạ tình nữ sinh để đổi điểm, giáo viên đánh học sinh cũng thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội. Nó đã ít nhiều ảnh hưởng xấu khiến suy nghĩ, nhìn nhận của nhiều người về tư cách và lòng tốt của thầy cô .

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến tiêu cực, có rất nhiều người đã lên tiếng bênh vực vị thầy giáo với nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, khi thầy giáo trong clip được xác định là thầy Hiếu, giảng viên bộ môn Nền móng của trường Đại học Xây dựng HN.

'ĐH Xây Dựng đây mà, các thầy toàn dân công trình, có bao giờ nhận phong bì của sinh viên đâu… nhưng ôm lạc, khoai, sắn lên có khi lại nhận vì quý.' - Facebooker Vũ Phong bình luận.

Một Facebooker có tên là Gió cũng thể hiện suy nghĩ của mình: 'Giảng viên đại học có người này người kia, có thầy cô thật sự tốt lắm, các bạn cứ đùa bảo là tiền thầy 'cướp' rồi mừng tuổi lại, thầy đọc được lại tủi thân.'

Liên hệ với thầy Hiếu, giảng viên Trường ĐH Xây dựng HN, thầy xác minh sự việc này là có thật, và việc lì xì sinh viên là việc thầy thường hay làm vào mỗi dịp đầu xuân mới, 'vừa mang lại may mắn cho mình, vừa mang lại may mắn cho sinh viên của mình'.

Khi đọc được một số ý kiến không tốt, thầy Hiểu cho biết mình 'chỉ cảm thấy buồn', nhưng ở đây là buồn cho 'chính những bạn trẻ có ý kiến hiểu lầm ấy'. Thầy buồn vì một số bộ phận giới trẻ đang bị 'lệch lạc về suy nghĩ', có thể do tác động của xã hội, có người tốt kẻ xấu.

Riêng về phần mình, thầy Hiếu cho rằng chỉ cần mình thấy đó là việc đem lại niềm vui cho mọi người thì thầy sẽ làm.