"Hoàng đế vọng cổ" Minh Cảnh: Giàu có và trắng tay đều từ sân khấu

22/05/2020, 20:00 GMT+07:00

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong những tên tuổi lão làng của giới cải lương Việt Nam. Vào thập niên 60, Minh Cảnh được mệnh danh là "hoàng đế vọng cổ" vì sở hữu làn hơi dài đậm chất riêng. Ông chính là chủ nhân của câu vọng cổ 53 chữ trong bản Quán gấm đầu làng, đặt nền móng đầu tiên cho việc hát vọng cổ hơi dài đến nay.

Nghệ sĩ Minh Cảnh còn thành công với những bản ca cổ do soạn giả Viễn Châu soạn lời như: Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Lưu Bình - Dương Lễ, Lòng dạ đàn bà... Minh Cảnh cũng là một trong những nghệ sĩ cải lương hiếm hoi có võ nghệ thực sự. Thậm chí tài tử Hồng Kông Khương Đại Vệ còn thán phục võ nghệ của Minh Cảnh khi có dịp gặp ông ở Sài Gòn.

 
Nghệ sĩ Minh Cảnh là "hoàng đế vọng cổ" của thập niên 60. (Ảnh: Người đưa tin)
Nghệ sĩ Minh Cảnh là "hoàng đế vọng cổ" của thập niên 60. (Ảnh: Người đưa tin)

>>>Xem thêm: NSND Minh Vương và cuộc đời thứ 2 nhờ quả thận được hiến tặng

Đổi đời nhờ sân khấu và cùng trắng tay vì sân khấu

Khác với những nghệ sĩ đương thời, nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh không xuất thân trong một gia đình truyền thống nghệ thuật. Ông sinh trưởng trong một gia đình lao động nghèo tại khu Chợ Lớn, TP.HCM hiện nay. Từ năm 11 tuổi, Minh Cảnh đã sống xa mẹ và phải đi nhặt ve chai, giấy vụn, bán chuối chiên hay bánh cam dạo kiếm thêm thu nhập.

 
Chân dung nghệ sĩ Minh Cảnh thời trẻ. (Ảnh: Cải lương số)
Chân dung nghệ sĩ Minh Cảnh thời trẻ. (Ảnh: Cải lương số)

Bén duyên với bộ môn cải lương, ông nhanh chóng đổi đời, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió. Không biết con số chính xác nhưng người đương thời đồn rằng "hoàng đế vọng cổ" có cát-xê cao ngất ngưởng, nhiều đoàn hát, công ty băng nhạc đều muốn ký hợp đồng hợp tác với ông. Ông còn thành lập một đoàn hát riêng.

 
Thời hoàng kim Minh Cảnh có cát-sê cao ngất ngưởng. (Ảnh: Người đưa tin)
Thời hoàng kim Minh Cảnh có cát-sê cao ngất ngưởng. (Ảnh: Người đưa tin)

Giỏi võ thuật nên Minh Cảnh rất hay phô diễn tài năng này của mình trên sân khấu. Nhưng chẳng may trong một lần biểu diễn bay lượn, nghệ sĩ Minh Cảnh gặp tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương. Bao nhiêu tài sản đều lần lượt ra đi để chạy chữa cho ông, đoàn hát của Minh Cảnh rơi vào cảnh khó khăn đến mức tan rã.

>>>Đừng bỏ qua: Cố NSƯT Thanh Sang: một đời chật vật vẫn hát đến hơi thở cuối cùng

Tuổi già bệnh tật, sống cô đơn ở Mỹ

Hậu biến cố, nghệ sĩ Minh Cảnh thoái lui, về miền Tây mở quán ăn, đôi khi đi hát đám ma, đám cưới, cuộc sống mưu sinh vô cùng vất vả. Năm 2005, nghệ sĩ Minh Cảnh phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo và phải sang Mỹ chữa trị rồi định cư hẳn tại quốc gia này.

 
Danh ca Minh Cảnh ở tuổi 81. (Ảnh: Thanh Niên)
Danh ca Minh Cảnh ở tuổi 81. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2018, đúng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, Minh Cảnh về nước sau 13 năm cách biệt, được đông đảo nghệ sĩ gạo cội và khán giả chào đón. Thậm chí NSND Lệ Thủy còn mở tiệc mừng "hoàng đế cải lương" trở về, buổi tiệc có sự tham dự của nhiều cái tên lão làng của cải lương Việt Nam như NSND Thanh Tuấn, Nguyễn Sanh, Kiều Tiên... Lúc này, nghệ sĩ Minh Cảnh đã 81 tuổi.

 
NSND Lệ Thuỷ mở tiệc mừng ông trở về. (Ảnh: Plo)
NSND Lệ Thuỷ mở tiệc mừng ông trở về. (Ảnh: Plo)

Cũng trong lần về nước này, Minh Cảnh chia sẻ hiện đang sống cô đơn ở Mỹ do các con đều sống khác tiểu bang. Dù tuổi đã lớn nhưng ông vẫn dạy dỗ nhiều học trò để phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương, thỉnh thoảng vẫn có khán giả ái mộ mời đi hát nên nghệ sĩ Minh Cảnh cũng có thu nhập.

>>>Bài viết có liên quan: Cuộc đời thăng trầm của tài tử cải lương một thời Vũ Linh

Từng là "hoàng đế vọng cổ" của Việt Nam nhưng nghệ sĩ Minh Cảnh lại khiến khán giả không khỏi xót xa bởi câu chuyện đời, chuyện nghề lận đận, giàu lên từ sân khấu mà cũng tan tành cơ nghiệp vì sân khấu. Dù ở xa nhưng ông chia sẻ trái tim lúc nào cũng hướng về quê hương và khán giả Việt Nam.

Nghệ sĩ Hồng Nga cũng có cuộc sống cô đơn ở Mỹ

Không chỉ Minh Cảnh mà nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội cũng đang có cuộc sống cô đơn ở Mỹ, trong đó có Hồng Nga. Nghệ sĩ Hồng Nga nổi danh khắp sân khấu cải lương nhờ những vai "đào độc", "đào mụ", đặc biệt là những bà mẹ ghẻ, mẹ chồng chua ngoa. Vào nghề từ những năm 60, tính đến hiện tại, Hồng Nga đã đóng vai mẹ của 4 đời nghệ sĩ.

Một điều đặc biệt nữa chính là dù cống hiến cả đời cho nghệ thuật nhưng đến nay Hồng Nga chưa một lần xin xét duyệt danh hiệu, vì với bà, tình cảm của khán giả mới là điều quan trọng nhất.

Có tổng cộng 5 người con nhưng nữ nghệ sĩ lại chọn cuộc sống cô độc tại Mỹ vì muốn tận hưởng quãng thời gian còn lại. Hiện tại ở tuổi ngoài thất tuần, nghệ sĩ Hồng Nga đã về lại Việt Nam, tiếp tục hoạt động, hiến dâng cho nghệ thuật và làm từ thiện.

Xem thêm và trao đổi các tin tức sao Việt TẠI ĐÂY.

Cập nhật và cùng bình luận về những tin tức được cộng đồng mạng quan tâm TẠI ĐÂY

Ảnh: Tổng Hợp

Bạn nghĩ sao về cuộc đời của nghệ sĩ Minh Cảnh? Cùng đón xem những tin tức mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!