Cuộc đời vốn đơn giản, hãy ngừng bi kịch hóa bản thân

30/06/2015, 20:39 GMT+07:00

Bi kịch thường đến do cách bạn phản ứng trước những hành động của người khác. Nếu bạn bình tĩnh, thế giới của bạn cũng sẽ bớt sóng gió. Sau đây là 11 cách giúp bạn đạt được "cảnh giới" này.

1. Hãy hành động, đừng phản ứng
Ngay từ khi còn bé, mỗi lúc đói, chúng ta đều biết cách kêu gào để được cho ăn. Sau này khi trưởng thành, mỗi khi gặp chuyện bực dọc, chúng ta cũng tìm mọi cách để xả ra cho bằng được. Ta chửi bới những người chỉ trích mình, ta tức giận nếu ai không làm theo ý mình... Đó là kiểu phản ứng rất bản năng và hầu hết chúng ta đều như thế. Vì muốn cái gì cũng phải theo ý mình nên cuộc đời bạn đầy bất công và rối rắm. Chi bằng, hãy đừng đòi hỏi gì cả. Hãy tập hành động trái với bản năng của mình, chẳng hạn như ngừng tức giận, thôi cay nghiệt... lúc đó bạn mới có cuộc đời thanh thản.

2. Học từ quá khứ, rồi quên nó đi
Những sai lầm trong quá khứ sẽ dạy bạn cách để tạo ra một lương lai tốt đẹp hơn, chứ không phải để bạn sợ hãi và khinh thường bản thân. Đừng giữ khư khư những lỗi lầm trong đầu. Thay vào đó, hãy đặt chúng dưới chân và dùng đó là bàn đạp để tiến bước. Đừng bao giờ hối hận. Trải nghiệm nào mà chẳng đắng cay. Thành công không phải vị trí bạn đang đứng mà là những kinh nghiệm bạn học hỏi được và chặng đường bạn đã đi qua.

Cuộc đời vốn đơn giản, hãy ngừng bi kịch hóa bản thân

Thành công là chặng đường bạn đã đi, không phải vị trí bạn đang đứng.

3. Tập trung vào điều thật sự quan trọng
Hãy xác định điều gì là quan trọng nhất với bạn và loại bỏ những chuyện thừa thãi khác. Không lãng phí thời gian. Không để mình rơi vào mớ bồng bông. Không hối hận.  

4. Hãy năng suất chứ đừng "lu bù"
Kết quả luôn quan trọng hơn thời gian bạn bỏ ra để hoàn thành một việc. Hãy dừng lại và tự hỏi xem điều bạn đang theo đuổi có đáng phải mất thời gian, công sức vậy không? Nó có đưa bạn đi đúng hướng đến mục tiêu? Vấn đề không phải chỉ là làm cho xong, mà là làm xong việc quan trọng bằng cách tốt nhất. Nếu cứ làm theo cách cũ, bạn sẽ chẳng nhận được gì mới.

5. Cho đi cái mà bạn muốn nhận về
Người khác sẽ dâng tặng bạn điều tuyệt vời nhất nếu bạn cũng làm thế với họ. Đây là quy tắc vàng của cuộc sống. Nếu bạn muốn tình yêu, hãy cho đi yêu thương. Nếu bạn muốn tình bạn, hãy cư xử thân thiện. Nếu bạn muốn tiền, hãy cho đi khả năng của mình. Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Cuộc đời vốn đơn giản, hãy ngừng bi kịch hóa bản thân

Cho đi yêu thương, bạn sẽ nhận được tình yêu.

6. Đừng cố gắng tỏ ra mình quan trọng với tất cả mọi người
Đừng cố kết thân với tất cả mọi người. Hãy tập trung vào những mối quan hệ cần thiết với một số ít người. Giúp đỡ hay làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể. Nhưng khiến chỉ một người cười đã có thể thay đổi thế giới của họ. Vì vậy hãy giới hạn mối quan tâm của bạn và hãy là chính mình. Không cần tỏ ra mình là vĩ nhân.

7. Làm điều mà trái tim bạn tin là đúng
Hãy ngừng làm những việc sai quấy chỉ vì không ai có thể ngăn cản bạn. Hãy thành thật với chính mình và những người khác. Đừng lừa dối. Đó là cách sống đơn giản nhất. Thành thật là bí quyết của mọi thành công. Khi phá vỡ quy luật này, bạn cũng đồng thời mời gọi những rắc rối tìm đến. Duy trì một lối sống đơn giản và vui tươi bằng việc làm những điều mà trái tim bạn tin là đúng.

8. Sắp xếp không gian, dọn dẹp những mớ bừa bộn
Bỏ những thứ bạn không dùng và sắp xếp gọn ghẽ những thứ còn lại. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống và công việc. Nếu sinh hoạt trong một không gian bừa bộn, bạn sẽ không thể tập trung và luôn căng thẳng. Một không gian thoáng đãng giống như một bức tranh còn trống, chờ đợi bạn vẽ nên kiệt tác của cuộc đời.

Cuộc đời vốn đơn giản, hãy ngừng bi kịch hóa bản thân

Hãy dọn dẹp để có không gian vẽ nên bức tranh tươi trẻ của đời mình

9. Mọi thứ không cần phải hoàn hảo
Cười khi bạn có cơ hội chứ không phải vì cuộc đời thật dễ dàng, chính xác như bạn mong đợi. Bạn chọn sống vui và biết ơn vì những gì mình đang có, và cả những rắc rối mà may mắn bạn không dính phải. Cuộc đời không hoàn hảo, con người không hoàn hảo, bản thân bạn cũng đầy khiếm khuyết. Thì đã sao? Thế giới chẳng ban thưởng cho những gì hoàn hảo, mà ban thưởng cho người chịu làm việc và làm được việc tốt. 

10. Hãy bỏ qua những bi kịch không hồi kết và cả những người tạo ra nó
Đừng bao giờ tạo ra những bị kịch không cần thiết, và cũng đừng ở bên cạnh những người cứ luôn tạo cho bạn bi kịch. Hãy chọn bạn tốt, người bạn ngưỡng mộ, người yêu thương và tôn trọng bạn, người khiến một ngày của bạn tươi sáng hơn chỉ vì sự có mặt của họ. Hãy nhanh chân chạy khỏi những người tiêu cực. Cuộc đời quá ngắn để quanh quẩn bên những người chỉ chực hút hết hạnh phúc ra khỏi bạn.

11. Quên hết những điều người khác nghĩ về bạn 
Tự do đơn giản là đừng quan tâm đến điều người ta nghĩ. Đôi khi bạn nên bước ra ngoài, hít chút không khí, nhớ lại bản thân mình là ai và muốn gì. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thuận theo trái tim mình. Hãy chấp nhận rủi ro. Đừng chỉ thu mình trong vùng an toàn với những lựa chọn dễ dàng vì bạn sợ người khác sẽ nghĩ gì, hay e sợ điều có thể xảy ra. Nếu bạn cứ như vậy, chẳng gì tốt đẹp có thể xảy ra. Đừng để những con người nông cạn khiến bạn nghĩ rằng ước mơ của mình thật viễn vông. Hãy nhớ: Bạn sẽ nhận được những gì mình đầu tư. 

Theo SKCĐ