Cuộc đời người con mang dòng máu hoàng gia nhưng không được công nhận

15:20 02/12/2021

Được nhận nuôi từ khi còn nhỏ, ông Keith Williams (69 tuổi) – luôn trăn trở, thắc mắc về việc cha mẹ ruột của mình đích thực là ai. Và rồi khi biết được kết quả và tìm về cội nguồn, ông không ngờ rằng cuộc đời mình lại là một truyện cổ tích buồn. Câu chuyện về Keith Williams được dư luận quốc tế đăng tải đã lâu. Thế nhưng, mỗi khi nhắc lại, không ít người vẫn cảm thấy ngậm ngùi, tiếc nuối.

 
Bài viết của The Sun về công cuộc tìm cha của Keith. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết của The Sun về công cuộc tìm cha của Keith. (Ảnh chụp màn hình)

The Sun đưa tin, Keith Williams vốn là thợ mỏ tại xứ Wales (Anh). Mỗi khi được hỏi về gia đình, ông luôn tự hào giới thiệu, mình có bà mẹ nội trợ và người cha làm thợ mỏ tuyệt vời. Thế nhưng, vào năm 13 tuổi, mẹ bất ngờ tiết lộ ông chỉ là đứa trẻ được nhận nuôi. Nhiều năm sau, đến khi con gái của Keith hỏi rằng tại sao ông không đi kiếm cha mẹ ruột, Keith mới bắt đầu hành trình tìm kiếm cội nguồn của mình.

 
Chân dung ông Keith Williams. (Ảnh: The Sun)
Chân dung ông Keith Williams. (Ảnh: The Sun)

Sau khi nỗ lực tìm kiếm, ông biết rằng người phụ nữ sinh ra mình là Elizabeth Rosa (tên thường gọi Betty). Lúc này, Keith đã 64 tuổi. Vào giây phút gặp lại nhau, bà Betty đã có gia đình riêng và sinh được 3 người con nhưng chưa từng nguôi ngoai nỗi nhớ về đứa con đầu tiên. Cũng trong buổi gặp này, bà tiết lộ bí mật về cha ruột của ông khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

 
Vua Idris Iskandar Al-Mutawakki là cha đẻ của Keith. (Ảnh: The Sun)
Vua Idris Iskandar Al-Mutawakki là cha đẻ của Keith. (Ảnh: The Sun)

Cụ thể, khi bà Betty 17 tuổi và là y tá tập sự tại London (Anh), bà đã mang thai với 1 du học sinh châu Á có tên Robert. Tuy nhiên, người này tên thật là Idris Iskandar Al-Mutawakkil Alallahi Shah và chính là thái tử đến từ tiểu vương quốc Perak (thuộc Malaysia) – sau này trở thành vua của Perak. Vì đối phương không phải là người bình thường, bà bị ép trở về Wales để phá thai.

 
Toà lâu đài từng là nơi cha của Keith sinh sống hàng chục năm. (Ảnh: Daily Mail)
Toà lâu đài từng là nơi cha của Keith sinh sống hàng chục năm. (Ảnh: Daily Mail)

Thời điểm đó, mẹ ruột của Keith được yêu cầu nhận tiền bồi thường để phá thai. Nhưng cuối cùng, bà vẫn quyết định giữ lại giọt máu của mình và người yêu. Betty khi ấy đã âm thầm sinh ra Keith và để cho bà ngoại Keith nuôi dưỡng. Tuy nhiên, bà ngoại lại gửi Keith đến trại mồ côi không lâu sau đó.

Phát hiện mình là con của 1 thành viên hoàng tộc, Keith không giấu nổi sự ngỡ ngàng và cho rằng, cuộc đời mình giống hệt bộ phim Disney. Đáng tiếc, ông không thể gặp lại cha đẻ vì vị vua Idris đã mất vào năm 1984. Dù vậy, niềm khát khao tìm về nguồn cội vẫn còn tồn tại trong Keith. Ông tìm cách kết nối lại với gia đình hoàng tộc ở Malaysia và liên lạc được với công chúa Ku Ess – người em gái cùng cha khác mẹ. Keith còn 12 anh chị em cùng cha khác mẹ khác, song dường như tất cả đều không công nhận ông.

 
Keith chỉ được người em gái là công chúa Ku Ess công nhận. (Ảnh: Daily Mail)
Keith chỉ được người em gái là công chúa Ku Ess công nhận. (Ảnh: Daily Mail)

Keith cũng đã đến Malaysia và đi thăm lăng mộ cha, ngắm tòa lâu đài cổ nơi cha từng sinh sống… nhưng không nhận được bất kì lời mời nào đến cung điện. Trả lời phỏng vấn với tờ Mirror vào năm 2018, ông Keith cho rằng, có thể các em lo sợ ông sẽ đòi quyền thừa kế tài sản “khủng” của vua Idris.

 
Keith về thăm nơi cha yên nghỉ. (Ảnh: Daily Mail)
Keith về thăm nơi cha yên nghỉ. (Ảnh: Daily Mail)

Được biết, Keith chưa bao giờ tiếc nuối điều gì trong suốt cuộc đời của mình, luôn trân trọng cha mẹ nuôi vì đã dạy dỗ bản thân nên người. “Tôi chỉ muốn gặp gỡ các em mình và tìm hiểu về cội nguồn. Tôi không hề hứng thú với việc được phong tước hiệu hoặc trở thành người hoàng gia”, Keith tâm sự. Và rồi sau đó, Keith luôn hài lòng với cuộc sống nghỉ hưu bình yên, giản dị tại vùng nông thôn xứ Wales. Dù không được người thân công nhận, Keith vẫn được dư luận coi là con trai của 1 cựu vương.

Hoàng gia vốn có nhiều quy định nghiêm ngặt. Và việc để công nhận người nào đó có phải thành viên hoàng tộc hay không cần phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Những năm gần đây, việc con trai của hoàng tử Harry cùng Meghan - công tước phu nhân xứ Sussex - có được công nhận là hoàng tử trong tương lai hay không, vốn nhận được nhiều tranh cãi.

 
Harry và Meghan bên cạnh con trai Archie tại Nam Phi năm 2019. (Ảnh: Reuters)
Harry và Meghan bên cạnh con trai Archie tại Nam Phi năm 2019. (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin, nếu dựa theo quy định do hoàng gia Anh đặt ra từ năm 1917, cậu bé Archie – con của họ - sẽ trở thành hoàng tử nếu ông nội là thái tử Charles thừa kế ngai vàng, trở thành vua. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Oprah Winfrey, Meghan đã nói rằng, cô phải chứng kiến những cuộc trò chuyện về việc đứa trẻ sẽ không có tước hiệu hoàng gia, không được bảo vệ an ninh… như bao thành viên khác. “Họ nói rằng họ không muốn đứa trẻ của tôi mang tước hiệu công chúa hoặc hoàng tử, dù cho giới tính của nó là gì. Điều này hoàn toàn khác biệt so với quy định trước đó”, Meghan nói.

Mặc dù Harry và Meghan quyết định từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia, cùng đến Mỹ sinh sống nhưng đây vẫn không phải tin tốt đối với họ. Nguyên nhân dẫn đến việc Archie có thể không được công nhận là hoàng tử, nhiều khả năng là do những lùm xùm xoay quanh cha mẹ của cậu bé, cũng như việc thái tử Charles có mong muốn rút bớt số lượng thành viên của hoàng gia.

Như vậy, trong một số trường hợp đặc biệt, không phải cứ mang dòng máu của hoàng tử là có thể dễ dàng được công nhận mình là con cháu hoàng tộc. Bạn có cảm nhận gì về truyện cổ tích buồn của Keith cùng câu chuyện của gia đình Harry? Hãy để lại bình  luận cho YAN biết nhé!

VẪN CÓ NHỮNG MỐI TÌNH GIỮA THÀNH VIÊN HOÀNG TỘC – DÂN THƯỜNG THU VỀ TRÁI NGỌT

Trái ngược với mối tình buồn của cha mẹ Keith, tại nhiều hoàng gia trên thế giới, vẫn còn đó không ít cuộc hôn nhân hạnh phúc giữa thành viên hoàng tộc với dân thường. Năm 2011, chuyện về cô nàng thường dân Jetsun Pema (21 tuổi) - vị Hoàng hậu trẻ nhất thế giới - cử hành hôn lễ với Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, từng khiến dân tình quan tâm một thời chính là minh chứng rõ nét cho điều này.

Và rồi, sau nhiều năm trôi qua, cặp đôi đã có với nhau những đứa con xinh xắn. Vị Quốc vương cũng luôn nắm chặt tay vợ và không ngần ngại bộc lộ tình cảm với đối phương giữa chốn đông người.